Thời hạn nộp thuế môn bài 2021

Thời hạn nộp thuế môn bài 2021

Thời hạn nộp thuế môn bài 2021 là khi nào? Bao giờ phải nộp tờ khai lệ phí môn bài? Doanh thu bao nhiêu thì phải nộp thuế môn bài? là những nội dung đang được quan tâm hiện nay.

1. Thời hạn nộp thuế môn bài 2021?

Câu hỏi: Kế toán của Công ty tôi mới được tôi tuyển, là sinh viên mới ra trường, nên rất nhiều các thủ tục liên quan đến thuế, trong đó có thời hạn nộp thuế môn bài 2021 sắp tới còn chưa được rõ. Hiện tại, cơ sở sản xuất bánh kẹo nhỏ của tôi đã hoạt động trở lại từ tháng 10/2020, sau thời gian tạm ngừng kinh doanh 08 tháng, do khó khăn về tài chính. Vậy hạn nộp thuế môn bài trường hợp công ty tôi là khi nào? Tôi xin cảm ơn (Trần Nhung – Điện Biên).

Trả lời:

Căn cứ khoản 9 Điều 18 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời hạn nộp lệ phí môn bài năm 2021 chậm nhất là ngày 30/01/2021. Tuy nhiên, lưu ý các trường hợp đặc biệt sau:

– Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp) khi kết thúc thời gian được miễn lệ phí môn bài (năm thứ tư kể từ năm thành lập doanh nghiệp) thì thời hạn nộp như sau:

+ Nếu kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 06 tháng đầu năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/7 năm kết thúc thời gian miễn.

+ Nếu kết thúc thời gian miễn lệ phí môn bài trong thời gian 06 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm liền kề năm kết thúc thời gian miễn.

– Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đã chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh sau đó hoạt động trở lại thì thời hạn nộp như sau:

+ Trường hợp ra hoạt động trong 06 tháng đầu năm: Chậm nhất là ngày 30/7 năm ra hoạt động.

+ Trường hợp ra hoạt động trong thời gian 06 tháng cuối năm: Chậm nhất là ngày 30/01 năm liền kề năm ra hoạt động.

Như vậy, chậm nhất là 30/01/2021, doanh nghiệp của bạn phải nộp thuế môn bài.

thoi han nop thue mon bai 2021

Thời hạn nộp thuế môn bài 2021 (Ảnh minh họa)

2. Hạn nộp tờ khai lệ phí môn bài 2021?

Câu hỏi: Cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng của gia đình tôi chủ yếu bán các loại gạch, ngói, xi măng, sắt cây, sắt hộp. Tôi băn khoăn không biết cửa hàng của tôi có thuộc diện phải nộp tờ khai lệ phí môn bài không? (Hữu Tịnh – Vĩnh Phúc)

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài như sau:

– Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không phải nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài. Cơ quan thuế căn cứ hồ sơ khai thuế, cơ sở dữ liệu quản lý thuế để xác định doanh thu làm căn cứ tính số tiền lệ phí môn bài phải nộp và thông báo cho người nộp lệ phí môn bài.

– Người nộp lệ phí môn bài (trừ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) mới thành lập (bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh) hoặc có thành lập thêm đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh thực hiện nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm sau năm thành lập hoặc bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nếu trong năm có thay đổi về vốn thì người nộp lệ phí môn bài nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm sau năm phát sinh thông tin thay đổi.

Như vậy trường hợp của bạn không thuộc diện phải nộp tờ khai lệ phí môn bài.

3. Doanh thu bao nhiêu phải nộp lệ phí môn bài trong năm 2021?

Câu hỏi: Tính đến hết 9 tháng đầu năm, doanh thu của cơ sở sản xuất bánh kẹo của gia đình tôi khoảng 400 triệu đồng. Vậy cho tôi hỏi, cơ sở của tôi đã ở mức phải nộp lệ phí môn bài chưa? Nếu nộp thì mức phải nộp là bao nhiêu? (Phương Ánh – Anhnp…@gmail.com – Ninh Bình).

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 và khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng phải nộp lệ phí môn bài.

Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 01 triệu đồng/năm.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Riêng đối với tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thì không căn cứ vào doanh thu hàng năm để tính lệ phí môn bài mà căn cứ vào vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt