Đăng ký Sở hữu trí tuệ Ý tưởng Kinh doanh như thế nào?

Đăng ký Sở hữu trí tuệ Ý tưởng Kinh doanh như thế nào?

Nếu như Quý khách hàng đã có ý tưởng kinh doanh tốt, hãy tìm một hình thức phù hợp để đăng ký bảo hộ. Bởi vì, ý tưởng kinh doanh có thể bảo hộ dưới nhiều hình thức khác nhau, nên cách đăng ký sở hữu trí tuệ cũng sẽ có điểm khác biệt.

Để tạo nên lợi nhuận cao hơn, mỗi cá nhân, doanh nghiệp cần sáng tạo ra những ý tưởng kinh doanh mới mẻ để thu hút khách hàng. Một ý tưởng chất lượng là công cụ tối ưu để nâng cao doanh thu, để công việc thuận lợi đáp ứng yêu cầu thị trường. Đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng kinh doanh giúp cá nhân, tổ chức bảo vệ ý tưởng của mình trước những đối thủ cạnh tranh.

Ý tưởng kinh doanh là gì?

Ý tưởng kinh doanh là sản phẩm trí tuệ của cả quá trình sáng tạo không ngừng nghỉ của cá nhân, tổ chức thể hiện giải pháp khắc phục vấn đề trong kinh doanh, phương pháp giúp việc kinh doanh đạt hiệu quả. Tùy thuộc vào cách thể hiện của ý tưởng ra sao, mà chủ sở hữu chọn phương thức đăng ký bảo hộ ý tưởng kinh doanh phù hợp.

Các hình thức bảo hộ để đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng kinh doanh

Nếu ý tưởng kinh doanh có chứa các loại hình sau đây thì cần làm thủ tục để đăng ký bảo hộ loại hình đó:

– Bảo hộ theo hình thức sáng chế: Nếu ý tưởng kinh doanh của Quý khách là một phát minh hay một giải pháp hữu ích, Quý khách có thể lựa chọn cách thức đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng tưởng kinh doanh đó dưới hình thức bảo hộ sáng chế.

Với bằng độc quyền sáng chế, giá trị hiệu lực của văn bằng bảo hộ trong vòng 20 năm. Khi đó, chủ thể khác sẽ không được phép sử dụng, rao bán, sản xuất ý tưởng kinh doanh của chủ sở hữu khi chưa được đồng ý.

– Bảo hộ theo hình thức kiểu dáng công nghiệp: Là bảo hộ ý tưởng kinh doanh được thể hiện thông qua hình dáng bên ngoài của sản phẩm. Văn bằng bảo hộ có hiệu lực lên đến 15 năm.

– Bảo hộ theo hình thức nhãn hiệu: Khi ý tưởng thể hiện dưới dạng một tên gọi, biểu tượng, âm thanh tạo sự phân biệt cho sản phẩm dịch vụ. Văn bằng bảo hộ này có hiệu lực 10 năm và được phép gia hạn không giới hạn số lần.

– Bảo hộ theo hình thức quyền tác giả hoặc quyền liên quan đến quyền tác giả:

Phương thức này được áp dụng khi ý tưởng kinh doanh được biểu hiện dưới dạng tác phẩm, như: tác phẩm âm nhạc, văn học, tác phẩm nghệ thuật, phần mềm (được thể hiện dưới hình thức nhất định- có thể nhìn thấy được).

Việc đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng kinh doanh, tùy thuộc vào nhu cầu bảo hộ mong muốn, cách thức mà Quý khách hàng sáng tạo ra và thể hiện, để có thể chọn được loại hình phù hợp nhất. Nhưng việc lựa chọn này không phải chủ sở hữu nào cũng nắm rõ, mà cần có kiến thức pháp lý chuyên môn để tối ưu được ý tưởng kinh doanh. Vì vậy, Quý khách nên lựa chọn các đơn vị Đại diện sở hữu trí tuệ, điển hình như Công ty Luật Dân Việt chúng tôi.

Những tài liệu cần chuẩn bị để đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng kinh doanh

Mặc dù, mỗi ý tưởng kinh doanh khác nhau sẽ có hình thức thể hiện khác nhau. Hoặc do các lợi ích mong muốn từ việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho ý tưởng kinh doanh mà đối tượng đăng ký Quý vị lựa chọn có thể khác nhau. Do đó, thủ tục đăng ký bảo hộ sẽ không giống nhau. Trong nội dung này chúng tôi sẽ tư vấn đăng ký ý tưởng kinh doanh dưới hình thức bản quyền tác giả hay còn được gọi là đăng ký bản quyền ý tưởng. Hồ sơ gồm những tài liệu sau:

– Tờ khai đăng bảo hộ ý tưởng theo mẫu của Cục Sở hữu trí tuệ/Cục bản quyền;

– Bản in trên Giấy A4 toàn bộ nội dung ý tưởng kinh doanh;

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu của chủ sở hữu ý tưởng và chủ sở hữu đăng ký ý tưởng;

– Giấy ủy quyền (nếu có ủy quyền cho bên Đại diện sở hữu trí tuệ);

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa

– Hóa đơn, chứng từ nộp phí và lệ phí theo từng loại hình bảo hộ.

– Các loại giấy tờ, tài liệu khác tùy theo loại hình đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng kinh doanh theo quy định của pháp luật.

– Quyết định giao việc hoặc hợp đồng thuê viết ý tưởng;

Nộp hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký sở hữu ý tưởng kinh doanh là Cục bản quyền tác giả thuộc Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch. Có ba địa điểm có thể hiến hành nộp hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng kinh doanh thuộc Cục bản quyền tác giả như sau:

– Trụ sở chính Cục bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội

– Văn phòng đại diện Thành phố Hồ Chí Minh: 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh

– Văn phòng đại diện Thành phố Đà Nẵng: số 01, Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng.

Luật Dân Việt xin lưu ý Quý khách: các tài liệu, biểu mẫu phải được trình bày bằng tiếng Việt. Trong trường hợp nếu được trình bày bằng ngôn ngữ nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Lấy kết quả

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, Qúy khách hàng sẽ lấy kết quả và đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận

Lưu ý: Kèm theo giấy chứng nhận sẽ là 1 bản tác phẩm được đóng dấu của Cục bản quyền tác giả, có số giấy chứng nhận.

Nếu có mong muốn tìm đến đơn vị cung cấp dịch vụ, hãy liên hệ ngay Luật Dân Việt. Chúng tôi, hiện có cung cấp các dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ ý tưởng kinh doanh nói riêng và đăng ký sở hữu trí tuệ nói chung từ đăng ký bản quyền, nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp,… Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ liên quan đến mảng Doanh nghiệp và Giấy phép.

Sự uy tín của Luật Hoàng được khẳng định bởi sự tin tưởng của rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp lớn nhỏ trên cả nước.

Xem thêm:

Dịch Vụ Xử Lý Vi Phạm Sở Hữu Trí Tuệ

Làm Thế Nào Để Đăng Ký Bảo Hộ Sở Hữu Trí Tuệ?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt