Thủ Tục Thành Lập Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Công ty Luật Dân Việt là một trong những công ty tư vấn thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể xuất sắc nhất hiện nay. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng chuyên viên hỗ trợ hồ sơ giỏi chuyên môn, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý khách, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Thành lập hộ kinh doanh cá thể không phải ai cũng thành thạo thủ tục và hồ sơ đăng ký. Nếu bạn đang vướng mắc vấn đề này hãy liên hệ tới Luật Dân Việt để được các luật sư, chuyên viên pháp lý tư vấn thêm về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ các kiến thức, thông tin xoay quanh việc thành lập hộ kinh doanh cá thể để bạn tham khảo. Bất cứ câu hỏi hoặc vướng mắc hồ sơ thủ tục nào có thể liên hệ tới Luật Dân Việt để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ tư vấn thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

Trước khi đến với mục thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể quý khách hàng hãy cùng Luật Dân Việt tìm hiểu về đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể.

– Hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

– Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương. Mức thu nhập thấp được quy định không được vượt quá mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế.

– Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp.

Có thể quý khách quan tâm: Thành lập Công ty Cổ phần

Trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể được quy định tại khoản 1, điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP:

1. Chuẩn bị hồ sơ, giấy đề nghị đăng ký kinh doanh cá thể

Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm:

  1. a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
  2. b) Ngành, nghề kinh doanh;
  3. c) Số vốn kinh doanh;
  4. d) Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Một số lưu ý về ngành, nghề kinh doanh

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Khi có hồ sơ đầy đủ thì cơ quan đăng kí kinh doanh sẽ cấp GCNĐKKD cho bạn theo quy định tại khoản 2, điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP:

Tìm hiểu: Thủ tục thành lập công ty

2. Xét duyệt hồ sơ, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

  1. a)  Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
  2. b)  Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 42 Nghị định này;
  3. c)  Nộp đủ lệ phí đăng ký kinh doanh theo quy định.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

3. Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cá thể

Nếu sau 5 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh, cơ quan thuế cùng cấp và Sở chuyên ngành.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan