Thưởng tết có tính đóng BHXH không?

Thưởng tết có tính đóng BHXH không?

Thưởng tết là khoản thu nhập có nhiều ý nghĩa và giá trị với mọi người lao động. Đây là số tiền động viên tinh thần làm việc của người lao động trong năm tiếp theo. Vậy tiền thưởng tết có tính đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) không?

Thưởng tết có tính đóng BHXH không?

Câu hỏi: Em chào Luật Dân Việt, các anh chị cho em hỏi là tiền thưởng tết có tính đóng BHXH không ạ? Em mới đi làm nên đây là tết đầu tiên em được nhận thưởng tết, do đó em chưa nắm được quy định của luật ạ. Em xin cảm ơn ạ (Trương Thị Thanh Hoa – Quảng Bình).

Trả lời:

Căn cứ khoản 3 Điều 30 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác:

– Tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến;

– Tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ;

– Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

– Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Như vậy, tiền thưởng tết của người lao động sẽ không làm căn cứ tính đóng BHXH. Do đó, người lao động sẽ được hưởng toàn bộ số tiền thưởng Tết mà không phải trích để đóng BHXH.

Xem thêm: https://luatdanviet.com/muc-huong-bhyt-2021-co-gi-thay-doi-khong

thuong tet co tinh dong BHXH

Thưởng tết có tính đóng BHXH không? (Ảnh minh họa)

Đang nghỉ thai sản có được thưởng tết 2021 không?

Câu hỏi: Tôi hiện đang nghỉ sinh được 03 tháng. Chuẩn bị là tết âm lịch 2021, cho tôi hỏi, người lao động nghỉ sinh như tôi thì có được thưởng tết không? (Vũ Hải Yến – Quảng Bình).

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 về tiền thưởng thì:

 

Điều 104. Thưởng

 

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

 

Như vậy, khác với tiền lương, thưởng tết là khoản tiền không bắt buộc người sử dụng lao động phải trả cho người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Việc thưởng Tết cho nhân viên do doanh nghiệp tự quyết định, phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh trong năm của doanh nghiệp, cũng như hiệu quả làm việc của nhân viên trong suốt một năm qua.

Theo đó, đối với người lao động nữ đang nghỉ thai sản, doanh nghiệp vẫn có thể căn cứ vào các yếu tố này để xét thưởng Tết cho nhân viên.

Mặt khác, thời gian xét thưởng tết là cho cả quá trình làm việc một năm, thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ hiện nay là 06 tháng.

Như vậy, nếu trong doanh nghiệp có chế độ thưởng Tết, thì lao động nữ đang nghỉ thai sản vẫn có thể nhận được khoản thưởng này. Mức thưởng Tết như thế nào do doanh nghiệp tự xem xét, quyết định, dựa vào nhiều yếu tố như: Thời gian làm việc, hiệu quả làm việc, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp…

Thưởng tết 2021 có thể không phải bằng tiền?

Câu hỏi: Em nghe nói theo quy định mới nhất, thưởng tết năm nay có thể bằng hiện vật, chứ không nhất thiết phải bằng tiền. Việc này có đúng không ạ? (Nguyễn Thị Minh – Tuyên Quang).

Trả lời:

Quy định về tiền thưởng tết được nêu mới nhất tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

 

Điều 104. Thưởng

 

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

 

Điều này đồng nghĩa với việc, từ 2021, người sử dụng lao động có thể căn cứ vào tình hình doanh nghiệp mình để quyết định lựa chọn hình thức thưởng phù hợp mà không chỉ thưởng tết bằng tiền.

Các hình thức thưởng khác có thể là thưởng bằng hàng hóa, dịch vụ mua ngoài, hàng hóa, dịch vụ của chính doanh nghiệp hoặc đối tác, phiếu mua hàng,…

Như vậy, không có quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng tết cho người lao động. Việc có thưởng tết hay không, thưởng nhiều hay ít, hình thức trả thưởng là gì hoàn toàn do người sử dụng lao động lựa chọn và quyết định.

Đặc biệt, về quy chế thưởng được thực hiện theo đúng tinh thần được nêu tại khoản 2 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019:

 

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

 

Như vậy có thể thấy, thưởng tết bằng hình thức tiền hay hiện vật là do quyết định của doanh nghiệp. Nhưng lưu ý trước khi quyết định thưởng cho người lao động, doanh nghiệp cần phải tham khảo ý kiến của công đoàn – tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt