2 cách tra cứu phạt nguội cho ô tô, xe máy đơn giản nhất

2 cách tra cứu phạt nguội cho ô tô, xe máy đơn giản nhất

Hiện nay có những cách tra cứu phạt nguội nào thường được sử dụng? Dưới đây Luật Dân Việt hướng dẫn độc giả 02 cách tra cứu phạt nguội cho ô tô, xe máy đơn giản nhất.

Phạt nguội là gì?

Câu hỏi: Xin chào Luật Dân Việt, cho tôi hỏi, tôi nghe rất nhiều đến hình thức phạt nguội nhưng chưa hiểu bản chất của phạt nguội là gì? Xin hỗ trợ giúp tôi. Tôi xin cảm ơn (Vừ Trí Dũng – Cao Bằng).

Trả lời:

Phạt nguội là cách gọi thông dụng để chỉ hình thức xử phạt giao thông qua hình ảnh

Cụ thể, sau khi hệ thống camera ghi nhận được vi phạm sẽ in ảnh, truy xuất qua dữ liệu quản lý xe, xác định chủ phương tiện, địa chỉ, gửi thông báo cho người vi phạm để tiến hành xử lý vi phạm hành chính.

Đồng thời sẽ gửi thông báo vi phạm đến Cục Đăng kiểm Việt Nam nhằm từ chối đăng kiểm cho những xe chưa nộp phạt vi phạm giao thông trước đó.

Ở Việt Nam, việc phạt nguội đã được triển khai từ năm 2004 đã mang lại nhiều điểm tích cực đối với công tác quản lý an toàn giao thông, nhất là nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Hiện nay, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Cảnh sát giao thông còn được sử dụng hình ảnh người dân cung cấp để xử phạt người vi phạm. Cụ thể:

Người có thẩm quyền xử phạt được sử dụng các thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân, tổ chức cung cấp để làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông quy định tại Nghị định này.

Những kết quả thu được từ các phương tiện, thiết bị (không phải là phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ) do cá nhân, tổ chức cung cấp sẽ được chuyển hóa thành các chứng cứ để xác định vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư 65/2020/TT-BCA, Cảnh sát giao thông còn được xử phạt dựa vào video trên Facebook. Thông tư này xác định thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ được tiếp nhận từ các nguồn sau:

– Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân;

– Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội.

2 cách tra cứu phạt nguội đơn giản nhất

Câu hỏi: Đồng nghiệp công ty tôi mới nói rằng, hôm trước cậu ấy đã tự tra cứu phạt nguội trên internet cực đơn giản. Xin hỏi, hiện nay mọi người thường sử dụng cách tra cứu phạt nguội phổ biến nào? (Trần Thi Dung – TP. Hồ Chí Minh).

Trả lời:

Luật Dân Việt hướng dẫn độc giả 02 cách tra cứu phạt nguội đang sử dụng phổ biến hiện nay là tra cứu trên website Cục Cảnh sát giao thông và trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam. Cụ thể:

* Cách 1: Tra cứu phạt nguội trên website của Cục Cảnh sát giao thông

Từ ngày 01/6/2019, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã cho ra mắt phần mềm quản lý Giấy phép lái xe. Tại đây, người dân có thể tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh đối với ô tô, xe máy, xe đạp điện qua phần mềm này bằng cách nhập biển số xe.

Chỉ qua vài bước đơn giản, mọi thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm sẽ được hiển thị. Đồng thời, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện có thể liên hệ địa chỉ, số điện thoại để giải quyết xử lý tại các đơn vị công an nơi phát hiện vi phạm.

Để tiến hành tra cứu, người dân tiến hành theo các bước sau:

– Bước 1: Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn. Mục tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh nằm phía bên phải màn hình.

– Bước 2: Nhập đầy đủ Biển kiểm soát phương tiện cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (ô tô hoặc xe máy).

tra cuu phat nguoi

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội (Ảnh minh họa)

– Bước 3: Nhập mã bảo mật là cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống

– Bước 4: Nhấn tra cứu để tìm kết quả.

Khi đó hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera (nếu có). Nếu không tìm thấy kết quả nghĩa là xe không bị phạt nguội.

Ket qua tra cuu phat nguoi

Kết quả tra cứu phạt nguội (Ảnh minh họa)

Xem thêm: https://luatdanviet.com/nam-2021-doi-giay-phep-lai-xe-khi-mat-ho-so-goc-duoc-khong

* Cách 2: Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam

– Bước 1: Vào trang web của cục Đăng kiểm Việt Nam tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới bên phải màn hình hoặc bấm trực tiếp vào link sau: http://app.vr.org.vn/ptpublic;

Tra cuu phat nguoi qua web dang kiem Viet Nam

Tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam (Ảnh minh họa)

– Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin để thực hiện tra cứu.

Đối với xe biển 5 số: Biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X.

Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại nhập dấu “-“ phân cách giữa chữ cái và chữ số.

Mã xác thực nhập 5 ký tự hiển thị bên dưới.

– Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng.

ket qua tra cuu

Kết quả tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam (Ảnh minh họa)

Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về.

Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường.

Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt