Tìm hiểu về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2021 là gì?

Tìm hiểu về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2021 là gì?

Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Sau đây luatdanviet.com sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2021 theo quy định của pháp luật.

Đóng bảo hiểm bao nhiêu tháng thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

 

Tôi bắt đầu đóng bảo hiểm từ tháng 01 năm 2018 đến hết tháng 12 năm 2018 thì nghỉ việc và không đóng nữa. Sau đó đến tháng 5 năm 2020 tôi mới tiếp tục đóng tiếp bảo hiểm ở Công ty mới. Nếu tháng 02/2021 tôi nghỉ việc thì có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Xin hỏi điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là gì? Đóng bảo hiểm bao nhiêu tháng thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp? – Tô Lam (Hải Phòng).

 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013, người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

+ Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

+ Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp:

+ Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn;

+ Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

+ Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

+ Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

+ Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

+ Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

+ Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

+ Chết.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, vì chưa biết loại hợp đồng bạn tham gia trước khi nghỉ việc là gì nên chúng tôi sẽ chia thành 02 trường hợp:

Trường hợp 1: Trước khi nghỉ việc tham gia hợp đồng xác định thời hạn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn.

Trong đó, hợp đồng xác định thời hạn là hợp đồng có thời hạn từ đủ 12 đến 36 tháng (theo Điều 20 Bộ luật Lao động 2019).

Dựa trên thông tin bạn cung cấp, số tháng bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp trong trong 24 tháng trước khi nghỉ việc là 09 tháng (tính từ tháng 02/2019 đến hết tháng 01/2021).

Dựa theo quy định trên, bạn không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Trường hợp 2: Trước khi nghỉ việc tham gia hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Theo thông tin bạn đã cung cấp, trong 36 tháng trước khi nghỉ việc, tính từ tháng 01/2018 đến hết tháng 01/2021, thời gian bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp là 21 tháng.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn đã đáp ứng đủ điều kiện về số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn cần có đầy đủ tất cả các điều kiện tại Điều 49 như trên.

dieu kien huong bao hiem that nghiep 2021

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp 2021 là gì? (Ảnh minh họa)

Đóng bảo hiểm ngắt quãng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

 

Tôi đã đóng bảo hiểm từ năm 2018 đến nay nhưng không liên tục. Do tôi chỉ làm theo hợp đồng thời vụ nên cứ vài tháng đi làm tôi lại chuyển công việc mới, có lúc phải dừng đóng bảo hiểm vài tháng. Gần đây nhất tôi mới chỉ đóng bảo hiểm được liên tục 03 tháng. Nghe nói phải đóng bảo hiểm liên tục đủ 12 tháng trước khi nghỉ mới được trợ cấp thất nghiệp, có phải vậy không? -Hồng Thanh (hongthanh…@gmail.com).

 

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 49 Luật Việc làm, một trong những điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là người lao động phải đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp. Cụ thể:

+ Đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn/không xác định thời hạn;

+ Đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong đó, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại Điều 45 Luật Việc làm như sau:

– Thời gian đóng bảo hiểm để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục.

– Tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, theo các quy định trên, đóng bảo hiểm ngắt quãng cũng có thể được hưởng bảo hiểm xã hội, chỉ cần bạn có tổng các khoảng thời gian đóng bảo hiểm đáp đúng theo điều kiện trên là được.

Nghỉ ngang có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp không?

 

Tôi đang làm kế toán tại Công ty X, đến nay đã đóng bảo hiểm được 08 năm. Vừa rồi tôi xin nghỉ nhưng Công ty muốn giữ người nên chưa cho nghỉ ngay. Xin hỏi nếu tôi nghỉ ngang thì có được trợ cấp thất nghiệp không? – Đỗ Chi (Thái Bình)

 

Trả lời:

Tại điểm a khoản 1 Điều 49 Luật Việc làm quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

 

“Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

 

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

 

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

 

…”

 

Theo quy định của pháp luật, nghỉ ngang mà không được sự đồng ý của người sử dụng lao động là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Như vậy, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hay nghỉ ngang sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt