Ủy quyền làm sổ đỏ

Ủy quyền làm sổ đỏ

Bởi lý do sức khỏe, công việc,…mà nhiều người không thể tự mình thực hiện thủ tục xin cấp Sổ đỏ. Vậy, trong trường hợp này pháp luật có cho phép người sử dụng đất được ủy quyền cho người khác thực hiện thay thủ tục cấp Sổ đỏ hay không?

Câu hỏi: Xin chào luatdanviet.com tôi mới mua mảnh đất tuy nhiên hiện tại vì một số lý do công việc nên tôi đang không ở nhà. Tôi muốn uỷ quyền cho người nhà làm sổ đỏ đứng tên tôi có được không? Nếu được thì tôi phải làm những gì? Xin cảm ơn! _Thái Hoàng (Hà Nội).

Ủy quyền và điều kiện ủy quyền là gì?

Mảnh đất là tài sản thuộc sở hữu của cá nhân bạn và công việc ủy quyền không thuộc các trường hợp không được ủy quyền:

+ Đăng ký kết hôn, ly hôn

+ Gửi tiền tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng

+ Lập di chúc của mình

+ Cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Do đó, bạn có thể được ủy quyền cho người khác để thực hiện thủ tục cấp Sổ đỏ. Tuy nhiên, việc ủy quyền phải thông qua Giấy ủy quyền và đáp ứng đầy đủ điều kiện được ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Khoản 1 Điều 138 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

 

1. Cá nhân, pháp nhân có thể uỷ quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

 

Theo quy định này, bạn có thể ủy quyền cho người thân của mình thực hiện thủ tục làm Sổ đỏ nhưng cần đáp ứng các điều kiện:

+ Có giấy ủy quyền làm sổ đỏ

+ Người được ủy quyền phải đảm bảo đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Ngoài ra, cần phải lưu ý về phạm vi đại diện theo ủy quyền thực hiện cấp Sổ đỏ. Theo Điều 141 Bộ luật Dân sự 2015 thì người đại diện theo ủy quyền thực hiện theo các căn cứ:

+ Quyết định của cơ quan có thẩm quyền

+ Dựa trên nội dung ủy quyền

+ Theo quy định khác của pháp luật

Ủy quyền làm sổ đỏ thế nào? (Ảnh minh họa)

Ủy quyền làm Sổ đỏ như thế nào?

Như đã tình bày ở trên, để ủy quyền cho người thân làm Sổ đỏ bạn cần làm Giấy ủy quyền. Ngoài những thông tin nêu ở trên, khi làm giấy ủy quyền cần lưu ý những vấn đề sau:

– Giấy ủy quyền cần có đầy đủ chữ ký và thông tin về nhân thân như: Họ và tên, năm sinh, CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (có thông tin về số, ngày cấp, cơ quan cấp), địa chỉ hộ khẩu, địa chỉ liên lạc, số điện thoại …của các bên.

– Căn cứ ủy quyền: Trường hợp ủy quyền làm Sổ đỏ thì căn cứu ủy quyền là các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, bản sao giấy tờ khác có liên quan theo quy định pháp luật.

– Phạm vi ủy quyền: Phần này thể hiện cụ thể công việc cần ủy quyền là ủy quyền xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất … Khi được ủy quyền thì người nhận ủy quyền sẽ được nhân danh, đại diện lập, ký tên vào tất cả các loại giấy tờ liên quan, nộp các loại thuế, phí liên quan công việc ủy quyền.

– Thời hạn ủy quyền: Có thể nêu rõ thời gian ủy quyền là số ngày tháng cụ thể, có thể ghi đến khi hoàn thành xong công việc…

Sau khi lập lập xong Giấy ủy quyền, để đảm bảo giá trị pháp lý,  hai bên phải đem văn giấy ủy quyền ra văn phòng công chứng để chứng thực chữ ký ủy quyền và kèm theo lời chứng của công chứng viên. Hoặc bạn có thể đem giấy ủy quyền ra UBND cấp xã (phường) để cán bộ tư pháp xã xác nhận chữ ký ủy quyền (Điều 5 Nghị định 23/2015/NĐ-CP).

Giấy ủy quyền sau khi có giá trị pháp lý bạn hoàn toàn có thể yên tâm ủy quyền lại cho người thân thực hiện thủ tục xin cấp Sổ đỏ. Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định pháp luật khi đi làm Sổ đỏ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt