Thủ tục đăng ký thương hiệu rau sạch năm 2021

Thủ tục đăng ký thương hiệu rau sạch năm 2021

Các tổ chức, cá nhân muốn được bảo hộ trên cơ sở pháp lý của Luật Sở hữu trí tuệ hay các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên đối với nhãn hiệu của mình thì việc đăng ký nhãn hiệu rất quan trọng

Trong thời đại công nghệ 4.0, người tiêu dùng ngày càng thông thái hơn trong việc lựa chọn sản phẩm thông qua các kênh thông tin truyền thông. Do đó, việc đăng ký thương hiệu sản phẩm hiện nay không chỉ nhằm mục đích bảo hộ tuyệt đối pháp luật mà còn nhằm giúp mang thương hiệu của mình đến gần hơn với người tiêu dùng.

Chính vì lý do này, tổng đài tư vấn Luật Dân Việt xin giới thiệu đến quý khách hàng thủ tục đăng ký thương hiệu rau sạch – một trong những sản phẩm được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu hiện nay.

Thế nào được gọi là rau sạch?

Rau sạch là sản phẩm được sản xuất mà không chứa chất bảo quan thực vật, thuốc trừ sâu, và được chăm sóc bằng phân bón có chứa lượng nitrat ở mức cho phép, không sử dụng nguồn nước ô nhiễm còn tồn đọng lượng kim loại nặng để sử dụng tưới tiêu cho rau, không có sinh sống của loại kí sinh trùng như giun, sán.

Có bắt buộc đăng ký thương hiệu rau sạch không?

Trước khi đi vào tìm hiểu về thủ tục đăng ký thương hiệu rau sạch, Luật Dân Việt xin làm rõ vai trò, ý nghĩa của thủ tục này.

Theo quy định tại điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ thì đăng ký nhãn hiệu là quyền của tổ chức, cá nhân, chủ thể hoạt động thương mại, tổ chức tập thể đối với hàng hóa do mình sản xuất.

Hay nói cách khác, việc đăng ký thương hiệu rau sạch không phải là nghĩa vụ bắt buộc đối với các chủ thể sản xuất rau sạch, đặc biệt là đối với nơi có cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, chưa có nhiều danh tiếng.

Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân muốn được bảo hộ trên cơ sở pháp lý của Luật Sở hữu trí tuệ hay các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên đối với nhãn hiệu của mình thì việc đăng ký nhãn hiệu rất quan trọng. Dưa trên căn cứ này thì quyền lợi của tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký sẽ được thừa nhận và bảo vệ.

Bởi trên thực tế có nhiều trường hợp nhãn hiệu bị làm giả, làm nhái và thiết kế làm gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của tổ chức, cá nhân đó. Chính vì vậy, việc đăng ký nhãn hiệu là việc làm cần thiết, cần được ưu tiên đầu tiên khi hoạt động kinh doanh, bởi đó còn là phương thức phòng ngừa các rủi ro và định hướng đúng đắn cho tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại.

Tại Việt Nam hiện nay cũng đã tồn tại một số thương hiệu rau sạch đã được đăng kí mang lại sự an tâm tiêu dùng cho người dân như Vineco hay Vietgap.

Từ đó ta có thể rút ra được những lợi ích mà đăng ký thương hiệu mang lại, cụ thể:

– Việc đăng ký nhãn hiệu sẽ được pháp luật bảo hộ tuyệt đối về quyền sở hữu nhãn hiệu của tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký mà các tổ chức, cá nhân khác không có quyền xâm hại đến quyền sở hữu đó, và phaỉ chịu trách nhiệm trước pháp luât.

– Giúp cho người sản xuất, kinh doanh sản phẩm có thể quảng bá cho sản phẩm nhanh chóng, mang lại niềm tin đến người tiêu dùng và có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước.

– Khi một nhãn hiệu được đăng kí đầu tiên tại cục sở hữu trí tuệ thì điều đó có nghĩa bất kỳ một nhãn nào có dấu hiệu trùng hoặc gây nhầm lẫn đều không đủ điều kiện được tiếp nhận đăng ký. Chính vì vấy, người tiêu dùng sẽ có thể nhận diện và phân biệt được các tổ chức, cá nhân khác nhau.

– Việc đăng ký nhãn hiệu sẽ khẳng định được quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận làm tăng doanh thu của đơn vị, tăng nhu cầu tiêu dùng trong thời công nghệ hiện đại luôn cập nhật những mặt hàng cả về giá và chất lượng sản phẩm.

Thủ tục đăng ký thương hiệu rau sạch

1/ Tra cứu nhãn hiệu đăng ký: Người tiến hành đăng ký cần thực hiện tra cứu trước khi chuẩn bị hồ sơ, việc tra cứu này nhằm giúp tránh được sử dụng nhãn hiệu trùng hoặc có dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu của tổ chức, cá nhân khác.

2/ Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gồm:

– Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định 04-NH tại phụ lục A Thông tư 01/2007/TT-BKHCN.

– Tài liệu, thông tin nhằm mục đích xác định nhãn hiệu cần bảo hộ trong đơn đăng ký có mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hóa loại rau mang nhãn hiệu gồm 09 mẫu nhãn hiệu giống nhau phải đáp ứng các yêu cầu được quy định tại điểm 37.5 Mục 5 Thông tư 01/2007/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung Thông tư 16/2016/TT- BKHCN.

– Nếu nhãn hiệu tập thể hay nhãn hiệu chứng nhận thì phải có quy chế.

– Giấy ủy quyền, nếu nộp đơn thông qua đại diện bao gồm các nội dung được quy định tại Khoản 2 Điều 107 Luật Sở hữu trí tuệ.

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó từ người khác

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên trong trường hợp theo nguyên tác ưu tiên

+ Bản sao đơn có xác nhận của cơ quan cơ thẩm quyền

+ Trường hợp được thụ hưởng quyền từ người khác thì phải có giấy chuyển nhượng quyền ưu tiên.

– Chứng từ nộp lệ phí

3/ Thời gian thực hiện quá trình đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ:

– Xem xét về tính hợp lệ hình thức đơn đăng ký tính từ ngày nộp đơn thì việc thẩm định phải được thực hiện trong vòng 01 tháng.

– Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu được công bố trong vòng 02 tháng từ ngày đơn thẩm định là hợp lệ.

– Thẩm định về nội dung đăng ký nhãn hiệu: trong thời hạn 09 tháng kể từ ngày công bố.

– Cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Xem thêm:

Hướng dẫn Đăng ký bảo hộ logo công ty

Thủ tục xin Giấy phép bán hàng đa cấp

Dịch vụ đăng ký thương hiệu rau sạch của Luật Dân Việt

Dịch vụ đăng ký thương hiệu Luật Dân Việt cam kết làm thủ tục hiệu quả, nhanh chóng, mang lại sự yên tâm và niềm tin của khách hàng khi đến với Luật Dân Việt.

1/ Luật Dân Việt thực hiện đánh giá khả năng đăng ký nhãn hiệu thông qua việc tra cứu thương hiệu đăng ký trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký và tư vấn cụ thể cho khách hàng về bảo hộ thương hiệu.

2/ Thực hiện soạn thảo tờ khai, mẫu đơn vàtập hợp tài liệu cần thiết để hoàn thiện hồ sơ đăng ký thương hiệu cho khách hàng.

3/ Hỗ trợ làm người đại diện thực hiện nộp và đăng ký  hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đến Cục Sở hữu trí tuệ:

– Theo dõi qua trình thủ tục xem xét tính hợp lệ về hình thức, công bố công báo, nội dung, tranh chấp, thông báo cấp văn bản bảo hộ.

– Tiến hành kiểm tra thường xuyên về tình trạng xâm phạm quyền sở hữu nhãn hiệu mà khách hàng đã ủy quyền đăng ký, tham gia tranh tụng tại tòa bảo vệ khách hàng khi cần thiết.

– Thực hiện hỗ trợ khách hàng soạn thảo công văn phúc đáp khi có tranh chấp về thương hiệu với tổ chức, cá nhân khác.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt