Quy Trình Công Bố Mỹ Phẩm Nhập Khẩu Như Thế Nào Cho Đúng?

Trên thị trường mỹ phẩm hiện nay, việc bắt gặp các sản phẩm của nước ngoài là điều hết sức phổ biến. Các mỹ phẩm từ Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ… được bày bán tại rất nhiều cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại ở Việt Nam. Một điều dễ dàng nhận thấy là mỹ phẩm nước ngoài đang chiếm ưu thế hơn hẳn so với mỹ phẩm sản xuất trong nước.

Việc các cá nhân, doanh nghiệp bán mỹ phẩm của nước ngoài đã đáp ứng được thị hiếu, nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, gắn liền với việc nhập khẩu mỹ phẩm về bán thì doanh nghiệp cần phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu. Luật Dân Việt sẽ thông qua bài viết này giới thiệu đến quý khách hàng về quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Hiện nay, các thông tin về việc tra số công bố mỹ phẩm được chia sẻ tràn lan trên internet. Nhưng không vì thế mà giúp cá nhân, tổ chức thực hiện quy trình đơn giản hơn. Ngược lại, vì có quá nhiều thông tin nên mọi người không biết phải đặt niềm tin vào đâu? Thông tin nào mới đáng tin cậy? Luật Dân Việt sẽ cùng với kinh nghiệm và chuyên môn của mình chia sẻ cho quý doanh nghiệp một quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu chuẩn chỉnh hiện nay.

1. Xin cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do và giấy ủy quyền từ nước xuất khẩu

– Về giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS)

CFS là giấy tờ xác nhận những sản phẩm sắp nhập vào Việt Nam được bán và lưu hành tự do tại nước xuất khẩu. Trên CFS có đầy đủ thông tin về thương nhận xuất khẩu để xác nhận chính xác nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. CFS thì thương nhân Việt Nam không xin cấp được mà phải do thương nhân xuất khẩu xin cấp tại cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu. Ở mỗi quốc gia thì CFS lại do cơ quan khác nhau cấp.

Doanh nghiệp cần làm việc với nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu mỹ phẩm để yêu cầu họ cung cấp CFS trước khi tiến hành quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

– Về Giấy ủy quyền

Giấy ủy quyền là giấy tờ do nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm mỹ phẩm cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam. Giấy ủy quyền phải có đầy đủ tên địa chỉ của nhà sản xuất; tên, địa chỉ của doanh nghiệp Việt Nam; tên, địa chỉ của chủ sở hữu (nếu chủ sở hữu không đồng thời là nhà sản xuất); thông tin về sản phẩm ủy quyền; phạm vi ủy quyền; thời hạn ủy quyền; cam kết cung cấp thông tin sản phẩm; có tên, chữ kí, chức danh người đại diện theo pháp luật của thương nhân xuất khẩu.

Đối với CFS lẫn Giấy ủy quyền đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Ngoài ra, giấy ủy quyền phải được chứng thực chữ kí tại cơ quan chuyên trách ở nước xuất khẩu.

2. Chuẩn bị bộ hồ sơ – Bước khởi đầu cho quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu

Trong thời gian thương nhân nước xuất khẩu cung cấp CFS và giấy ủy quyền, doanh nghiệp Việt Nam sẽ hoàn thiện bộ hồ sơ tự chuẩn bị bao gồm:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

– Đăng ký kinh doanh (bản sao có chứng thực)

Đối với phiếu công bố mỹ phẩm, doanh nghiệp sử dụng biểu mẫu được đăng tải tại trang Cổng thông tin một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/ và thực hiện kê khai theo mẫu.

3. Thuơng nhân nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước

Đối với quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu thì việc nộp hồ sơ sẽ được thực hiện online. Doanh nghiệp đăng ký tài khoản trên Cổng thông tin một cửa quốc gia https://vnsw.gov.vn/. Sau đó đăng tải các giấy tờ cần thiết và gửi hồ sơ sang Bộ Y tế thông qua hình thức sử dụng chữ kí số.

Chi tiết về việc nộp hồ sơ online Luật Dân Việt đã cung cấp tại bài viết công bố mỹ phẩm online. Quý khách có thể tìm bài viết và tham khảo để hiểu rõ hơn.

Xem thêm:

Quy Trình Công Bố Mỹ Phẩm Gồm Mấy Bước? Có Khó Không?

Tra Cứu Công Bố Mỹ Phẩm Nhập Khẩu Gồm Mấy Bước?

Đăng Ký Mã Vạch Cho Sản Phẩm Nhập Khẩu Như Thế Nào?

4. Quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu tại Luật Dân Việt

Quy trình công bố mỹ phẩm tại Luật Dân Việt sẽ bao gồm 3 bước:

– Bước 1: Kí kết hợp đồng dịch vụ

– Bước 2: Tư vấn, nhận thông tin từ khách hàng

– Bước 3: Thực hiện công việc (bao gồm tất cả các quy trình của thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu)

Khi quý khách ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm với Luật Dân Việt, khách hàng chỉ cần cung cấp các giấy tờ, thông tin cần thiết. Còn quy trình công bố mỹ phẩm nhập khẩu từ soạn thảo, nộp hồ sơ, cập nhật tình trạng hồ sơ sẽ do Luật Dân Việt thực hiện.

Với sự hỗ trợ từ những chuyên viên pháp lý của chúng tôi, quy trình thủ tục sẽ trở nên đơn giản, thuận tiện hơn rất nhiều cho doanh nghiệp, góp phần giảm bớt khó khăn. Nếu quý doanh nghiệp muốn biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ, quy trình, báo giá vui lòng liên hệ đến một trong các thông tin sau:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt