Trường Hợp Không Phải Đăng Ký Khuyến Mại

Trường Hợp Không Phải Đăng Ký Khuyến Mại

Nghị định 81/2018/NĐ-CP có quy định về một số trường hợp không phải đăng ký khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước trước khi thực hiện.

Khuyến mại được quy định dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó có những hình thức bắt buộc phải đăng ký nhưng cũng có một số trường hợp không phải đăng ký khuyến mại mà chỉ cần làm thủ tục thông báo với cơ quan nhà nước.

Khuyến mại là hoạt động nhằm mục đích thúc đẩy, thu hút khách hàng, tăng cường việc mua sắm, sử dụng hàng hóa, dịch vụ. Đối với một số hình thức khuyến mại, pháp luật quy định không phải đăng ký khuyến mại nhằm mục đích tạo thuận lợi, linh hoạt cho doanh nghiệp. Bài viết dưới đây Luật Dân Việt sẽ cung cấp các quy định về những trường hợp không phải đăng ký khuyến mại.

Các trường hợp không phải đăng ký khuyến mại

Trước hết, để xác định các trường hợp không phải đăng ký khuyến mại, doanh nghiệp cần nhận diện được các hình thức khuyến mại. Theo quy định tại Luật Thương mại 2005 và các văn bản liên quan hiện hành thì các hình thức khuyến mại bao gồm: Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu không phải trả tiền để khách hàng dùng thử; Tặng quà (hàng hóa, dịch vụ); Giảm giá; Tặng phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ; Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi để trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố;…

Thực tế, doanh nghiệp được tự do lựa chọn hình thức khuyến mại phù hợp với mục đích và hàng hóa khuyến mại để áp dụng. Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP và Khoản 8 Điều 92 Luật Thương mại 2005, những trường hợp không phải đăng ký khuyến mại, chỉ cần thông báo bao gồm:

– Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền;

– Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền;

–  Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá);

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ;

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (hoặc các hình thức tổ chức thi và trao thưởng khác tương đương);

– Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác;

– Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

Lưu ý: Nếu thuộc một trong các trường hợp trên nhưng lại có những yếu tố sau thì không phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo khuyến mại: Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng; Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến.

Xem thêm:

Đăng Ký Mã Số Mã Vạch Online Cần Phải Làm Những Gì?

Đăng Ký Mã Vạch Online Được Không? Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan đến các trường hợp không phải đăng ký khuyến mại

Qua bài viết trên, Luật Dân Việt cung cấp đến quý khách hàng các quy định của pháp luật về những trường hợp không phải đăng ký khuyến mại. Tuy không phải đăng ký khuyến mại, nhưng hình thức doanh nghiệp lựa chọn có thể phải thực hiện thông báo với Sở Công thương. Để được tư vấn chi tiết hơn các quy định của pháp luật về hình thức khuyến mại doanh nghiệp đã lựa chọn, tránh vi phạm dẫn đến bị xử phạt, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua các hình thức sau:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt