Chi phí cách ly tại Việt Nam mới nhất là bao nhiêu?

Khả năng lây nhiễm của biến thể SARS-CoV-2 mới cao hơn tới 70% so với chủng gốc nên lượng người phải cách ly tập trung ngày càng tăng. Vậy chi phí cách ly tại Việt Nam mới nhất là bao nhiêu?

Người trong nước đi cách ly có phải trả phí?

Theo khoản 1, 2 Điều 49 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và khoản 1, 2, 3 Điều 1 Nghị định 101/2010/NĐ-CP thì:

– Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở y tế, tại cửa khẩu và các cơ sở chỉ định khác theo quy định được miễn viện phí.

– Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tử vong thì chi phí cho việc bảo quản, quàn ướp, mai táng, di chuyển thi thể, hài cốt theo quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Bên cạnh đó theo Nghị Quyết 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 thì người đi cách ly y tế được áp dụng một số chế độ đặc thù như sau:

– Hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày trong thời gian cách ly y tế.

+ Căn cứ tình hình thực tế và khả năng ngân sách của địa phương có thể tiếp tục thực hiện theo mức hỗ trợ đã được ban hành hoặc điều chỉnh theo mức 80.000 đồng/ngày.

+ Trường hợp người bị cách ly y tế có yêu cầu bữa ăn theo nhu cầu (nếu có), thì phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm. Việc yêu cầu cung cấp bữa ăn riêng của người bị cách ly phải phù hợp với điều kiện của cơ sở thực hiện cách ly y tế.

– Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được cấp không thu tiền: nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế với tổng chi phí là 40.000 đồng/ngày.

– Trường hợp người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế đang trong thời gian cách ly mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị thì phải thanh toán chi phí khám, điều trị bệnh đó theo quy định như sau:

+ Đối với người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong phạm vi được hưởng BHYT như trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Ngân sách nhà nước chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng BHYT.

+ Đối với người không có thẻ BHYT là người Việt Nam thì do ngân sách nhà nước chi trả; người nước ngoài tự chi trả chi phí khám, điều trị.

Kết luận:

Người Việt Nam, người nước ngoài ở Việt Nam phải cách ly tập trung sẽ được miễn phí chi phí cách ly và được hỗ trợ tiền ăn kèm các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly tùy tình hình thực tế từng địa phương.

Nếu có yêu cầu riêng về bữa ăn thì người đi cách ly tự chi trả.

chi phí cách ly tại Việt Nam mới nhất

Chi phí cách ly tại Việt Nam mới nhất là bao nhiêu? (Ảnh minh họa)

Xem thêm: https://luatdanviet.com/thuong-tet-co-tinh-dong-bhxh-khong 

Chi phí cách ly người nhập cảnh là bao nhiêu?

Người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 01/9/2020 tự chi trả các chi phí sau theo Công văn 7713/VPCP-KTTH ngày 15/9/2020, cụ thể:

Chi phí cách ly

– Trường hợp người nhập cảnh có nhu cầu cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở lưu trú khác và được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận thì tự chi trả các chi phí ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly theo mức giá khách sạn quy định.

– Trường hợp người nhập cảnh thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở được chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải tự chi trả các chi phí sau:

+ Chi phí tiền ăn: 80.000 đồng/ngày.

+ Các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế: 40.000 đồng/ngày.

Ngoài các chi phí nêu trên thì đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam phải mua BHYT quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Chi phí xét nghiệm, khám, chữa bệnh Covid-19 trong thời gian cách ly

– Chi phí xét nghiệm:

Tất cả trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải chấp hành chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 và tự chi trả chi phí xét nghiệm cho cơ sở y tế theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

– Chi phí khám, điều trị bệnh COVID-19:

Công dân Việt Nam tiếp tục được khám và điều trị miễn phí.

Như vậy, số tiền phải thanh toán tùy thuộc vào số ngày phải cách ly tập trung.

Chi phí cách ly có tính thuế TNCN không?

Theo Công văn 5032/TCT-CS ngày 26/11/2020 chi phí cách ly phòng chống dịch Covid 19 của chuyên gia nước ngoài., trường hợp người lao động nước ngoài được Công ty chi trả khoản chi phí cách ly phòng chống dịch Covid-19 khi nhập cảnh vào Việt Nam thì khoản chi này là lợi ích dược hưởng của người lao động. Do đó, khoản chi nêu trên được tính vào thu nhập chịu thuế Thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công của người lao động.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
LUAT-SU-TRANH-TUNG-LUAT-DAN-VIET-1

Kết nối Luật Dân Việt

Nhận update thông tin pháp lý

Đăng ký để nhận thông tin pháp lý mới nhất

Tin mới

Bài viết liên quan