Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi nghỉ việc vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp luôn là vấn đề được rất nhiều người lao động quan tâm và không phải trong mọi trường hợp khi người lao động nghỉ việc tại công ty sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động sẽ chỉ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện

Trong quá trình người lao động làm việc tại công ty, vì một số lý do nhất định thì người lao động có thể chấm dứt hợp đồng lao động với công ty. Vấn đề được đặt ra là khi người lao động nghỉ việc tại công ty thì có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không và thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp như thế nào. Nội dung bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể về thủ tục này.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là một loại bảo hiểm nhằm hỗ trợ cho người lao động trong trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động với công ty trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Có thể thấy được đây là một chế độ có thể bù đắp được thu nhập cho người lao động khi người lao động bị mất việc làm, hỗ trợ cho người lao động có thể học nghề, duy trì và tìm kiếm việc làm.

Do đó có thể thấy được rằng bảo hiểm thất nghiệp là một chế độ rất quan trọng đối với nhiều người lao động khi nghỉ việc tại công ty. Tuy nhiên để được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động cần phải đáp ứng các điều kiện quy định như sau:

– Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật; những người đang hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

– Người lao động động đã đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp hợp đồng lao động xác định và hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

– Đóng bảo hiểm từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian là 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp ký hợp đồng lao động theo mùa vụ có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

– Đã nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

– Người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trừ các trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự, đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên,…

Khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện như trên thì người lao động có thể thực hiện thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp.

Như vậy có thể thấy được rằng không phải trong mọi trường hợp khi người lao động nghỉ việc tại công ty sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động sẽ chỉ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện như trên theo quy định.

Hồ sơ để làm bảo hiểm thất nghiệp

Hồ sơ để làm bảo hiểm thất nghiệp bao gồm:

– Người lao động cần có đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đơn này cần phải sử dụng theo mẫu đúng quy định tránh trường hợp hồ sơ có thể bị trả lại do không đúng mẫu, để có mẫu chính xác nhất quý khách có thể liên hệ đến Luật Dân Việt chúng tôi để được cung cấp mẫu chi tiết;

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu của một trong các giấy tờ: hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn; quyể định thôi việc; quyết định sa thải; quyết định kỷ luật buộc thôi việc; thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động;

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn là 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động mà người lao động chưa tìm kiếm được việc làm thì người lao động có thể nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tại nơi đăng ký tạm trú.

Ngoài ra người lao động có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ làm bảo hiểm thất nghiệp khi thuộc một trong các trường hợp ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; trong trường hợp bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc của cơ sở y tế có thẩm quyền; trong trường hợp hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, dịch bệnh có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường.

Trên đây là hồ sơ cần thiết mà người lao động sẽ phải nộp khi thực hiện thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Khi nộp hồ sơ người lao động cần lưu ý về thời gian nộp hồ sơ, tránh trường hợp đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhưng nộp hồ sơ quá thời hạn dẫn đến không đủ điều kiện để hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Xem thêm:

Thủ tục sử dụng hóa đơn điện tử công ty hợp danh

Mua bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu năm 2021?

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được tính bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Mức tối đa không được vượt quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định.

Thời gian để người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể như sau:

Nếu đóng đủ từ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì sẽ được hưởng là 03 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó cứ đóng thêm đủ 12 tháng thì được cộng thêm là 01 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không được quá 12 tháng.

Thời điêm để hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nộp đủ hồ sơ để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

Trong thời gian người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp thì hằng tháng sẽ phải trực tiếp thông báo về vấn đề tìm kiếm việc làm cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp theo thời gian ghi trong giấy hẹn.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan