Cách Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Như Thế Nào Tại Việt Nam ?

Cách Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Như Thế Nào Tại Việt Nam ?

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ tư vấn và hướng dẫn chi tiết khách hàng cách đăng ký sở hữu trí tuệ sao cho nhanh chóng nhất. Khi cần được tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi.

Đăng ký sở hữu trí tuệ là việc cá nhân/tổ chức thực hiện một số thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được xem xét cấp giấy chứng nhận hoặc văn bằng bảo hộ.

Việc đăng ký quyền cho các sản phẩm sở hữu trí tuệ là việc làm hết sức cần thiết đối với mỗi cá nhân/tổ chức sáng tạo ra nó. Hiện nay, rất người ý thức rõ vai trò của việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ nhưng chưa biết cách đăng ký sở hữu trí tuệ được thực hiện như thế nào? Bài viết dưới đây Luật Dân Việt sẽ phần nào giải thích rõ mọi thắc mắc trên cho khách hàng.

Tại sao đăng ký sở hữu trí tuệ lại được xem là việc làm cần thiết?

Trước khi tìm hiểu về các cách để đăng ký sở hữu trí tuệ, Luật Dân Việt xin đưa ra những căn cứ để chứng minh cho việc đăng ký sở hữu trí tuệ là vô cùng cần thiết gồm:

– Việc đăng ký sở hữu trí tuệ giúp chủ sở hữu hạn chế các tranh chấp và bảo vệ tối đa quyền đối với các sản phẩm sở hữu trí tuệ;

– Được pháp luật công nhận và bảo vệ khi có các hành vi xâm phạm quyền đối với các sản phẩm sở hữu trí tuệ;

– Giúp cơ quan nhà nước phát hiện và xử lý các hành vi xâm phạm quyền đối với các sản phẩm sở hữu trí tuệ một cách dễ dàng hơn;

– Là một trong những phương thức “quảng cáo” hiệu quả nhất;

– Đăng ký sở hữu trí tuệ góp phần đẩy mạnh xây dựng một thương hiệu uy tín trong tương lai;

– Chủ sở hữu được độc quyền sử dụng hoặc chuyển nhượng có thu phí cho các đơn vị khác sử dụng.

Ngoài ra, khi tiến hành đăng ký, chủ thể đăng ký còn có lợi ích như sau:

– Về tinh thần:

Đăng ký sở hữu trí tuệ để được cấp giấy chứng nhận/ văn bằng bảo hộ – đây được xem là tấm bằng khen, huân chương cho sự đóng góp trí tuệ, thời gian, công sức, tài sản của các tác giả, chủ sở hữu. Cá nhân, tổ chức đăng ký thành công được thừa nhận tư cách tác giả, chủ sở hữu có thể tự vệ cho mình trước các hành vi xâm phạm, trong các tranh chấp. Trong thời đại công nghệ thông tin, các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có diễn biến phức tạp, tinh vi hơn, do đó, có thể nói đăng ký sở hữu trí tuệ như một sự bảo đảm để cổ vũ các tác giả, chủ sở hữu tiếp tục sáng tạo ra những giá trị, những tài sản trí tuệ.

– Về vật chất:

Tác giả, chủ sở hữu có thể trực tiếp thực hiện hoặc chuyển giao việc thực hiện quyền cho chủ thể khác thông qua các giao dịch như:

+ Hợp đồng li-xăng;

+ Hợp đồng chuyển nhượng;

+ Hợp đồng hợp tác;

+ Góp vốn;….

Bởi những lý do trên mà đăng ký sở hữu trí tuệ không phải là thủ tục pháp lý bắt buộc nhưng nhiều cá nhân, tổ chức vẫn xem đây là trách nhiệm, việc phải làm để tự vệ cho tài sản trí tuệ của mình.

Đăng ký sở hữu trí tuệ được thực hiện theo những cách nào?

Hiện nay Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam không quy định cụ thể các cách đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào. Nhưng bằng kinh nghiệm làm việc thực tiễn Luật Dân Việt xin khái quát 2 cách được pháp luật cho phép và sử dụng rộng rãi gồm:

+ Trực tiếp thực hiện: tức là chủ sở hữu sẽ tự mình thực hiện mọi thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp Văn bằng bảo hộ cho các sản phẩm sở hữu trí tuệ mà mình đã sáng tạo ra.

+ Ủy quyền cho đơn vị đại diện SHTT (Luật Dân Việt): Chủ sở hữu nếu không muốn hoặc không thể tự mình thực hiện thủ tục thì có thể ủy quyền cho một đơn vị đại diện SHTT như Công ty Luật Dân Việt để thay mình thực hiện mọi thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách nhanh chóng nhất.

Việc lựa chọn các cách đăng ký sở hữu trí tuệ sẽ phụ thuộc vào điều kiện và nhu cầu của mỗi cá nhân/tổ chức. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian cũng như công sức đi lại Luật Dân Việt khuyến khích khách hàng nên sử dụng phương thức ủy quyền cho một đơn vị đại diện SHTT.

Hướng dẫn quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ

Để đăng ký sở hữu trí tuệ, Quý vị có thể tự mình thực hiện hoặc ủy quyền cho Luật Dân Việt và làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định mục đích bảo hộ và lựa chọn hình thức đăng ký phù hợp

Bước 2: Chuẩn bị giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ:

Thông thường, hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký sở hữu trí tuệ theo mẫu;

+ Giấy tờ, tài liệu thể hiện đối tượng đăng ký (VD: bản sao tác phẩm với tác phẩm, mẫu nhãn hiệu, bản mô tả kiểu dáng công nghiệp,…);

+ Biên lai xác nhận đã nộp phí, lệ phí nhà nước;

+ Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ;

+ Giấy tờ, tài liệu khác tùy vào trường hợp cụ thể.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Đăng ký quyền tác giả và quyền liên quan tại Cục Bản quyền tác giả;

Đăng ký sở hữu công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Các cơ quan này đều có trụ sở tại Hà Nội và các văn phòng đại diện tại TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Quý vị có thể lựa chọn điểm tiếp nhận hồ sơ phù hợp.

Bước 4: Chờ xử lý hồ sơ và nhận kết quả

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký quyền tác giả và quyền liên quan tương đối ngăn, trong khi thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký sở hữu công nghiệp khá dài vì phải qua các bước: thẩm định hình thức, công bố hợp lệ và thẩm định nội dung. Nếu đối tượng đăng ký đáp ứng được các điều kiện bảo hộ, người nộp hồ sơ chuẩn bị, thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết, kết quả đăng ký là giấy chứng nhận/văn bằng bảo hộ sẽ được bảo đảm.

Xem thêm:

Cách Xin Giấy Phép Quảng Cáo Trên Xe Như Thế Nào?

Đăng Ký Mã Code Hàng Hóa Cần Chuẩn Bị Hồ Sơ Như Thế Nào?

Luật Dân Việt – Giải pháp hoàn thiện cho việc thực hiện thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp tại Việt Nam

Hiện nay, có không ít khách hàng lựa chọn cách đăng ký sở hữu trí tuệ thông qua các đơn vị đại diện như Công ty Luật Dân Việt bởi những ưu điểm vượt trội như:

– Mọi công việc sẽ được trực tiếp các đơn vị dịch vụ thực hiện một cách trọn vẹn nhất;

– Hồ sơ được chuẩn bị đúng, đầy đủ theo quy định của pháp luật;

– Thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký sở hữu trí tuệ diễn ra nhanh chóng;

– Hạn chế tối đa việc đi lại cho khách hàng,…

Luật Dân Việt hiện đang là điểm đến pháp lý tin cậy của đông đảo khách hàng trên toàn quốc. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đăng ký bảo hộ Sở hữu trí tuệ chúng tôi luôn sẵn sàng thay mặt khách hàng thực hiện mọi thủ tục pháp lý tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt