Từ năm 2021, đất quy hoạch treo có được xây nhà không?

Từ năm 2021, đất quy hoạch treo có được xây nhà không?

Đây là vấn đề đang được người dân quan tâm trong thời gian gần đây do tình trạng sử dụng đất quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất ngày càng nhiều. Vậy, có được xây nhà trên đất quy hoạch treo?

Câu hỏi: Trước kia tôi có mua một mảnh đất với mục đích sau này sẽ xây nhà ở. Đất đã được cấp Sổ đỏ và tôi cũng đã thực hiện chuyển mục đích từ dụng từ đất trồng sang đất thổ cư. Tháng 3/2021, khi tôi chuẩn bị xây nhà thì được biết đất trước kia tôi mua nằm trong diện quy hoạch treo. Điều này khiến tôi rất hoang mang vì không biết mình có thể tiếp tục xây nhà ở trên đó được hay không?Rất mong giải đáp cho tôi vấn đề này. Tôi cảm ơn! – Hà Phương (TP.Hồ Chí Minh)

Đất quy hoạch treo có được xây nhà không?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013 có thể hiểu quy hoạch sử dụng đất là việc lập kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo đó, đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất đó và “quy hoạch treo” được hiểu là quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, đã công bố nhưng không thực hiện.

Trước tiên, bạn cần xác định chính xác xem diện tích đất mà bạn đang sử dụng có phải quy hoạch treo hay quy hoạch đã có kế hoạch sử dụng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì mới có thể xác định được trường hợp của bạn được phép xây nhà ở hay không.

Cụ thể, căn cứ theo khoản 5 Điều 94 Luật Xây dựng 2014 quy định:

 

“5. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đã có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo”.

 

Như vậy, nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực theo quy định trên thì không được xây dựng mới mà chỉ được phép sửa chữa, cải tạo nếu có giấy phép.

Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2021, quy định này đã được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 33 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 như sau:

 

“5. Đối với công trình xây dựng, nhà ở riêng lẻ thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều này và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì không cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới mà chỉ cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo.

 

Trường hợp sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này”.

 

Theo quy định này, nếu đất bạn đang sử dụng nằm trong quy hoạch mà sau 03 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất chưa có quyết định thu hồi mà không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố thì bạn được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Tóm lại, quy định trên đã nêu rõ nếu đất thuộc dự án quy hoạch treo thì bạn vẫn có quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng, tuy nhiên giấy phép xây dựng này sẽ có thời hạn theo kế hoạch thực hiện quy hoạch mà không phải thời hạn lâu dài.

Từ năm 2021, đất quy hoạch treo có được xây nhà không? (Ảnh minh họa)

Thủ tục xin phép xây nhà trên đất quy hoạch treo thế nào?

– Hồ sơ cần chuẩn bị:

Theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD, hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

+ Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

+ Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng.

+ Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết của chủ đầu tư bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

– Thủ tục xin giấy phép xây dựng được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa cấp huyện để chuyển đến UBND cấp huyện hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

+ Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.

+ Nếu hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì ghi giấy biên nhận (giấy hẹn) và trao cho người nộp.

+ Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không đúng quy định thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Xử lý yêu cầu

Bước 4: Trả kết quả

Về thời hạn giải quyết:

– Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt