Vì Sao Phải Công Bố Mỹ Phẩm Trước Khi Đưa Ra Thị Trường?

Mỹ phẩm là một trong những sản phẩm được ưa chuộng hiện nay do nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại mỹ phẩm kém chất lượng, mỹ phẩm cao cấp bị làm giả, làm nhái. Chính vì vậy mà người tiêu rất chú trọng đến việc mỹ phẩm đã được công bố lưu hành hay chưa.

Vì sao phải công bố mỹ phẩm luôn là thắc mắc chung không chỉ cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm đưa mỹ phẩm lưu thông, mà còn cả người tiêu dùng mỹ phẩm. Hiện tại, pháp luật đã có những quy định riêng để điều chỉnh việc sản phẩm mỹ phẩm muốn lưu thông ra thị trường Việt Nam, sẽ cần thực hiện một số thủ tục pháp lý liên quan, trong đó công bố mỹ phẩm. Vấn đề vì sao phải công bố mỹ phẩm vẫn luôn là tiêu điểm khi Luật Dân Việt chúng tôi tư vấn cho khách hàng.

Vì sao phải công bố mỹ phẩm?

– Thứ nhất, xét về khía cạnh pháp lý: Theo quy định của Thông tư số 06/2011/TT-BYT, tại Điều 2 quy định như sau:

“Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người cụ thể là trên bộ phận da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và cơ quan sinh dục ngoài, hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch,điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt,…”

Như vậy, mỹ phẩm là những sản phẩm có tác dụng trực tiếp lên cơ thể và sức khỏe của người sử dụng. Do đó, pháp luật đã có những quy định chặt chẽ hơn đối với loại sản phẩm này, trước khi đưa ra thị trường. Để mỹ phẩm được lưu hành hợp pháp, chủ thể đưa mỹ phẩm đi lưu thông buộc phải tiến hành công bố mỹ phẩm.

Đây cũng chính là đáp án cho câu hỏi vì sao phải công bố mỹ phẩm, mà quý khách hàng còn băn khoăn.

– Bên cạnh đó, việc công bố mỹ phẩm và được cấp số phiếu tiếp nhận từ cơ quan có thẩm quyền sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định trách nhiệm của cá nhân, tổ chức khi có rủi ro xảy ra đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Đồng thời tạo điều kiện cho cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng kiểm soát sản phẩm này, và kiểm tra hậu kiểm sau khi công bố.

– Xét về mặt kinh tế: Với những sản phẩm mỹ phẩm được công bố lưu hành hợp pháp sẽ tạo sự tin tưởng hơn cho người mua, góp phần tạo nên uy tín cho doanh nghiệp và tăng doanh thu.

Thủ tục công bố mỹ được tiến hành tại cơ quan nào?

Hiểu được vì sao phải công bố mỹ phẩm, quý khách cần biết cách để công bố cũng như xác định đúng cơ quan có thẩm quyền công bố mỹ phẩm.

– Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và cấp số phiếu tiếp nhận phiếu công bố mỹ phẩm là Cục Quản lý dược hoặc Sở Y tế tỉnh/thành phố và một số trường hợp khác sẽ do Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị và Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài thực hiện.

– Cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra hậu mãi với những sản phẩm mỹ phẩm đã được công bố, nếu không đảm bảo theo tiêu chuẩn và những thông tin đã kê khai trong phiếu công bố, cơ quan chức năng có thể thu hồi số công bố mỹ phẩm đã cấp, đồng thời xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:

Công Bố Mỹ Phẩm Tại Thái Nguyên Có Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?

Công Bố Mỹ Phẩm Tại Hà Tĩnh Có Quy Trình Thủ Tục Ra Sao?

Thủ tục công bố mỹ phẩm do Luật Dân Việt cung cấp

– Sau khi tư vấn cho quý khách toàn bộ quy trình cũng như vì sao phải công bố mỹ phẩm, Luật Dân Việt sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng dịch vụ pháp lý để hai bên ký kết;

– Tiếp đến là nhận ủy quyền từ khách hàng, Luật Dân Việt sẽ tạo tài khoản để thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm trên Cổng thông tin một cửa Quốc gia;

– Trực tiếp làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phúc đáp lại công văn từ phía chuyên viên nhà nước cho đến khi có kết quả;

– Tiếp nhận kết quả và gửi cho khách hàng;

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan