Mã Ngành Sàn Giao Dịch Thương Mại Điện Tử Là Gì?

Khi đăng ký kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử có lẽ điều mà doanh nghiệp băn khoăn trước hết đó là về mã ngành sàn giao dịch thương mại điện tử. Bởi vì phải biết được mã ngành thì mới có thể đăng ký chính xác và được phép hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử.

Giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử là một trong những hình thức của hoạt động thương mại điện tử góp phần thúc đẩy sự phát triển của hoạt động trao đổi mua bán thông qua môi trường internet. Khi thiết lập sàn giao dịch thương mại điện tử tổ chức, doanh nghiệp cần phải đáp ứng các điều kiện về tên miền, thông tin trên website/ứng dụng và đặc biệt đó là điều kiện về ngành nghề kinh doanh. Một doanh nghiệp chỉ được hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử khi doanh nghiệp ấy có đăng ký ngành nghề và có chức năng cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.

Khi đăng ký kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử có lẽ điều mà doanh nghiệp băn khoăn trước hết đó là về mã ngành sàn giao dịch thương mại điện tử. Bởi vì phải biết được mã ngành thì mới có thể đăng ký chính xác và được phép hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử.

Mã Ngành Sàn Giao Dịch Thương Mại Điện Tử Là Gì?

Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì?

Doanh nghiệp cần xác định dịch vụ mình dự định cung cấp có phải là dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử hay không trước khi đăng ký mã ngành. Bởi vì nếu không hiểu sàn giao dịch thương mại điện tử là gì thì có thể sẽ gây nhầm lẫn, một website không phải là Sàn giao dịch nhưng vẫn đăng ký nội dung dịch vụ này hoặc một webiste là sàn Giao dịch thương mại điện tử nhưng vì nhầm lẫn mà lại đăng ký sang mã ngành khác.

Để hạn chế những nhầm lẫn đó, bài viết này sẽ nêu lại định nghĩa về sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định của pháp luật hiện hành như sau:

Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.” (khoản 9 Điều 3 Nghị định 52/2012/NĐ-CP)

Như vậy, hiểu một cách đơn giản doanh nghiệp kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử là doanh nghiệp thiết lập một website như một môi trường giao dịch để các thương nhân khác đăng hàng lên đó để bán còn người mua có thể tham để mua hàng trực tuyến. Một số sàn giao dịch thương mại điện tử phổ biến hiện nay như Lazada, Shopee, Sendo… Nếu website bạn muốn thiết lập có những chức năng tương tự như vậy thì phải đăng ký hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử.

Mã ngành sàn giao dịch thương mại điện tử là gì?

Để tìm kiếm mã ngành sàn giao dịch thương mại điện tử doanh nghiệp có thể tiến hành tra cứu tại Quyết định số 27/2018/QĐ-Ttg ngày 6/7/2018 của Thủ tướng chính phủ Ban hành hệ thống ngày kinh tế Việt Nam. Khi đăng ký kinh doanh, mã ngành mà doanh nghiệp xác định đó là mã ngành cấp 4.

Theo hệ thống ngành kinh tế hiện hành thì sàn Giao dịch thương mại điện tử có thể xếp vào mã ngành 4791 “Bán lẻ theo yêu cầu đặt hàng qua bưu điện hoặc internet”, hoặc mã ngành 6312 “Cổng thông tin”. Khi chi tiết các mã ngành doanh nghiệp cần nêu rõ về nội dung hoạt động về Dịch vụ thương mại điện tử.

Nếu bạn chưa thành lập công ty thì sau khi tìm kiếm được mã ngành phù hợp bạn phải làm các thủ tục để đăng ký thành lập doanh nghiệp, trong đó ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp bao gồm dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử. Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn đã được thành lập mà chưa có mã ngành sàn giao dịch thương mại điện tử thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử vào phạm vi kinh doanh trước khi đăng ký hoạt động thương mại điện tử với Bộ Công thương.

Tất cả các vấn đề trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh bạn có thể tham khảo các bài viết tại chuyên mục Doanh nghiệp trên website của Luật Dân Việt hoặc liên hệ đến hotline của chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể và chi tiết.

Xem thêm:

Nơi Đăng Ký Mã Vạch Sản Phẩm Là Ở Đâu?

Dịch Vụ Đăng Ký Mã Số Mã Vạch Trên Toàn Quốc

Dịch vụ đăng ký mã ngành và xin cấp Giấy phép Sàn giao dịch thương mại điện tử của Luật Dân Việt

Luật Dân Việt là đơn vi cung cấp các dịch vụ về doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, giấy phép con… hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trong quá trình vận hành, hoạt động nói chung và hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử nói riêng.

Nếu quý khách hàng muốn cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử mà chưa thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh cũng chưa biết phải làm sao để xin cấp Giấy phép hoạt động thì Luật Dân Việt chính là lựa chọn sẽ đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Phạm vi dịch vụ đăng ký hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử của Luật Dân Việt bao gồm:

– Luật Dân Việt đánh giá nhu cầu, dự kiến hoạt động của doanh nghiệp để xác định có phải hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử hay không

– Luật Dân Việt tìm kiếm, lựa chọn mã ngành sàn giao dịch thương mại điện tử và các mã ngành liên quan

– Thay mặt doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để thành lập doanh nghiệp hoặc bổ sung ngành nghề kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử

– Sau khi đáp ứng về mặt ngành nghề nếu khách hàng có nhu cầu Luật Dân Việt sẽ hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để Đăng ký hoạt động thương mại điện tử với Bộ Công thương.

Dịch vụ đăng ký hoạt động thương mại điện tử của Luật Dân Việt là một dịch vụ trọn gói, toàn diện từ việc đăng ký mã ngành sàn giao dịch thương mại điện tử cho đến khi được cấp Giấy phép hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử. Do đó, nếu bạn có nhu cầu thì đừng ngần ngại liên hệ đến chúng tôi để có thể hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử sớm nhất.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan