Vi phạm sở hữu trí tuệ về biển quảng cáo – đâu là giải pháp?

Vi phạm sở hữu trí tuệ về biển quảng cáo xuất hiện rất nhiều ở Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn, điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín thương hiệu bị đáo nhái. Luật Dân Việt sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách giải quyết tốt nhất.

Hiện nay, trên khắp mọi nẻo đường phố tại các đô thị sầm uất xuất hiện rất nhiều loại hình và kiểu biển quảng cáo khác nhau nhằm thu hút khách hàng. Tuy nhiên, không phải biển quảng cáo nào cũng được đầu tư đúng chất xám từ người chủ của mình. Có hay không việc vi phạm sở hữu trí tuệ về biển quảng cáo – vốn là một vật được sử dụng rộng rãi và đại trà? Nếu có, liệu đâu là cách giải quyết tốt? Mọi người hãy theo dõi bài viết sau để biết chi tiết.

Khi nào là vi phạm sở hữu trí tuệ về biển quảng cáo?

Bạn có thể bắt gặp trên đường rất nhiều kiểu quảng cáo khác nhau, từ phông nền đến chữ in trên đó đều là tâm huyết và sức lực liên quan đến sáng tạo của cá nhân hay cả một tập thể. Do bởi, nếu ở doanh nghiệp vừa và lớn, biển quảng cáo cũng là một hình thức quảng bá trực tiếp hình ảnh của doanh nghiệp và cơ quan.

Trên biển quảng cáo lúc này đều hiển thị đầy đủ từ logo đến tên công ty, doanh nghiệp nhằm giúp cho khách hàng nhận ra dễ dàng từ những dấu hiệu đó. Ví dụ có thể kể đến những thương hiệu lớn đã làm mưa làm gió trên thị trường như KFC, Lotteria , Highlandscoffee… Nhờ có logo cùng với tên thương hiệu được design vô cùng riêng biệt và nổi bật nên mọi người không khó để có thể nhận diện thương hiệu và ghé vào ủng hộ dịch vụ.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có những nơi hoạt động kinh doanh lại tận dụng những ưu thế của những thương hiệu nổi tiếng rồi ăn cắp một phần hoặc đa số ý tưởng từ ngay chính biển quảng cáo. Đây được xác định là hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ về biển quảng cáo. Ví dụ họ có thể bắt chước hầu hết logo, chỉ thêm thắt những chi tiết nhỏ nhằm để khách hàng nhầm lẫn. Hay họ lấy slogan của nơi kinh doanh rồi biến tấu theo ý mình. Như vậy, chỉ cần khách hàng không chú ý sẽ nhầm tưởng đó là nơi bấy lâu nay mình vẫn ghé vào, gây ảnh hưởng hình ảnh của doanh nghiệp hoặc công ty đó.

Giải pháp phòng tránh vi phạm sở hữu trí tuệ về biển quảng cáo

Nếu chỉ định kinh doanh ở mức bình thường hoặc trong một thời gian ngắn, bạn có thể không cần quan tâm đến hành vi vi phạm. Nhưng khi đã đến một bước tiến mới, phát triển và làm ăn được thuận lợi hơn, đó là lúc bạn cần đăng ký thương hiệu của mình bằng những chứng từ pháp luật.

Bởi nhờ đó, không một ai có thể làm khó hay ăn cắp những ý tưởng của bạn. Ngoài ra, cần hoàn thiện hồ sơ và đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ đầy đủ để tránh bị ăn cắp ý tưởng về hình ảnh, logo và hình thức kinh doanh.

Xem thêm: Xin giấy phép quảng cáo thuốc như thế nào?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan