Các Bước Công Bố Mỹ Phẩm Như Thế Nào? Được Quy Định Ở Đâu?

Các Bước Công Bố Mỹ Phẩm Như Thế Nào? Được Quy Định Ở Đâu?

Các bước công bố mỹ phẩm được giới thiệu, trình bày rất chi tiết trong Thông tư 06/2011/TT-BYT. Luật Dân Việt dựa trên chuyên môn và kinh nghiệm trong suốt nhiều năm liền cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm sẽ tóm tắt, đúc kết cho mọi người những kiến thức hữu ích nhất.

Được đánh giá là một thủ tục pháp lý khó, tra cứu số công bố mỹ phẩm không dễ thực hiện như các thủ tục khác. Chính vì thế mà các từ khóa như “các bước công bố mỹ phẩm”, “hướng dẫn công bố mỹ phẩm, “công bố mỹ phẩm như thế nào?” được rất nhiều người tìm kiếm. Do đó, mà để thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của mọi người, đồng thời đưa ra những giải pháp công bố hiệu quả nhất, Luật Dân Việt đã biên soạn bài viết dưới đây.

Công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì? Có bắt buộc hay không?

Bên cạnh những cá nhân, tổ chức đã hiểu biết tường tận về việc công bố sản phẩm mỹ phẩm là gì vẫn còn rất nhiều người chưa nắm bắt được thông tin này.  Cho nên, thay vì ngay lập tức trình bày cho mọi người các bước công bố mỹ phẩm, Luật Dân Việt muốn giới thiệu về khái niệm, định nghĩa. Bởi khi mọi người hiểu rõ nó là gì, mọi người mới biết phải làm như thế nào.

Trên thực tế, không có bất kỳ một văn bản pháp luật nào giải thích định nghĩa của việc công bố sản phẩm mỹ phẩm. Tuy vậy, mọi người có thể hiểu đây là một thủ tục hành chính mà cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm ra thị trường tiêu thụ (áp dụng đối với cả mỹ phẩm sản xuất trong nước và mỹ phẩm nhập khẩu) phải khai báo thông tin với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định pháp luật, công bố sản phẩm mỹ phẩm là bắt buộc. Do vậy, nếu cố tình không thực hiện, cá nhân, tổ chức sẽ bị xử phạt hành chính theo pháp luật. Các hình phạt được ban hành công khai tại Nghị định 93/2011/NĐ-CP. Tùy vào từng mức độ vi phạm mà cá nhân, tổ chức sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đến 40.000.000 triệu đồng.

Các bước công bố mỹ phẩm như thế nào? Được quy định ở đâu?

Liên quan đến thủ tục, quy trình, các bước công bố sản phẩm mỹ phẩm được chia sẻ trên rất nhiều diễn đàn, mạng xã hội, website. Vậy nhưng đa số các thông tin này đều không chính xác, gây hoang mang, lo lắng, vừa mất thời gian, công sức thực hiện nhưng không mang lại hiệu quả. Vì lý do đó mà để mang đến nguồn thông tin hữu ích, chuẩn chỉnh nhất cho khách hàng của mình, Luật Dân Việt sẽ trình bày, giới thiệu kiến thức dựa trên Thông tư 06/2011/TT-BYT. Các bước công bố mỹ phẩm cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các tài liệu

– 02 Phiếu công bố mỹ phẩm (Gồm cả bản cứng và bản mềm)

– 01 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Bản sao)

– 01 Giấy ủy quyền bản chính hoặc bản sao (đáp ứng cac yêu cầu theo quy định)

– Đối với trường hợp công bố mỹ phẩm nhập khẩu, mọi người còn phải chuẩn bị thêm 1 giấy chứng nhận lưu hành tự do

Xem thêm:

Vi Phạm Về Công Bố Mỹ Phẩm Bị Xử Phạt Như Thế Nào?

Quyết Định Thu Hồi Phiếu Công Bố Mỹ Phẩm Trong Trường Hợp Nào?

Quy Trình Công Bố Mỹ Phẩm Nhập Khẩu Như Thế Nào Cho Đúng?

Bước 2: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo quy định, cá nhân, tổ chức nộp trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tùy thuộc vào mỹ phẩm của bạn là nhập khẩu hay sản xuất trong nước mà nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ có sự thay đổi.

– Nếu công bố mỹ phẩm nhập khẩu, cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đến Cục Quản lý dược – Bộ Y tế

– Nếu công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước tại Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài sẽ nộp hồ sơ đến Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài. Trường hợp sản xuất ở Khu Kinh tế – Thương mại đặc biệt Lao Bảo sẽ nộp hồ sơ đến Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan nhà nước sẽ xem xét và đánh giá mức độ hợp lệ của hồ sơ đăng ký. Nếu hồ sơ của cá nhân, tổ chức hợp lệ, cơ quan nhà nước sẽ cấp số tiếp nhận Phiếu công bố mỹ phẩm. Các bước công bố mỹ phẩm cũng hoàn thành tại đây.

Tuy vậy, vẫn sẽ có những trường hợp khác xảy ra như khi cá nhân, tổ chức chưa đóng đầy đủ lệ phí hoặc hồ sơ đăng ký có sai sót. Lúc này, trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan quản lý nhà nước sẽ gửi thông báo cho cá nhân, tổ chức chưa phù hợp và yêu cầu sửa đổi, bổ sung.

Như vậy, các bước công bố mỹ phẩm đã được chúng tôi trình bày rất cụ thể. Nếu còn vấn đề nào chưa hiểu rõ hoặc cần Luật Dân Việt hỗ trợ thông qua dịch vụ, rất đơn giản hãy liên hệ với chúng tôi theo các cách thức sau

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt