Đăng ký Bản Quyền Bài Hát Như Thế Nào Năm 2021?

Đăng ký bản quyền bài hát là một trong những hình thức ghi nhận quyền đang được quan tâm tại Việt Nam. Bởi lẽ, bài hát là sản phẩm trí tuệ dễ dàng bị xâm phạm nhất. Việc xâm phạm có thể chỉ là một phần nhạc bài hát hay toàn bộ phần nhạc, phần lời của bài hát.

Đăng ký bản quyền bài hát là thủ tục để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp của chủ sở hữu bài hát cho chủ sở hữu bài bát, để ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp này, chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc cần tiến hành thủ tục nộp hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát tới Cục bản quyền tác giả để được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền cho tác phẩm âm nhạc.

Một số chủ đề có thể bạn sẽ quan tâm:

+ Đăng ký bản quyền game trò chơi

+ Đăng ký bản quyền phần mềm

+ Đăng ký bản quyền âm nhạc

​Bài hát được đăng ký bản quyền dưới hình thức nào?

Bản quyền bài hát được đăng ký dưới dạng bản quyền tác phẩm âm nhạc. Theo đó, bài hát được thể hiện dưới dạng có lời, có nhạc nốt hoặc kí tự âm nhạc, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn. Các hình thức thể hiện khác mặc dù không có lời mà chỉ có dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác cũng được đăng ký dưới dạng tác phẩm âm nhạc

Đăng ký bản quyền bài hát như thế nào?

Đăng ký bản quyền bài hát như thế nào sẽ được Luật Dân Việt tư vấn và hướng dẫn cụ thể qua các bước cho khách hàng.

Trên thực tế, việc đăng ký sở hữu trí tuệ bài hát không phải là một công việc khó, nhưng nó đòi hỏi phải có hiểu biết về pháp luật. Bởi trong toàn bộ quá trình đăng ký, cá nhân, tổ chức sẽ dựa trên các văn bản pháp luật và trực tiếp làm việc tại các cơ quan nhà nước. Cụ thể, các công việc mà cá nhân, tổ chức sẽ phải thực hiện khi đăng ký bản quyền bài hát như sau:

– Bước 1: Cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị một số thông tin cho việc đăng ký bản quyền bài hát: Tên, ngày hoàn thành, ngày công bố, hình thức công bố, chủ sở hữu.

– Bước 2: Cá nhân, tổ chức tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký ban quyền bài hát theo đúng quy của pháp luật hiện hành.

– Bước 3: Nộp hồ sơ đã soạn thảo đầy đủ đến cơ quan chức năng để đăng ký bản quyền;

– Bước 4: Theo dõi và liên tục cập nhật tình trạng hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát để kịp thời sửa đổi nếu cơ quan nhà nước yêu cầu.

– Bước 5: Tiến hành nộp lệ phí theo quy định để nhận được giấy chứng nhận đăng ký bản quyền bài hát;

Trong 5 bước trên, bước thứ 2 khiến mọi người gặp khó khăn nhất, lý do là vì mọi người không biết hồ sơ đăng ký bao gồm những gì nên nội dung tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người thông tin về một bộ hồ sơ chuẩn chỉnh.

Hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát bao gồm các nội dung sau:

Tờ khai đăng ký bản quyền bài hát (Mô tả sơ lược về nội dung bài hát, thông tin tác giả và chủ sở hữu);

– Chứng minh nhân dân/hộ chiếu/thẻ căn cước công dân của tác giả;

– Hợp đồng ủy quyền/Giấy giới thiệu (Chủ sở hữu ủy quyền hoặc giới thiệu nhân viên của mình đi nộp hồ sơ thay);

– Giấy cam đoan đăng ký bản quyền âm nhạc (Tác giả cam đoan về nội dung tác phẩm do mình tự sáng tác);

– Tuyên bố tác giả và chủ sở hữu tác phẩm âm nhạc (Tác giả đồng thời là chủ sở hữu tuyên bố quyền của mình đối với tác phẩm);

– Quyết định giao việc (Chủ sở hữu giao việc cho nhân viên công ty mình thực hiện công việc sáng tác tác phẩm âm nhạc;

– Hợp đồng chuyển nhượng bản quyền âm nhạc (Trong trường hợp chủ sở hữu thuê, mua bài hát từ tác giả)

– 2 Bản in bài hát được thể hiện theo quy định./

Nội dung nêu trên là các hồ sơ cơ bản cần phải có khi chủ sở hữu hoặc tác giả tiến hành đăng ký bản quyền bài hát. Tuy nhiên, nội dung hồ sơ có thể phát sinh thêm hoặc bớt tùy theo tình trạng bài hát cần đăng ký.

Xem thêm:

Đăng Ký Mã Vạch Bàn Chải Đánh Răng Có Cách Thức Thế Nào?

Đăng Ký Mã Vạch Cho Sản Phẩm Nhập Khẩu Như Thế Nào?

Đăng ký bản quyền cho bài hát ở đâu?

Liên quan đến việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho bài hát, Luật Dân Việt thường xuyên nhận được rất nhiều câu hỏi của các cá nhân, tổ chức. Trong đó, câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất phải kể đến đăng ký bản quyền tác giả ở đâu? Vì việc đăng ký này mang tính chuyên môn tương đối cao, khá dễ hiểu khi đa số mọi người đều không nắm vững các nội dung liên quan.

Quay trở lại câu hỏi đăng ký bản quyền bài hát ở đâu? Chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau: Cơ quan tiếp nhận và có trách nhiệm xử lý hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát là Cục Bản quyền tác giả.

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết:

Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả

Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

ĐT: 04.38 234 304.

– Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: 08.39 308 086

– Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng:  Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

ĐT: 0511.3 606 967

Bên cạnh cách hiểu cá nhân, tổ chức đang tìm kiếm cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan, chúng tôi còn hiểu theo một nghĩa khác rằng mọi người quan tâm về dịch vụ đăng ký bản quyền ở đâu tốt, đáng tin cậy. Chính vì thế mà chúng tôi xin phép giới thiệu nội dung sau.

Dịch vụ đăng ký bản quyền bài hát của Luật Dân Việt mang lại lợi ích gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, ngoài việc cá nhân, tổ chức có thể tự mình tiến hành các thủ tục đăng ký tại Cục Bản quyền tác giả còn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các công ty luật có bề dày kinh nghiệm, vững chuyên môn như Luật Dân Việt. So với việc tự thực hiện, khi sử dụng dịch vụ, cá nhân, tổ chức sẽ nhận được các lợi ích sau:

– Không phải soạn hồ sơ, đi nộp hồ sơ hay xử lý sửa đổi

Nếu như tự thực hiện, cá nhân, tổ chức sẽ phải tự tìm hiểm xem để đăng ký bản quyền bài hát cần những giấy tờ, tài liệu gì? Cách kê khai thông tin như thế nào cho đúng? Sau đó phải tới trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện hồ sơ đến cơ quan chức năng. Chưa kể nếu hồ sơ có sai sót, không được xác nhận cá nhân, tổ chức phải sửa đổi, bổ sung thêm hồ sơ… Trong khi đó, nếu sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền bài hát của chúng tôi, việc mọi người cần phải làm chỉ là cung cấp một số thông tin cần thiết. Tất tần tật những công việc còn lại, Luật Dân Việt sẽ thay quý khách hàng xử lý.

– Gần như không có sai sót trong quá trình thực hiện

Với lợi thế là đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý giỏi, có kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực pháp lý nói chung và đăng ký sở hữu trí tuệ nói riêng, nên khi thực hiện các thủ tục quy trình chúng tôi gần như không để xẩy ra bất kỳ một sai sót nào gây ảnh hưởng đến khách hàng của mình.

Trước khi tiếp nhận bất kỳ một hợp đồng dịch vụ nào về bản quyền, độc quyền, chúng tôi đều tiến hành tra cứu trùng lặp, tương tự trước. Khi và chỉ khi có kết quả cuối cùng, các luật sư, chuyên viên pháp lý sẽ đánh giá khả năng đăng ký, chúng tôi mới đưa ra câu trả lời chắc chắn cho quý khách hàng.

– Thời gian tiếp nhận, xử lý nhanh

Luật Dân Việt có khá nhiều kênh để khách hàng yêu cầu dịch vụ. Tuy nhiên, dù lựa chọn theo hình thức nào thì chỉ sau 5 – 15 phút, các luật sư, chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ lại để tư vấn các nội dung chi tiết về những vấn đề liên quan.

Đặc biệt, thời gian đăng ký bản quyền bài hát tại Cục bản quyền theo quy định là 15 ngày làm việc. Nhưng trường hợp cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ của Luật Dân Việt, với kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi có thể rút ngắn thời gian xuống từ 3 – 10 ngày làm việc. Đây là điều mà không phải đơn vị cung cấp dịch vụ nào cũng có có khả năng làm được.

Khi cần tư vấn và hoặc cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền âm nhạc, đăng ký bản quyền bài hát, cá nhân, tổ chức hãy liên hệ cho chúng tôi theo các thông tin dưới đây:

Đăng ký bản quyền bài hát được dịch từ tiếng nước ngoài

Trong thời đại giao lưu văn hóa hiện nay, rất nhiều các ca khúc, bài hát hay của nước ngoài được dịch ra tiếng Việt, vậy việc bảo hộ quyền tác giả đối với ca khúc dịch như thế nào? Hãy cùng Luật Dân Việt tư vấn thủ tục Đăng ký bản quyền bài hát dịch ra từ tiếng nước ngoài.

Một trong những lưu ý quan trọng đó là ca khúc dịch được coi là tác phẩm phái sinh. Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam quy định tác phẩm phái sinh sẽ được bảo hộ nếu không gây phương hại đến quyền tác giả đối với tác phẩm được dùng để làm tác phẩm phái sinh.

Vì vậy khi các nhạc sỹ, ca sỹ trong nước muốn dịch các nhạc phẩm trên thế giới ra tiếng Việt, họ cần phải làm việc với chủ sở hữu tác phẩm gốc để đàm phán, ký kết hợp đồng dịch thuật.

Chỉ khi chủ sở hữu tác phẩm gốc đồng ý cho các ca sỹ, nhạc sỹ Việt Nam dịch ra tác phẩm ra tiếng Việt thì tác phẩm dịch mới trở thành hợp pháp và được bảo hộ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Khi đó, theo quy định của Luật bản quyền Việt Nam, tác phẩm dịch cũng có thể được đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho tác phẩm phái sinh.

Luật Dân Việt là một công ty luật có uy tín, đã từng trợ giúp rất nhiều các ca sỹ, diễn viên, nhạc sỹ nổi tiếng bảo hộ bản quyền tác giả, có thể trợ giúp khách hàng trong việc đăng ký tác phẩm là ca khúc dịch.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan