Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc theo quy định 2021 thế nào?

Để cắt giảm người phụ thuộc thì cá nhân, tổ chức cần thực hiện theo thủ tục theo quy định tại Thông tư 95 năm 2016 của Bộ tài chính.

Khi muốn cắt giảm người phụ thuộc thì người nộp thuế có thể trực tiếp thực hiện với cơ quan thuế nơi phát sinh thu nhập bằng cách hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

Song không phải cá nhân, tổ chức nào khi tiến hành hoàn thiện hồ sơ thay đổi thông tin về người phụ thuộc cũng nắm rõ được các giấy tờ cần chuẩn bị, cũng như chưa biết phải làm từng bước như thế nào?

Hiểu được những vướng mắc, khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan có thẩm quyền nên hotline đã biên soạn nội dung bài viết dưới đây. Nội dung bài viết sẽ giải đáp các thắc mắc của Khách hàng trong việc thực hiện thủ tục cắt giảm người phụ thuộc theo đúng quy định pháp luật.

Cắt giảm người phụ thuộc là gì?

Người phụ thuộc được hiểu là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm, nghĩa vụ phải nuôi dưỡng, bao gồm:

Con bị tàn tật, con chưa thành niên và các Cá nhân không có phát sinh thu nhập hoặc có thu nhập nhưng mức thu nhập không vượt quá mức quy định bao gồm con thành niên đang tham gia học cao đẳng, đại học, học nghề hoặc trung học chuyên nghiệp, vợ hoặc chồng không có khả năng lao động, bố mẹ hết độ tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác mà không có nơi nương tựa.

Như vậy cắt giảm người phụ thuộc là thủ tục hành chính, yêu cầu người nộp thuế khi muốn cắt giảm các đối tượng người phụ thuộc thì phải thông báo thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế hoặc thực hiện thủ tục thay đổi thông tin qua cơ quan chi trả thu nhập theo từng trường hợp cụ thể.

Trường hợp cắt giảm người phụ thuộc?

Trường hợp cắt giảm người phụ thuộc được chia làm 02 trường hợp:

+ Trường hợp 1: Cá nhân tự thực hiện đăng ký mã số thuế người phụ thuộc thì cá nhân/người nộp thuế thông báo thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế để thực hiện thủ tục.

+ Trường hợp 2: Doanh nghiệp là nơi đăng ký mã số thuế cho người lao động thì Người lao động thay đổi thông tin qua cơ quan chi trả thu nhập để thực hiện thủ tục cắt giảm người phụ thuộc.

Hồ sơ cắt giảm người phụ thuộc

Tùy từng trường hợp cụ thể mà thủ tục cắt giảm người phụ thuộc sẽ có những yêu cầu về hồ sơ chuẩn bị khác nhau. Song trong nội dung bài viết, chúng tôi sẽ chia làm 02 trường hợp để Khách hàng tham khảo như sau:

Trường hợp 1:  Hồ sơ cắt giảm người phụ thuộc bằng cách người nộp thuế thông báo thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế:

–  Hoàn thiện tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST quy định;

–  Trường hợp thông tin đăng ký thuế của cá nhân có sự thay đổi thì hồ sơ cần bổ sung: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân còn hiệu lực với trường hợp cá nhân là người có quốc tịch Việt nam.

Đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài thì cung cấp thông tin của bản sao hộ chiếu.

– Trường hợp thông tin đăng ký thuế của người phụ thuộc có sự thay đổi thì cần cung cấp thông tin: Đối với người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên thì cung cấp bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân còn giá trị hiệu lực.

Trường hợp người phụ thuộc có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi thì cung cấp bản sao giấy khai sinh. Đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài thì cung cấp thông tin liên quan là giấy khai sinh hoặc hộ chiếu bản sao còn hiệu lực.

Trường hợp 2: Hồ sơ cắt giảm người phụ thuộc bằng cách Người nộp thuế thay đổi thông tin qua cơ quan chi trả thu nhập trực tiếp:

– Trường hợp thay đổi thông tin cho cá nhân của người nộp thuế thì cá nhân người nộp thuế gửi các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế cho cơ quan chi trả thu nhập trực tiếp. Với các giấy tờ này, chỉ yêu cầu bản sao không cần công chứng hoặc chứng thực.

Sau khi nhận được thông tin thay đổi của cá nhân người nộp thuế thì cơ quan chi trả thu nhập tiến hành lập tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua đơn vị chi trả thu nhập theo mẫu số 05-ĐK-TCT ban hành kèm theo mẫu của Thông tư 95 năm 2016 của bộ tài chính.

– Trường hợp thay đổi thông tin cho người phụ thuộc thì người lao động gửi bản sao không yêu cầu công chứng hoặc chứng thực các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của người phụ thuộc cho cơ quan chi trả thu nhập.

Sau khi gửi thông tin giấy tờ thì Cơ quan chi trả thu nhập thực hiện lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho người phụ thuộc của cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo mẫu của Thông tư 95 năm 2016 của bộ tài chính.

Xem thêm: https://luatdanviet.com/tu-van-phap-luat-mien-phi-qua-dien-thoai

Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc

Thủ tục cắt giảm người phụ thuộc với trường hợp người nộp thuế thông báo thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế thì Khách hàng chỉ cần chuẩn bị hồ sơ như hướng dẫn bên trên của chúng tôi. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định thì người nộp thuế thu nhập cá nhân nộp hồ sơ thay đổi thông tin về người phụ thuộc với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của mình.

Trường hợp cắt giảm người phụ thuộc thông qua cơ quan chi trả thu nhập của người lao động thì hồ sơ chuẩn bị vẫn như hướng dẫn phía trên của chúng tôi. Song hồ sơ có thể thực hiện trực tuyến theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập HTKK sau đó Nhập Mã số thuế của doanh nghiệp rồi nhấp chọn Đồng ý

Bước 2: Chọn mục Thuế thu nhập cá nhân, tiếp đến nhấp vào mục Đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Bước 3: Dựa theo thông tin trong Bản kê khai về người phải trực tiếp nuôi dưỡng theo quy định để nhập thông tin vào HTKK.

Bước 4:  Chọn Ghi để ghi lại dữ liệu đã thực hiện kê khai sau đó chọn Đóng để thoát

Bước 5: Chọn Kết xuất, tiếp theo nhấp vào Kết xuất XML

Bước 6: Cuối cùng Truy cập trang nhantokhai.gdt.gov.vn để nộp tờ khai. Sau đó chọn mục nộp tờ khai và  nhấp vào mục chọn tệp tờ khai, rồi tải file vừa được kết xuất.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan