Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất

Bảo hiểm y tế từ khi ra đời được coi là chính sách xã hội quan trọng hàng đầu, được Đảng và Nhà nước luôn đề cao vì mục đích mà nó đem lại. Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất và người tham gia bảo hiểm y tế có đơn đề nghị

Bảo hiểm y tế là cách tốt nhất nhằm giúp mọi người cùng nhau chia sẻ những rủi ro khi ốm đau, bệnh tật. Trong trường hợp người tham gia bị mất thẻ BHYT cần làm thủ tục cấp lại thẻ theo quy định.

Trong phạm vi bài viết này, Luật Dân Việt sẽ cung cấp các thông tin pháp lý về  Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất, các quy định liên quan đến vấn đề này để Quý khách hàng có thể nắm rõ hơn.

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc theo quy định được áp dụng đối với các đối tượng được quy định cụ thể của Luật bảo hiểm y tế nhằm chăm sóc sức khỏe và hoạt động không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Hiện nay, Đảng và Nhà nước đang hướng tới mục đích thực hiện chế độ bảo hiểm y tế toàn dân, khuyến khích mọi người tham gia bảo hiểm y tế. Và thực tế đã cho thấy những lợi ích to lớn của việc tham gia BHYT, nhất là đối với những gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may gặp vấn đề về sức khỏe.

Đồng thời, tham gia BHYT cũng là hình thức để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận, đảm bảo an sinh xã hội. Do vậy, tham gia BHYT là một cách đóng góp khi lành, để dành khi chẳng may ốm đau.

Bảo hiểm y tế sẽ thực hiện chi trả phần lớn chi phí khám chữa bệnh, thuốc men, xét nghiệm và hỗ trợ chăm sóc cho người tham gia BHYT với đúng mức hưởng và đúng nơi đăng ký được ghi nhận trên thẻ.

Thực hiện đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế là cách hỗ trợ tốt nhất giúp người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn khác phần nào giảm bớt được gánh nặng chi phí khi ốm đau.

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế do bị mất

Điều 18 Luật bảo hiểm y tế hiện hành quy định: Thẻ bảo hiểm y tế được cấp lại trong trường hợp bị mất và người tham gia bảo hiểm y tế có đơn đề nghị cấp lại thẻ nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong trường hợp người đang gia bảo hiểm y tế bị mất thẻ bảo hiểm y tế, cần thực hiện thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất theo các bước sau:

Bước 01. Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm có:

+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS và điền đầy đủ các thông tin vào tờ khai này.

Bước 02. Nộp hồ sơ

Nơi thực hiện thủ tục là cơ quan bảo hiểm xã hội quận, huyện trong trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế thuộc vào đối tượng do BHXH quận, huyện thu;

Cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp nhận hồ sơ nếu người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng do BHXH tỉnh trực tiếp thu.

Bước 03. Thời gian giải quyết cấp lại thẻ

Trong thời hạn theo quy định là 07 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được đơn đề nghị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, cơ quan sẽ phải cấp lại thẻ cho người tham gia BHYT.

Tuy nhiên, nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho người dân, căn cứ theo khoản 2, điều 30 của Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định: Khi cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế trường hợp không có sự thay đổi thông tin thì không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 01/01/2019 trở đi: được cấp trong ngày khi nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Như vậy, trường hợp khi cơ quan BHXH nhận đầy đủ hồ sơ và người có yêu cầu cấp lại thẻ không có yêu cầu phải thay đổi thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế thì có thể được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trong ngày.

Xem thêm:

Thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Thủ tục sử dụng hóa đơn điện tử công ty TNHH

Lệ phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Kể từ ngày 01/01/2017, khi Luật phí và Lệ phí năm 2015 có hiệu lực đã chính thức bãi bỏ quy định về thu phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, kể từ thời điểm đó, người tham gia bảo hiểm y tế trường hợp làm thủ tục cấp lại thẻ được miễn phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ

Căn cứ theo quy định tại Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014, quy định: Trong thời gian chờ được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia BHYT vẫn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi của BHYT.

Theo đó, trong thời gian người bệnh đi khám chữa bệnh vẫn sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám, chữa bệnh theo đúng phạm vi mức hưởng theo quy định.

Tuy nhiên, người bệnh để được hưởng đúng quyền lợi của bảo hiểm y tế trong thời gian đang chờ để được cấp lại thẻ, cần phải xuất trình cho cơ sở khám, chữa bệnh giấy hẹn của cơ quan bảo hiểm xã hội và kèm theo 01 loại giấy tờ tùy thân cá nhân có dán ảnh như chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu. Trường hợp không có các giấy tờ này thì cần có Giấy xác nhận nhân thân có dán ảnh của UBND xã/phường/thị trấn. 

 

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt