Tra cứu logo đã đăng ký như thế nào? Lợi ích tra cứu logo 2021?

Tra cứu logo đã đăng ký như thế nào? Lợi ích tra cứu logo 2021?

Theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hiện hành thì tra cứu logo đã đăng ký không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng lại là một bước rất quan trọng để đánh giá khả năng có thể đăng ký nhãn hiệu trược khi nộp đơn.

Với sự tiếp cận công nghệ ngày càng lớn như hiện nay, các tổ chức, cá nhân đều mong muốn nắm bắt được đầy đủ trước khi làm bất kỳ một thủ tục nào.

Điều đó càng thể hiện rõ nét hơn trong việc bảo hộ về các quyền sở hữu trí tuệ, bởi không những nó giúp người đăng ký tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn tránh việc vi phạm quy định pháp luật.

Chính vì lý do này, Luật Dân Việt xin giới thiệu đến quý khách hàng cách thức tra cứu logo, để tránh thắc mắc: Tra cứu logo đã đăng ký như thế nào?

Lợi ích tra cứu logo đã đăng ký là gì?

Theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hiện hành thì tra cứu logo đã đăng ký không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng lại là một bước rất quan trọng để đánh giá khả năng có thể đăng ký nhãn hiệu trược khi nộp đơn. Bởi lẽ đó, việc tra cứu trước logo đã đăng lý mang lại những lợi ích sau:

1/ Việc tra cứu có thể giúp cho tổ chức, cá nhân kiểm tra logo mà mình muốn đăng ký có trùng hoặc tương đồng không thể phân biệt với nhãn hiệu của tổ chức, cá nhân khác đã đăng ký trước đó cùng nhóm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, qua đó đưa ra được đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu trước khi tiến hành thủ tục tiếp theo.

Ngoài ra, tra cứu trước còn giúp chủ đơn đăng ký tránh xâm phạm về quyền sở hữu trí tuệ của logo của bất kì một tổ chức, cá nhân đã đăng ký.

2/ Giúp tổ chức, cá nhân đang muốn đăng ký bảo hộ logo tiết kiệm cả chi phí và thời gian.

Hằng năm tại Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận được rất nhiều đơn đăng ký logo, chình vì vậy, khi đánh giá việc đăng ký này không hiệu quả khi tra cứu kết quả thì sẽ giúp chủ đơn tránh chi phí thực hiện thủ tục đăng ký cũng như thời gian xét duyệt đơn của Cục sở hữu trí tuệ.

Thực tế cho thấy thời gian để hoàn thành thủ tục đăng ký nhãn hiệu thường kéo dài từ 18 đến 20 tháng kể từ khi nộp đơn.

3/ Sau khi đã hoàn thành các thủ tục đăng ký logo, thực hiện công việc tra cứu sẽ giúp tổ chức, cá nhân nắm bắt được các thông tin trong Giấy chứng nhận cho logo mình đăng ký đã đầy đủ, chính xác với thông tin đã kê khai ở Cục sở hữu trí tuệ, cũng như kịp thời sửa chữa khi có các sai sót.

Có bắt buộc tra cứu logo đã đăng ký trước khi nộp đơn đăng ký logo hay không?

Theo quy định về thủ tục về đăng ký logo độc quyền được quy định tại chương VIII Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì việc tra cứu logo đã đăng ký trước không phải là một thủ tục bắt buộc phải thực hiện trong quá trình chuẩn bị cũng như thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ.

Điều đó có nghĩa đây là quyền của chủ đơn đăng ký, họ có quyền thực hiện hoặc không thực hiện tra cứu trước.

Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên thì công việc tra cứu này mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ đơn thực hiện trong quá trình đăng ký. Chính vì vậy, để bảo đảm việc đăng ký logo của mình không xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác thì chủ đơn đăng ký nên lựa chọn tiến hành công việc tra cứu này.

Các bước tra cứu logo đã đăng ký nhanh nhất?

Sau khi đa hiểu rõ tầm quan trọng của việc tra cứu logo đã đăng ký. Chắc hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi Tra cứu logo đã đăng ký như thế nào? Vì vậy, dưới đây Luật Dân Việt xin giới thiệu đến quý khách hàng các cách để tra cứu logo.

Hiện nay, chủ đơn đăng ký có thể lựa chọn một trong 02 cách tra cứu logo đã đăng ký trước tại Cục sở hữu trí tuệ, cụ thể như sau:

Cách 1: Tra cứu logo trực tuyến trên trang cơ sở dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ

– Bước 1: Truy cập vào trang web http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

– Bước 2: Tại phần trên trường ô đầu tiên chọn vào mục nhãn hiệu tìm kiếm, ô tiếp theo chọn nhóm SP/DV, chọn Phân loại hình, và Tên sản phẩm, dịch vụ

– Bước 3: Tại ô biểu thức gõ đầy đủ các thông tin mà chủ đơn muốn tra cứu

– Bước 4: Nhấn vào ô Tìm kiếm

Cách 2: Tra cứu thông qua một tổ chức đại diện tại Cục sở hữu trí tuệ

– Bước 1: Thực hiện ủy quyền cho một tổ chức đại diện thay mặt làm việc với chuyên viên tại Cục sở hữu trí tuệ.

– Bước 2: Nộp hồ sơ tra cứu logo cho chuyên viên quản lý.

– Bước 3: Cập nhật kết quả thông tin tra cứu sau khi chuyên viên thực hiện công tác tra cứu trên dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ.

Với Cách tra cứu thứ 02 chủ đơn sẽ phải mất phí khi thực hiện tra cứu thay vì miễn phí như cách 01. Tuy nhiên, độ chính xác của cách 2 hiển nhiên cao hơn rất nhiều là 90%.

Xem thêm:

Gia Hạn Đăng Ký Logo Gồm Những Bước Nào Theo Quy Định?

Thủ tục đăng ký logo nhanh chóng và uy tín nhất

Thủ tục đăng ký logo như thế nào?

1/ Tra cứu logo đăng ký: Người tiến hành đăng ký cần thực hiện tra cứu trước khi chuẩn bị hồ sơ.

2/ Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm:

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định 04-NH tại phụ lục A Thông tư 01/2007/TT-BKHCN.

– Tài liệu, thông tin nhằm mục đích xác định logo cần bảo hộ trong đơn đăng ký có mẫu logo và danh mục hàng hóa/ dịch vụ mang nhãn hiệu gồm 09 mẫu nhãn hiệu giống nhau phải đáp ứng các yêu cầu được quy định tại điểm 37.5 Mục 5 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2016/TT- BKHCN.

– Nếu nhãn hiệu tập thể hay nhãn hiệu chứng nhận thì phải có quy chế.

– Giấy ủy quyền, nếu nộp đơn thông qua đại diện bao gồm các nội dung được quy định tại Khoản 2 Điều 107 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2006.

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó từ người khác

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên trong trường hợp theo nguyên tác ưu tiên

+ Bản sao đơn có xác nhận của cơ quan cơ thẩm quyền

+ Trường hợp được thụ hưởng quyền từ người khác thì phải có giấy chuyển nhượng quyền ưu tiên.

Chứng từ nộp lệ phí

3/ Thời gian thực hiện quá trình đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ:

– Xem xét về tính hợp lệ hình thức đơn đăng ký tính từ ngày nộp đơn thì việc thẩm định phải được thực hiện trong vòng 01 tháng.

– Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố trong vòng 02 tháng từ ngày đơn thẩm định là hợp lệ.

– Thẩm định về nội dung đăng ký nhãn hiệu: trong thời hạn 09 tháng kể từ ngày công bố.

– Cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt