Thời Hạn Của Giấy Phép Quảng Cáo Là Bao Lâu? Có Gì Cần Quan Tâm?

Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp phải xin giấy phép quảng cáo nếu dự định thực hiện các hình thức quảng bá mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng… Để xin được giấy phép quảng cáo, doanh nghiệp cần phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật quy định, nội dung quảng cáo không vi phạm điều cấm, không quảng cáo gian dối, sai sự thật.

Sau khi cơ quan nhà nước cấp giấy phép, doanh nghiệp được quảng cáo trên các phương tiện đã đăng ký. Tuy nhiên doanh nghiệp cần phải lưu ý đến thời hạn của giấy phép quảng cáo. Bởi nếu hết hiệu lực, doanh nghiệp không được quyền tiếp tục quảng cáo nữa mà bắt buộc phải xin giấy phép mới. Trong bài viết này, Luật Dân Việt sẽ làm rõ các nội dung liên quan đến thời hạn của giấy phép quảng cáo để độc giả và doanh nghiệp có những hiểu biết đúng đắn nhất.

Thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về thời hạn của giấy phép quảng cáo chúng ta sẽ tìm hiểu sơ bộ về thủ tục để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép này. Bởi khi và chỉ khi được cấp giấy phép, doanh nghiệp mới cần phải quan tâm đến thời hạn của nó.

Thủ tục cấp giấy phép quảng cáo được gói gọn trong các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép quảng cáo

Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ xin giấy phép quảng cáo tương ứng với loại sản phẩm mà doanh nghiệp quảng cáo sau đó nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp online đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc phân cấp thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo đã được quy định chi tiết, cụ thể tại Thông tư 09/2015/TT-BYT.

Hai loại hình quảng cáo phổ biến hiện nay:

– Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

– Giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Bước 2: Phê duyệt hồ sơ

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ theo dấu tiếp nhận công văn đến của cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có văn bản đề nghị đơn vị sửa đổi, bổ sung. Thời hạn bổ sung hồ sơ là 90 ngày kể từ ngày nhận được văn bản thông báo, hết thời hạn này hồ sơ đề nghị cấp phép quảng cáo hết giá trị

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu tiếp nhận công văn đến của cơ quan tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép quảng cáo

Bước 3: Trả kết quả

Sau khi đã được duyệt cấp giấy phép quảng cáo, doanh nghiệp có thể nhận giấy phép trực tiếp. Đối với một số đơn vị cung cấp dịch vụ công mức độ 4 như Cục An toàn thực phẩm thì giấy phép được cấp trực tuyến. Doanh nghiệp truy cập vào tài khản nộp hồ sơ để xem nội dung và số giấy phép quảng cáo đã được cấp.

Thời hạn của giấy phép quảng cáo cụ thể ra sao?

Khi giấy phép quảng cáo đã được cấp, bạn phải xác định rõ giấy phép của mình có hiệu lực đến thời điểm nào để có kế hoạch triển khai hoạt động quảng cáo phù hợp và chuẩn bị xin giấy phép mới khi giấy phép quảng cáo cũ hết hiệu lực.

Pháp luật không quy định cụ thể thời hạn của giấy phép quảng cáo là bao nhiêu năm, mà mỗi loại sản phẩm sẽ có thời hạn giấy phép khác nhau, việc tính thời hạn được xác định như sau:

Các trường hợp hết hiệu lực sử dụng của giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc:

– Thuốc có số đăng ký đã hết hạn;

– Thuốc bị rút số đăng ký hoặc thuốc bị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng;

– Thay đổi thông tin về chỉ định, chống chỉ định, liều lượng của thuốc.

Các trường hợp hết hiệu lực sử dụng của giấy xác nhận nội dung quảng cáo mỹ phẩm:

– Số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã hết hiệu lực;

– Mỹ phẩm bị đình chỉ lưu hành hoặc bị thu hồi hoặc bị rút số tiếp nhận phiếu công bố;

– Có những thay đổi về thông tin ảnh hưởng đến tính an toàn và chất lượng của mỹ phẩm.

Các trường hợp hết hiệu lực sử dụng của giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm, phụ gia thực phẩm, sữa và sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ:

– Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hết hiệu lực;

– Doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;

– Sản phẩm, hàng hoá có những thay đổi về thành phần hoặc công dụng;

– Sản phẩm, hàng hóa bị đình chỉ lưu hành hoặc bị thu hồi.

Xem thêm:

Số Công Bố Mỹ Phẩm Có Giá Trị Gì? Làm Sao Để Được Cấp?

Khi Nào Cần Xin Giấy Phép Quảng Cáo Theo Quy Định Pháp Luật?

Xin Giấy Phép Quảng Cáo Ở Đâu Tốt Nhất

Các trường hợp hết hiệu lực sử dụng của giấy xác nhận nội dung quảng cáo hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế:

– Giấy chứng nhận đăng ký lưu hành hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế hết hiệu lực;

– Sản phẩm, hàng hóa bị đình chỉ lưu hành hoặc bị thu hồi;

– Sản phẩm, hàng hóa có nội dung thay đổi, bổ sung về thành phần, công dụng hoặc thông tin khác ảnh hưởng đến tính an toàn của sản phẩm so với giấy chứng nhận đăng ký lưu hành đã được Bộ Y tế cấp còn hiệu lực.

Các trường hợp hết hiệu lực sử dụng của giấy xác nhận nội dung quảng cáo trang thiết bị y tế:

– Giấy phép nhập khẩu hoặc giấy chứng nhận đăng ký lưu hành sản phẩm, hàng hóa hết hiệu lực;

– Sản phẩm, hàng hóa bị đình chỉ lưu hành hoặc bị thu hồi.

Các trường hợp hết hiệu lực sử dụng của giấy xác nhận nội dung quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh:

– Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bị thu hồi giấy phép hoạt động hoặc đình chỉ hoạt động;

– Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bị tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính;

– Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được cấp lại giấy phép hoạt động do thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn có liên quan đến dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được quảng cáo.

Như vậy thời hạn của giấy phép quảng cáo bắt đầu kể từ ngày doanh nghiệp được cấp phép cho đến thời điểm hết hiệu lực theo các trường hợp đã liệt kê như ở trên. Doanh nghiệp lưu ý các trường hợp hết hiệu lực này để tính thời hạn của giấy phép quảng cáo một cách chính xác.

Trên đây là toàn bộ những nội dung cần thiết liên quan đến vấn đề thời hạn của giấy phép quảng cáo. Thông qua bài viết này, chúng tôi mong muốn độc giả sẽ hiểu thêm về thủ tục cấp giấy phép quảng cáo cũng như thời hạn có hiệu lực sau khi giấy phép quảng cáo đã được cấp.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan