Khi nào người nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh?

Khi nào người nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh?

Bộ Y tế vừa ra Quyết định 1125/QĐ-BYT hướng dẫn chăm sóc người nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh. Theo Quyết định này, khi nào người nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh?

Câu hỏi: Tôi có thắc mắc là khi nào thì người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh ạ, tiêu chí là gì vậy? Mong được giải đáp giúp, tôi cảm ơn – Hà Thị Nhật (Quảng Ninh)

Trả lời:

Biểu hiện của người mắc Covid-19 ra sao?

Theo Quyết định 1125 của Bộ Y tế, người mắc Covid-19 có triệu chứng thường gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.

Thời kỳ diễn biến:

– Hầu hết người bệnh (khoảng 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 01 tuần. Một số trường hợp không có triệu chứng lâm sàng nào.

– Khoảng 14% số người bệnh diễn biến nặng như viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện, khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái…), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim dẫn đến tử vong.

– Thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 07 – 08 ngày;

– Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo.

Thời kỳ hồi phục: Sau giai đoạn toàn phát 7 – 10 ngày, nếu không có triệu chứng suy hô hấp cấp tiến triển, người bệnh sẽ hết sốt, các dấu hiệu lâm sàng dần trở lại bình thường và khỏi bệnh.

Xem thêm: F0, F1, F2… là gì? Cách nhận biết để phòng, chống Covid-19

Xem thêm: https://luatdanviet.com/chi-phi-cach-ly-tai-viet-nam-moi-nhat-la-bao-nhieu

khi nào người nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Khi nào người nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh? (Ảnh minh họa)

Khi nào người mắc Covid-19 được xuất viện?

Theo Hướng dẫn này, người bệnh được xuất viện khi có đủ các tiêu chuẩn sau:

– Hết sốt ít nhất 3 ngày.

– Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện.

– 03 mẫu bệnh phẩm (các mẫu lấy cách nhau ít nhất 01 ngày) xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR (trước đây chỉ cần có ít nhất hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp dịch tỵ hầu và họng, lấy mẫu cách nhau ≥ 24 giờ, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2).

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt