Xin Giấy Phép Sàn Giao Dịch Thương Mại Điện Tử Ở Đâu?

Xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử ở đâu không phải doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nào cũng hiểu rõ. Chính vì vậy mà để hỗ trợ quý khách hàng, quý độc giả, Luật Dân Việt đã giới thiệu, trình bày, giải thích rất chi tiết về nội dung trên trong bài viết dưới đây.

Với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, tạo ra những thuận lợi lớn cho thương nhân sản xuất kinh doanh hàng hóa. Bên cạnh hình thức kinh doanh truyền thống thì các thương nhân cũng có thể bán hàng online. Với hình thức này, người mua hàng không cần phải di chuyển vẫn có hàng hóa vận chuyển đến tận nơi. Tuy nhiên, để có những trang bán hàng này thì người sáng lập phải làm thủ tục xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử. Bài viết sau đây của Luật Dân Việt sẽ tư vấn cho khách hàng về xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử ở đâu?

Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì?

Để hiểu được định nghĩa sàn giao dịch thương mại điện tử là gì, trước hết chúng ta cần hiểu website thương mại điện tử là gì? Theo định nghĩa được quy định tại Khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16 tháng 05 năm 2013 về thương mại điện tử, có nêu như sau:

“Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.”

Vẫn tại Điều 3 Nghị định 52 cụ thể là tại Khoản 9 cũng có nêu định nghĩa về sàn giao dịch thương mại điện tử:

“Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.”

Theo hai định nghĩa nêu trên ta có thể hiểu một cách đơn giản: Sàn giao dịch thương mại điện tử về bản chất là một website bán hàng trực tuyến.

Tại sao phải xin giấy phép hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử?

Trước khi đề cập chi tiết tới việc xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử ở đâu, chúng tôi muốn đề cập tới lý do, nguyên nhân tại sao thủ tục này lại bị bắt buộc thực hiện. Với mục đích quản lý, nên nhà nước ta quy định các thương nhân, tổ chức thiết lập website thương mại điện tử bán hàng phải tiến hành thủ tục thông báo hoặc đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc yêu cầu này nhằm đảm bảo thông tin người bán, thông tin người đăng ký, tránh tình trạng lạm dụng để chống phá nhà nước. Đồng thời đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, phát triển nền kinh tế nước nhà.

Ngoài ra, việc yêu cầu thương nhân, tổ chức thiết lập sàn giao dịch thương mại điện tử phải làm thủ tục xin phép nhằm kiểm soát thông tin của người thiết lập. Mục đích hướng tới việc an toàn và an ninh thông tin mạng.

Bên cạnh đó, nhà nước ta còn đưa ra chế tài xử phạt vi phạm hành chính nếu hành vi thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo hoặc không đăng ký sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức xử phạt từ 20.000.000 triệu đồng đến 30.000.000 triệu đồng.

Xem thêm:

Đăng Ký Giấy Phép Quảng Cáo Mỹ Phẩm Bằng Cách Nào?

Thủ Tục Xin Giấy Phép Quảng Cáo Bảng Hiệu Mới Nhất Hiện Nay

Xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử ở đâu?

Xin cấp giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử về bản chất là thủ tục hành chính. Theo đó mà thương nhân, tổ chức thiết lập sàn giao dịch thương mại điện tử muốn được hoạt động hợp pháp phải tiến hành thủ tục xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử hay còn gọi là làm thủ tục đăng ký website thương mại điện tử bán hàng. Vậy thì phải xin giấy phép sàn giao dịch thương mại ở đâu? Quy trình thủ tục như thế nào?

Để tiến hành thủ tục này, thương nhân, tổ chức thiết lập sẽ thực hiện như sau:

– Bước một: Thương nhân, tổ chức sẽ tiến hành đăng ký tài khoản tại cổng thông tin của Bộ Công thương

– Bước hai: Thương nhân, tổ chức nộp hồ sơ online tại tài khoản đã đăng ký

– Bước ba: Cá nhân, tổ chức, thương nhân nhận thông báo về việc đăng ký tài khoản tại hòm thư điện tử đăng ký. Sau đó, đăng nhập vào hệ thống và đình kèm hồ sơ theo quy định;

– Bước bốn: Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận thông tin phản hồi của Bộ Công thương qua địa chỉ thư điện tủ đã đăng ký về các nội dung sau: xác nhận hồ sơ đăng ký đầy đủ hợp lệ hoặc hông báo hồ sơ đăng ký không hợp lệ hoặc yêu cầu bổ sung thông tin

– Bước năm: Trường hợp thương nhân có thông báo hồ sơ đăng ký hợp lệ thì gửi hồ sơ bản cứng đến Bộ Công thương (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số).

Như vậy, đáp án của câu hỏi xin giấy phép sàn giao dịch thương mại ở đâu chính là Bộ Công thương.

Dịch vụ xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử của Luật Dân Việt

Nếu như rừng phát triển nhờ sự cộng gộp của những cá thể sinh vật khác nhau mang tính thống nhất thì Luật Dân Việt cũng là một tập thể thống nhất với sức sống trẻ năng động, hùng hậu, giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó có nhiều năm hoạt động trong nghề dịch vụ pháp lý. Luật Dân Việt tự tin khẳng định mình là một trong những đơn vị đứng đầu về cung cấp dịch vụ giấy phép doanh nghiệp, trong đó có giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử.

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ một cách tổng thể từ: tư vấn đến nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ, nhận kết quả thay khách hàng. Nghĩa là khách hàng chỉ cần cung cấp thông tin và hỗ trợ Luật Dân Việt theo yêu cầu còn mọi công việc sẽ do Luật Dân Việt đại diện thay khách hàng thực hiện.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan