Đăng Ký Sàn Thương Mại Điện Tử Bằng Cách Nào?

Đăng ký sàn thương mại điện tử là yêu cầu bắt buộc của pháp luật Việt Nam. Nếu doanh nghiệp cố tình hoặc vô ý không tiến hành đăng ký sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. So với việc bị pháp luật xử phạt, đăng ký giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử mang lại rất nhiều lợi ích.

Hiện nay chúng ta bắt gặp sự ra đời của khá nhiều những sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… Những sàn thương mại điện tử này đã tạo ra được môi trường mua bán, hoạt động thương mại rất sôi động và hiệu quả. Mặc dù thương nhân thiết lập sàn thương mại điện tử không phải là người trực tiếp bán hàng, tuy nhiên hoạt động sàn thương mại điện tử của họ vẫn là một hoạt động kinh doanh, thu lợi ích từ những người tham gia sàn giao dịch. Chính vì vậy, để quản lý hoạt động kinh doanh này pháp luật quy định doanh nghiệp phải làm thủ tục đăng ký sàn thương mại điện tử hay còn có tên gọi khác là giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử.

Tại sao phải đăng ký sàn thương mại điện tử?

Không ít doanh nghiệp cho rằng thiết lập website xong có thể tự do thực hiện các hoạt động giao dịch. Tuy nhiên đó là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Sau khi khởi tạo được website, doanh nghiệp phải có trách nhiệm đăng ký sàn thương mại điện tử, bởi vì:

– Việc đăng ký là yêu cầu bắt buộc của pháp luật, nếu không đăng ký thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP, đối với sàn thương mại điện tử hoạt động mà chưa có xác nhận đăng ký sẽ bị  phạt từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng, ngoài ra còn bị đình chỉ hoạt động của website.

– Việc đăng ký sàn thương mại điện tử đảm bảo cho uy tín hoạt động của website: website khi được đăng ký sẽ có biểu tượng “Đã đăng ký” do Bộ Công thương cấp gắn trên website. Người dùng có thể xác thực việc đăng ký của doanh nghiệp bằng cách nhấp vào biểu tượng “Đã đăng ký” để dẫn đến đường link của Bộ Công thương và kiểm tra thông tin doanh nghiệp trước khi quyết định tham gia sàn giao dịch. Nếu doanh nghiệp chưa đăng ký người dùng sẽ dễ dàng phát hiện đây là website hoạt động bất hợp pháp, không đảm bảo độ tin cậy.

Đăng ký sàn thương mại điện tử như thế nào?

Muốn đăng ký sàn thương mại điện tử thì doanh nghiệp cần phải lưu ý một số vấn đề về thủ tục như sau:

– Thẩm quyền giải quyết thủ tục: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công thương là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và giải quyết thủ tục

– Thành phần hồ sơ đăng ký sàn thương mại điện tử: Đơn đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử; Bản sao được chứng thực Quyết định thành lập (đối với tổ chức), Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đối với thương nhân); Đề án cung cấp dịch vụ; Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử; Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận hợp tác giữa thương nhân, tổ chức sở hữu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website đó; Các điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website (nếu có).

– Thời gian giải quyết thủ tục: Thời gian duyệt hồ sơ online là 7 ngày làm việc

– Thời gian duyệt hồ sơ bản cứng: 5 ngày làm việc

Xem thêm:

Rút Ngắn Thời Gian Công Bố Mỹ Phẩm Bằng Cách Nào?

Quy Trình Đăng Ký Website Thương Mại Điện Tử Như Thế Nào?

Dịch Vụ Đăng Ký Website Thương Mại Điện Tử Ở Đâu Tốt?

Luật Dân Việt  hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký sàn thương mại điện tử

Đăng ký sàn thương mại điện tử là một thủ tục hành chính, cũng như các loại giấy phép con khác doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, khi đăng ký sàn thương mại điện tử doanh nghiệp vẫn thường gặp những khó khăn đặc thù như không biết cách kê khai hồ sơ online; không biết soạn thảo đề án, quy chế gồm những nội dung gì; không nắm rõ về quy trình và cách thức theo dõi hồ sơ cũng như nhận kết quả… Chính vì thế việc có một đơn vị đứng ra hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký sàn thương mại điện tử sẽ có ích rất nhiều cho doanh nghiệp.

Luật Dân Việt  hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp sẽ được chúng tôi giúp chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo hồ sơ, kê khai hồ sơ online, nộp hồ sơ và nhận kết quả cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc đăng ký sàn thương mại điện tử thì có thể liên hệ đến Luật Dân Việt  để được chúng tôi hỗ trợ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan