Sáng Chế Là Gì Luật Sở Hữu Trí Tuệ?

Sáng Chế Là Gì Luật Sở Hữu Trí Tuệ?

Sáng Chế Là Gì Luật Sở Hữu Trí Tuệ là cụm từ khóa được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây, khách hàng và công ty chúng tôi cùng tìm hiểu vấn đề này để có câu trả lời nhé

Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam năm 2005 (được sửa đổi bổ sung 1 số điều năm 2009) là văn bản pháp lý cao nhất quy định về các vấn đề sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Sáng chế là đối tượng thuộc sở hữu công nghiệp được Luật Sở hữu trí tuệ điều chỉnh.

Sáng chế là gì?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ: Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Đăng ký sáng chế là gì?

Đăng ký sáng chế là một trong những thủ tục hành chính để xác lập quyền của tác giả, chủ sở hữu sáng chế. Theo đó, chủ sỡ hữu sáng chế sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sáng chế tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp giấy chứng nhận đăng ký sáng chế (văn bằng bảo hộ sáng chế). Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, chủ sở hữu sẽ được độc quyền sử dụng sáng chế trong thời gian 20 năm tính từ ngày nộp đơn đăng ký sáng chế.

Điều kiện đăng ký bảo hộ sáng chế?

Để 1 đối tượng sở hữu công nghiệp được bảo hộ, đối tượng đó phải đáp ứng được điều kiện bảo hộ theo quy định của pháp luật. Cụ thể, đối với sáng chế để được bảo hộ, sáng chế phải đủ điều kiện quy định lại Điều 58 – Luật sở hữu trí tuệ.

 1. Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:
 2. a) Có tính mới;
 3. b) Có trình độ sáng tạo;
 4. c) Có khả năng áp dụng công nghiệp.
 5. Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu không phải là hiểu biết thông thường và đáp ứng các điều kiện sau đây:
 6. a) Có tính mới;
 7. b) Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Ai có quyền đăng ký sáng chế tại Việt Nam?

Quyền đăng ký sở hữu trí tuệ được quy định rất rõ trong Luật Sở hữu trí tuệ. Cụ thể, quyền đăng ký sáng chế được quy định tại Điều 86 – Luật sở hữu trí tuệ như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân sau đây có quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí:

 1. a) Tác giả tạo ra sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí bằng công sức và chi phí của mình;
 2. b) Tổ chức, cá nhân đầu tư kinh phí, phương tiện vật chất cho tác giả dưới hình thức giao việc, thuê việc, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác và thỏa thuận đó không trái với quy định tại khoản 2 Điều này.
 3. Chính phủ quy định quyền đăng ký đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí được tạo ra do sử dụng cơ sở vật chất – kỹ thuật, kinh phí từ ngân sách nhà nước.
 4. Trường hợp nhiều tổ chức, cá nhân cùng nhau tạo ra hoặc đầu tư để tạo ra sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí thì các tổ chức, cá nhân đó đều có quyền đăng ký và quyền đăng ký đó chỉ được thực hiện nếu được tất cả các tổ chức, cá nhân đó đồng ý.
 5. Người có quyền đăng ký quy định tại Điều này có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp đã nộp đơn đăng ký.”

Thủ tục đăng ký sáng chế theo luật sở hữu trí tuệ?

Đăng ký sáng chế là gì Luật sở hữu trí tuệ sẽ được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu hồ sơ cần thiết cho việc đăng ký sáng chế

Bước 2: Phân loại sáng chế theo quy định của Luật

Bước 3: Tiến hành thủ tục tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký của sáng chế, trường hợp sáng chế có khả năng bảo hộ mới đăng ký

Bước 4: Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký, theo dõi đơn đăng ký sáng chế cho đến khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký sáng chế

Lưu ý: Việc tra cứu khả năng đăng ký sáng chế rất quan trọng nhưng không phải là thủ tục bắt buộc, khách hàng có thể cân nhắc việc tra cứu. Tuy nhiên, với tư cách là đơn vị tư vấn đăng ký sáng chế, chúng tôi đề nghị khách hàng nên tiến hành thủ tục tra cứu sáng chế trước khi chính thức nộp đơn đăng ký.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để sáng chế có đủ điều kiện bảo hộ là tính mới (sáng chế phải khác biệt với những cái đã có trước đó và chưa được bộc lộ dưới bất kỳ hình thức nào trước thời điểm nộp đơn). Do đó, chỉ sau khi đã nộp đơn đăng ký sáng chế khách hàng mới nên tiến hành công bố sáng chế ra ngoài thị trường

Xem thêm:

Công Bố Mỹ Phẩm Nhập Khẩu Từ Đan Mạch Phải Làm Gì?

Chứng Nhận Đăng Ký Mã Vạch Là Gì? Làm Sao Để Được Cấp?

Dịch vụ đăng ký sáng chế tại Luật Dân Việt

Đăng ký sáng chế là gì Luật sở hữu trí tuệ? Chính là câu hỏi của từ đăng ký sáng chế theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, đây là thủ tục  phức tạp đối với những người không có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực tư vấn và đăng ký sáng chế.

Là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký sáng chế, chúng tôi hiểu khó khăn của khách hàng trong việc tiến hành thủ tục đăng ký sáng chế. Do đó, chúng tôi khuyến khích khách hàng nên sử dụng dịch vụ đăng ký để đảm bảo hiệu quả công việc, tiết kiệm thời gian thực hiện công việc.

Trong quá trình đại diện đại diện cho khách hàng đăng ký sáng chế, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau đây:

Tư vấn về sáng chế là gì luật sở hữu trí tuệ, tư vấn và hướng dẫn chi tiết điều kiện để sáng chế được bảo hộ tại Việt Nam

– Hướng dẫn quy trình đăng ký sáng chế từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối cùng.

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thông tin cần thiết cho việc đăng ký sáng chế

– Tư vấn cho khách hàng viết bản mô tả sáng chế và chỉnh sửa bản mô tả sáng chế cho phù hợp với pháp luật Việt Nam

– Tư vấn và tiến hành thủ tục tra cứu chính thức khả năng đăng ký kiểu sáng chế, đưa ra ý kiến kết luận về khả năng đăng ký của sáng chế?

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký sáng chế và đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ đăng ký sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

– Theo dõi hồ sơ đăng ký sáng chế, kịp thời sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký sáng chế (nếu có)

– Nhận văn bằng bảo hộ sáng chế, thông báo và chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ.

Công ty Luật Dân Việt là với kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực đăng ký sáng chế là gì Luật sở hữu trí tuệ cùng đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý hùng hậu tự tin sẽ mang lại cho khách hàng dịch vụ đăng ký sáng chế tốt nhất với phí dịch vụ hợp lý nhất.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt