Thủ tục xóa đăng ký cho thuê lại trên Giấy chứng nhận thế nào?

Thủ tục xóa đăng ký cho thuê lại trên Giấy chứng nhận thế nào?

Người sử dụng đất lấy lại đất cho thuê cần làm thủ tục xóa đăng ký cho thuê trên Giấy chứng nhận để tiếp tục thực hiện các quyền đối với mảnh đất. Vậy, thủ tục xóa đăng ký cho thuê lại thế nào? Cùng giải đáp qua bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Công ty tôi được Nhà nước cho thuê đất để sử dụng với hình thức trả tiền thuê đất 01 lần cho cả thời gian thuê.Sau đó, do chưa có nhu cầu sử dụng nên tôi có cho một người bạn thuê mảnh đất của mình để sản xuất kinh doanh với thời hạn thuê là 05 năm.Hiện nay đã hết thời hạn thuê nên tôi muốn lấy mảnh đất đó để xây dựng cơ sở kinh doanh của mình. Vậy cho tôi hỏi tôi cần phải làm gì để xóa thông tin về việc cho thuê lại đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp?

Có được cho thuê lại quyền sử dụng đất của Nhà nước không?

Tại khoản 2 Điều 174 Luật Đất đai 2013 quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê như sau:

 

2. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê ngoài quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 điều này còn có các quyền sau đây:

 

a) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất;

 

b) Cho thuê quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; cho thuê lại quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;

 

c) Tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước; tặng cho quyền sử dụng đất cho cộng đồng dân cư để xây dựng các công trình phục vụ lợi ích chung của cộng đồng; tặng cho nhà tình nghĩa gắn liền với đất theo quy định của pháp luật;

 

d) Thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

 

đ) Góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất để hợp tác sản xuất, kinh doanh với tổ chức, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định của pháp luật.

 

Như vậy, căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 174 Luật Đất đai 2013 nêu trên thì trường hợp của bạn được Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê nên được phép cho thuê lại quyềnsử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất.

Theo như bạn trình bày, sau khi cho người bạn thuê lại mảnh đất này, nay đã hết thời hạn 05 năm cho thuê và bạn muốn lấy lại mảnh đất để xây dựng cơ sở kinh doanh. Trường hợp này, để xóa thông tin về việc cho thuê lại trên Giấy chứng nhận, bạn cần làm thủ tục xóa Thủ tục xóa đăng ký cho thuê lại.

Thủ tục xóa đăng ký cho thuê lại trên Giấy chứng nhận thế nào? (Ảnh minh họa)

Thủ tục xóa đăng ký cho thuê lại thực hiện thế nào?

– Hồ sơ cần chuẩn bị:

Căn cứ khoản 3 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ thực hiện thủ tục xóa đăng ký cho thuê lại gồm:

+ Văn bản thanh lý hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có xác nhận đã được thanh lý hợp đồng.

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

Trình tự, thủ tục thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Một trong các bên hoặc các bên ký hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận của Tài nguyên và Môi trường.

+ Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa của Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc UBND cấp xã (nếu có nhu cầu).

+ Trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Bước 2: Văn phòng Đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau:

+ Xác nhận việc xóa cho thuê lại

+ Trường hợp thời điểm hết thời hạn sử dụng đất trùng với thời điểm xóa cho thuê lại đất bằng quyền sử dụng đất nếu người sử dụng đất không có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất hoặc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng đất thì thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

+Thực hiện việc xóa đăng ký cho thuê lại.

Bước 3: Trả kết quả

– Thời hạn giải quyết:

+ Không quá 03 ngày đối với trường hợp xóa đăng ký cho thuê lại quyền sử dụng đất.

+ Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là giải đáp về Thủ tục xóa đăng ký cho thuê lại trên Giấy chứng nhận thế nào? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt