Thủ Tục Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân chắc hẳn là một vấn đề nóng, nhận được sự quan tâm của những cá nhân đang lao động được hưởng lương trong tất cả các lĩnh vực và các đơn vị. Vậy Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Xin mời quý khách hàng tham khảo bài viết chúng tôi dưới đây:
– Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc cơ quan có thẩm quyền của nhà nước trả

Hoàn thuế thu nhập cá nhân chắc hẳn là một vấn đề nóng, nhận được sự quan tâm của những cá nhân đang lao động được hưởng lương trong tất cả các lĩnh vực và các đơn vị. Vậy Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Xin mời quý độc giả tham khảo bài viết chúng tôi dưới đây:

– Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc cơ quan có thẩm quyền của nhà nước trả lại một phần hoặc toàn bộ số tiền thuế mà cá nhân đã nộp với cơ quan thuế theo quy định của pháp luật về các trường hợp cụ thể được hoàn thuế.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là quyền lợi hợp pháp của cá nhân, do đó cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý về thuế, nhiệm vụ phải thực hiện, kiểm tra xem xét và hoàn trả lại số tiền mà cá nhân đã nộp theo đúng quy định khi cá nhân thực hiện đầy đủ các yêu cầu về thủ tục hoàn thuế.

Xem thêm: 

Cách tính thuế thu nhập cá nhân 2021 từ tiền lương

Hồ sơ khai thuế ban đầu công ty TNHH

Hồ sơ khai thuế ban đầu doanh nghiệp tư nhân

Ngoài ra để trả lời cho câu hỏi “Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì” chúng ta cần có những hiểu biết về các trường hợp được hoàn thuế, thủ tục hoàn thuế.

– Một số trường hợp được hoàn thuế được quy định như sau:

+ Cá nhân đã nộp số tiền thuế lớn hơn số tiền mà họ phải nộp cho cơ quan thuế.

+ Cá nhân đã thực hiện nộp thuế tuy nhiên lại không thuộc trường hợp phải nộp thuế.

+ Và các trường hợp ngoại lệ khác theo quy định pháp luật.

­– Về điều kiện để cá nhân được hoàn thuế thu nhập cá nhân cần đáp ứng những vấn đề sau:

+ Cá nhân được hoàn thuế là cá nhân đã thực hiện nộp thuế và có mã số thuế tại thời điểm nộp thuế.

+ Trường hợp cá nhân đã ủy quyền cho người khác thực hiện kết toán thuế thì việc hoàn thuế cũng sẽ được thực hiện thông qua những người ủy quyền này.

Với trường hợp này, yêu cầu hoàn thuế phải nộp hồ sơ yêu cầu hoàn lại thuế với cơ quan nhà nước bao gồm: giấy đề nghị hoàn trả thuế theo mẫu, bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân, và người đại diện hợp pháp của cá nhân trả thu nhập chịu trách nhiệm về bản chụp giấy tờ đó.

+Trường hợp cá nhân chịu thuế, trực tiếp thực hiện quyết toán thuế với cơ quan nhà nước, thì việc sẽ được hoàn thuế trực tiếp cho người đó, trường hợp nộp thừa có thể hoàn lại hoặc để nộp bù sang kỳ nộp thuế tiếp theo.

Trường hợp này sẽ không phải thực hiện nộp hồ sơ yêu cầu hoàn thuế mà chỉ phải thực hiện ghi mã số thuế để yêu cầu hoàn lại tại mẫu theo quy định.

– Trình tự nộp hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân như sau:

Với đối tượng cần nộp hồ sơ để yêu cầu hoàn thuế tới cơ quan thẩm quyền như chúng tôi đã trình bày ở trên thì việc nộp hồ sơ sẽ được thực hiện theo những công đoạn cụ thể sau:

+ Chuẩn bị bộ hồ sơ như chúng tôi đã trình bày ở trên đến nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý thuế có thể tại Chi cục thuế tại nơi quản lý cá nhân đó, hoặc Chi cục thuế nơi cá nhân cư trú tùy thuộc vào từng trường hợp theo quy định pháp luật.

+ Sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, thẩm định, xét xét hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định hoàn thuế và trả lại tiền thuế thu nhập cá nhân cho người có yêu cầu hoàn thuế.

Tham khảo dịch vụ hỗ trợ hoàn thuế: Dịch vụ hoàn thuế thu nhập cá nhân giá rẻ

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan