Website Nào Phải Xin Giấy Phép Sàn Giao Dịch Thương Mại Điện Tử?

Thương mại điện tử là cụm từ khiến chúng ta liên tưởng đến hoạt động thương mại diễn ra trên mạng internet. Nghĩa là con người có thể mua, bán trao đổi hàng hóa tại các trang mạng bán hàng online được một tổ chức hoặc doanh nghiệp thiết lập.

Phụ thuộc vào mục đích hoạt động của mỗi website mà thương nhân thiết lập website phải thực hiện thông báo hoặc đăng ký website thương mại điện tử. Bài viết sau đây của Luật Dân Việt sẽ tư vấn, hướng dẫn cho tổ chức, doanh nghiệp biết rõ website nào phải xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử?

Website thương mại điện tử là gì? Sàn giao dịch thương mại điện tử là gì?

Pháp luật Việt Nam đã giải thích tương đối chi tiết và cụ thể về các định nghĩa website thương mại điện tử và sàn giao dịch thương mại điện tử. Theo đó, tại Khoản 8 và Khoản 9 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định về thương mại điện tử có nêu rõ như sau:

“8. Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Sàn giao dịch thương mại điện tử trong Nghị định này không bao gồm các website giao dịch chứng khoán trực tuyến.”

Như vậy, ta có thể hiểu sàn giao dịch thương mại điện tử là nơi diễn ra một phần hoặc toàn bộ quá trình mua bán. Điều tiên quyết là phải có hàng hóa (thông tin sản phẩm) phải có giá bán. Người bán hàng có thể là bất cứ cá nhân, tổ chức nào…

Website nào phải xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử?

Từ định nghĩa về sàn giao dịch thương mại điện tử được quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP mọi người có thể thấy sàn giao dịch gồm cả hai loại hình website là website thương mại điện tử bán hàng và website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Liên quan đến câu hỏi website nào phải xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử, Luật Dân Việt xin đưa ra đáp án cụ thể như sau:

Đối với website thương mại điện tử bán hàng khi thiết lập sàn giao dịch cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Là thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân đã được cấp mã số thuế cá nhân

– Đã thông báo với Bộ Công thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo quy định tại Điều 53 Nghị định 52/2013/NĐ-CP.

Đối với website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, thương nhân muốn thiết lập sàn giao dịch cần đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, là thương nhân, tổ chức được thành lập theo quy định pháp luật

Thứ hai, có đề án cung cấp dịch vụ trong đó nêu rõ các nội dung sau:

– Mô hình tổ chức hoạt động, bao gồm hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ cả trong và ngoài môi trường trực tuyến;

– Phân định quyền và trách nhiệm giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các bên sử dụng dịch vụ.

Thứ ba, đã đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và được Bộ Công thương xác nhận đăng ký theo quy định tại Điều 55 và 58 Nghị định 52/2013/NĐ-CP,

Thứ tư, thương nhân, tổ chức thiết lập website thương mại điện tử vừa là website thương mại điện tử bán hàng vừa là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải thông báo và đăng ký với Bộ Công thương theo quy định.

Xem thêm:

Đăng Ký Mã Vạch Thuốc Lá Cần Phải Làm Như Thế Nào?

Khi Nào Cần Xin Giấy Phép Quảng Cáo Theo Quy Định Pháp Luật?

Luật Dân Việt tư vấn, hướng dẫn website nào phải xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử?

Dịch vụ pháp lý là ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, độ chính xác tuyệt đối. Luật Dân Việt là một trong những doanh nghiệp lớn cung cấp dịch vụ pháp lý. Điều này đòi hỏi chúng tôi cũng phải đảm bảo nguyên tắc cơ bản của ngành nghề. Tuy nhiên, khi sử dụng bất cứ dịch vụ nào của Luật Dân Việt, quý khách hàng đều được chúng tôi hỗ trợ một cách tận tâm, tận tình, đảm bảo quyền lợi tối đa nhất cho khách hàng.

Luật Dân Việt với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện dịch vụ, tiếp xúc với rất nhiều cơ quan nhà nước cấp cao. Cộng với việc, chúng tôi có đội ngũ chuyên viên chuyên môn cao. Điều này khẳng định tiếng nói của Luật Dân Việt đối với các doanh nghiệp cùng lĩnh vực.

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của Luật Dân Việt, chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng website nào phải xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử, những rủi ro trước, trong và sau khi đăng ký. Bên cạnh đó, chúng tôi theo khách hàng trong toàn bộ quá trình đến khi có kết quả sàn giao dịch thương mại được hoạt động hợp pháp.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan