Website Nào Phải Xin Giấy Phép Mạng Xã Hội Theo Quy Định?

Hiện nay môi trường internet phát triển, nhiều website được ra đời phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của con người. Đó có thể là các website chơi game, mua bán hàng hóa, đọc tin tức… và đặc biệt có sự hình thành của website mạng xã hội. Để đáp ứng nhu cầu kết nối, chia sẻ của con người, mạng xã hội đã ra đời góp phần liên kết người dùng lại gần nhau không phân biệt khu vực, khoảng cách địa lý.

Hầu hết các website cung cấp dịch vụ trên internet đều cần phải khai báo với cơ quan nhà nước và được cấp phép mới có thể hoạt động hợp pháp, mạng xã hội cũng không ngoại lệ. Do vậy, tổ chức, doanh nghiệp của bạn muốn kinh doanh theo hình thức này bắt buộc phải xin giấy phép mạng xã hội. Nếu bạn còn băn khoăn không biết website nào phải xin giấy phép mạng xã hội? Quy trình thủ tục xin giấy phép như thế nào? Thì hãy tham khảo ngay những nội dung mà chúng tôi giới thiệu dưới đây.

Website nào phải xin giấy phép mạng xã hội?

Website mạng xã hội là website cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

Đặc điểm của website mạng xã hội:

– Website có tên miền “.vn” chưa được sử dụng để hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp

– Đối tượng sử dụng của website là người sử dụng internet

– Tính năng của website gồm 1 trong số hoặc toàn bộ những tính năng sau: diễn đàn, trò chuyện trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác.

Nếu website mà tổ chức, doanh nghiệp của bạn xây dựng và cung cấp có những đặc điểm như trên thì đó chính là website mạng xã hội và trách nhiệm của tổ chức, doanh nghiệp là bắt buộc phải thực hiện thủ tục xin giấy phép mạng xã hội. Như vậy câu hỏi website nào phải xin giấy phép mạng xã hội cũng đã được làm rõ.

Xin giấy phép cho website mạng xã hội như thế nào?

Sau khi đã xác định được là website mạng xã hội tổ chức, doanh nghiệp cần phải làm thủ tục xin giấy phép tại cơ quan nhà nước. Việc xin giấy phép cho website mạng xã hội được thực hiện như sau:

Bước 1: Rà soát, chuẩn bị các điều kiện để được cấp phép

Kinh doanh mạng xã hội là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cho nên muốn kinh doanh dịch vụ này, doanh nghiệp cần đảm bảo các điều kiện luật định như sau:

– Thứ nhất, tổ chức, doanh nghiệp phải được thành lập hợp pháp, có chức năng nhiệm vụ hoặc ngành nghề kinh doanh phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp.

– Thứ hai, có tên miền “.vn” còn thời hạn sử dụng, không trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên miền của cơ quan báo chí

– Thứ ba, có nhân sự chịu trách nhiệm nội dung và nhân sự kỹ thuật đảm ứng điều kiện về chuyên môn theo quy định

– Thứ tư, có hệ thống kĩ thuật đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và đảm bảo khả năng lưu trữ trong quá trình vận hành mạng xã hội

– Thứ năm, có biện pháp đảm bảo quản lý về bí mật thông tin, thông tin riêng của người sử dụng

Doanh nghiệp tiến hành rà soát xem mình đã đáp ứng những điều kiện gì, điều kiện nào còn thiếu để tiến hành những thủ tục hoàn thiện các điều kiện trước khi tiến hành xin giấy phép.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép mạng xã hội

Thành phần hồ sơ: Bao gồm những loại giấy tờ như sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội (Theo mẫu, 01 bản)

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và xác nhận ngành nghề kinh doanh (Bản sao có chứng thực, 01 bản)

– Đề án hoạt động (Tự xây dựng phù hợp với kế hoạch xây dựng, vận hành mạng xã hội, 01 bản)

– Thỏa thuận sử dụng (Tự xây dựng phù hợp với kế hoạch xây dựng, vận hành mạng xã hội, 01 bản)

Nếu quý tổ chức, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ xin giấy phép mạng xã hội của Luật Dân Việt thì tất cả các thành phần hồ sơ trên đây chúng tôi sẽ có những hướng dẫn chi tiết cho bạn. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin còn việc hoàn thiện hồ sơ sẽ do các chuyên viên pháp lý của Luật Dân Việt đảm nhiệm, giúp cho tổ chức doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian, công sức chuẩn bị hồ sơ.

Xem thêm:

Thủ Tục Xin Công Bố Mỹ Phẩm Mới Nhất Theo Quy Định

Quy Trình Đăng Ký Website Thương Mại Điện Tử Như Thế Nào?

Bước 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ theo như bước 2, tổ chức, doanh nghiệp gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu chính đến Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử).

Trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội. Trường hợp từ chối, Bộ Thông tin và Truyền thông có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Dịch vụ xin giấy phép mạng xã hội trọn gói của Luật Dân Việt

Việc xác định website nào phải xin giấy phép mạng xã hội và thực hiện đúng trình tự xin cấp phép là hai vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp cần phải đáp ứng trước khi hoạt động mạng xã hội. Tuy nhiên, để thực hiện được hai vấn đề đó là không hề dễ dàng, không ít tổ chức doanh nghiệp đã xác định loại hình website sai hoặc xin giấy phép mạng xã hội không đúng quy trình thủ tục dẫn đến mất nhiều thời gian mà không xin được giấy phép để đưa website mạng xã hội vào hoạt động.

Do đó, dịch vụ xin giấy phép mạng xã hội của Luật Dân Việt sẽ là chìa khóa giúp cho tổ chức doanh nghiệp khắc phục được những khó khăn khi xin giấy phép mạng xã hội. Chúng tôi sẽ kiểm tra đánh giá xem website có phải xin giấy phép mạng xã hội không. Nếu cần phải xin giấy phép chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn quy trình thủ tục đồng thời trực tiếp cử nhân sự có chuyên môn phụ trách soạn thảo, nộp hồ sơ để bạn có thể sớm được cấp giấy phép mạng xã hội và đưa website đi vào chính thức hoạt động.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt