Hướng Dẫn Chi Tiết Giao Kết Hợp Đồng Thương Mại Điện Tử

Hướng Dẫn Chi Tiết Giao Kết Hợp Đồng Thương Mại Điện Tử

Hợp đồng có thể giao kết bằng văn bản, bằng miệng hoặc bằng hành vi. Hiện nay, đối với những hình thức mua bán hàng hóa trên các website thương mại điện tử việc giao kết hợp đồng trở nên đơn giản hóa hơn rất nhiều. Nhà cung cấp sẽ soạn sẵn những nội dung cơ bản của hợp đồng, nếu người mua chấp nhận chỉ cần bấm nút xác nhận hoặc đồng ý, giao dịch sẽ hoàn tất.

Các website thương mại điện tử muốn hoạt động và giao kết hợp đồng sẽ có những yêu cầu, quy định riêng. Để hoạt động, tổ chức, doanh nghiệp thiết lập phải xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử. Cũng tương tự như vậy, tổ chức, doanh nghiệp muốn giao kết hợp đồng thương mại điện tử cũng sẽ có những nguyên tắc, lưu ý cần quan tâm. Những nguyên tắc này sẽ được Luật Dân Việt giới thiệu trong bài viết sau đây.

Giao kết hợp đồng thương mại điện tử có thể thực hiện được trên những website nào?

Giao kết hợp đồng thương mại điện tử được thực hiện khi hoạt động mua bán diễn ra trên website thương mại điện tử. Có thể hiểu, website thương mại điện tử là website được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Website thương mại điện tử bao gồm những loại như sau:

– Website thương mại điện tử bán hàng do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của chính mình. Ví dụ như website của Thế giới di động, Điện máy xanh hay CellphoneS.

– Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại sau: Sàn giao dịch thương mại điện tử; Website đấu giá trực tuyến; Website khuyến mại trực tuyến; Các loại website khác. Một số website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử điển hình như: Shopee, Lazada, Tiki…

Trên các website này sẽ có thông tin về hàng hóa, dịch vụ và chức năng đặt hàng trực tuyến cho khách hàng. Khi khách hàng hoàn tất việc đặt hàng trực tuyến và nhận được xác nhận từ thương nhân thì cũng là lúc việc giao kết hợp đồng thương mại điện tử được hoàn thành.

Giao kết hợp đồng thương mại điện tử được thực hiện như thế nào?

Quá trình giao kết hợp đồng thương mại điện tử được thực hiện thông qua các bước như sau:

Bước 1: Thông báo mời đề nghị giao kết hợp đồng

Khi truy cập vào website thương mại điện tử, bạn nhìn thấy thông tin về hàng hóa, dịch vụ được niêm yết trên website. Những thông tin đó chính là thông báo mời đề nghị giao kết hợp đồng của thương nhân bán hàng.

Bước 2: Đề nghị giao kết hợp đồng

Khi khách hàng chọn sản phẩm muốn mua, sau đó bấm vào chọn chức năng đặt hàng trực tuyến. Trước khi đặt hàng, website thương mại điện tử phải có cơ chế cho khách hàng rà soát, bổ sung sửa đổi, xác nhận lại nội dung giao dịch về tên hàng hóa, giá trị, phương thức, thời hạn giao hàng. Nếu sau khi rà soát khách hàng chọn đặt hàng thì việc đặt hàng coi như là đề nghị giao kết hợp đồng của người mua.

Bước 3: Trả lời đề nghị giao kết hợp đồng

Sau khi khách hàng gửi đề nghị giao kết hợp đồng, hệ thống website thương mại điện tử thông báo về trả lời đề nghị giao kết hợp đồng về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận việc đặt hàng. Nếu chấp nhận thì phải thông tin lại về đơn hàng mà khách hàng đã đặt kèm theo thông tin liên hệ cho khách hàng.

Bước 4: Thực hiện hợp đồng

Sau khi hoàn tất việc giao kết hợp đồng, thương nhân sẽ tiến hành các công đoạn chuẩn bị để cung cấp hàng hóa cho khách hàng. Việc thực hiện hợp đồng có thể chia thành các bước, lúc này người mua có thể truy cập vào website thương mại điện tử để kiểm tra tình trạng đơn hàng.

Xem thêm:

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Mã Vạch Cho Sản Phẩm

Đăng Ký Mã Vạch Đồ Điện Tử Tại Cơ Quan Nhà Nước Nào?

Dịch Vụ Đăng Ký Website Thương Mại Điện Tử Ở Đâu Tốt?

Một số lưu ý về việc giao kết hợp đồng thương mại điện tử

Các website hoạt động thương mại điện tử nếu muốn giao kết hợp đồng hợp pháp với khách hàng trước hết cần phải làm thủ tục thông báo tới Bộ Công thương đối với websie thương mại điện tử bán hàng và đăng ký tới Bộ Công thương đối với website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Cơ chế cung cấp thông tin về hàng hóa dịch vụ trước khi giao kết hợp đồng, rà soát, xác nhận thông tin giao kết hợp đồng là một trong những điều kiện mà đơn vị cung cấp website hoạt động thương mại điện tử phải đáp ứng được nếu muốn được Bộ Công thương xác nhận thông báo hoặc đăng ký website.

Luật Dân Việt hỗ trợ giao kết hợp đồng thương mại điện tử và xin giấy phép

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ xin giấy phép hoạt động website thương mại điện tử cho tổ chức, doanh nghiệp. Đối với dịch vụ này chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng đầy đủ về điều kiện xin giấy phép, quy trình thủ tục nói chung và hướng dẫn giao kết hợp đồng thương mại điện tử nói riêng. Do đó, nếu bạn đang muốn thiết lập website thương mại điện tử bán hàng, sàn giao dịch thương mại điện tử hay các website thương mại điện tử khác mà chưa biết phải làm những thủ tục gì với cơ quan nhà nước hãy liên hệ đến Luật Dân Việt theo các thông tin trên hệ thống website của chúng tôi.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt