Trường hợp nào sinh con thứ 3 vẫn được kết nạp Đảng?

Trường hợp nào sinh con thứ 3 vẫn được kết nạp Đảng?

Hiện nay, Nhà nước vẫn khuyến khích mỗi cặp vợ chồng chỉ nên dừng lại ở hai con để nuôi dạy con tốt. Như vậy có phải mọi trường hợp sinh con thứ 3 đều không được kết nạp Đảng? Có trường hợp nào sinh con thứ 3 nào vẫn được xem xét kết nạp Đảng không?

1. Các trường hợp sinh con thứ 3 vẫn được kết nạp Đảng

 

Do mang thai ngoài ý muốn, tôi đã sinh con thứ 3 được 05 tháng. Trong thời gian này, tôi đang phấn đấu để được kết nạp vào Đảng. Cho tôi hỏi, việc tôi sinh con thứ 3 ngoài ý muốn này liệu có được xem xét kết nạp Đảng không? (Vũ Hạnh Nhi – TP. Hồ Chí Minh).

 

Trả lời:

Theo Quy định số 05-QĐi/TW về việc kết nạp người vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình vào Đảng, có 09 trường hợp sinh con thứ 3 không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình và vẫn được xem xét kết nạp Đảng, cụ thể gồm:

– Cặp vợ chồng sinh con thứ 3, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân;

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên;

– Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên;

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi;

– Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận;

– Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ);

– Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh;

– Sinh con thứ ba trở lên trước ngày 19/01/1989;

– Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ.

Chiếu theo các quy định trên, nếu bạn chứng minh được việc sinh con thứ ba là ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hoá gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ bạn (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên), thì trường hợp của bạn vẫn được xem xét kết nạp Đảng.

sinh con thu 3 van duoc ket nap Dang

Trường hợp sinh con thứ 3 vẫn được kết nạp Đảng (Ảnh minh họa)

2. Người sinh con thứ 3 cần đáp ứng điều kiện gì để được kết nạp Đảng?

 

Tôi hiện đang có 3 con, một con gái với người vợ trước, vợ tôi mất được 5 năm. Sau đó tôi lấy người vợ thứ 2, cô ấy chưa lập gia đình và chưa có con. Vợ thứ hai sinh được 02 con, một trai, một gái. Cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được xem xét kết nạp Đảng không? Ngoài ra, tôi cần đáp ứng thêm các điều kiện gì để được kết nạp Đảng? (Bình Văn – Tuyên Quang)

 

Trả lời:
Thứ nhất, theo khoản 6 Điều 2 Quy định 05-QĐi/TW, những trường hợp sinh con không bị coi là vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình bao gồm:

 

Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

 

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ).

 

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

 

Chiếu theo quy định trên, trường hợp của bạn không bị coi là vi phạm chính sách về dân số kế hoạch hóa gia đình và vẫn được kết nạp Đảng (đã có con riêng mà sinh hai con).

Thứ hai, để được xem xét kết nạp Đảng, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện được nêu tại Khoản 1 Điều 5 Quy định 05-QĐi/TW, cụ thể:

 

1. Quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình chỉ được xem xét, kết nạp vào Đảng khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn của Trung ương và yêu cầu thực tế của công tác xây dựng Đảng của địa phương, đơn vị; là người có uy tín trong cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư, được cấp uỷ nơi công tác và nơi cư trú, các tổ chức đoàn thể mà mình là thành viên đánh giá cao về kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, về ý thức trách nhiệm đối với nhân dân và phải có thời gian phấn đấu ít nhất là 24 tháng đối với trường hợp vi phạm sinh con thứ ba hoặc 36 tháng đối với trường hợp vi phạm sinh con thứ tư kể từ ngày sinh con đến ngày chi bộ họp xét đề nghị kết nạp vào Đảng.

 

Như vậy, căn cứ theo các quy định nêu trên, nếu bạn đáp ứng được các điều kiện đã nêu như: được tổ chức, đơn vị nơi mình công tác, cư trú đánh giá cao, có thời gian phấn đấu từ 24 tháng trở lên kể từ ngày sinh con đến ngày chi bộ họp xét đề nghị kết nạp vào Đảng thì vẫn có thể được xem xét kết nạp vào Đảng.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt