Thời gian giải quyết việc đơn phương ly hôn là bao lâu?

Thời gian giải quyết việc đơn phương ly hôn là bao lâu?

Khi ly hôn, trong nhiều trường hợp do một bên không đồng ý nên bên có yêu cầu phải đơn phương ly hôn. Vậy, thời gian giải quyết đơn phương ly hôn là bao lâu, cần những giấy tờ gì và nộp ở đâu?

Đơn phương ly hôn mất thời gian bao lâu?

Câu hỏi: Trong quá trình chung sống do xảy ra nhiều tranh cãi và bất đồng quan điểm kéo dài nên tôi đã quyết định ly hôn. Xin hỏi, giờ tôi muốn đơn phương ly hôn thì mất thời gian khoảng bao lâu? – Nguyễn Kiên (Khánh Hòa).

Trả lời:

Theo Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014, ly hôn theo yêu cầu của một bên khi có một trong những căn cứ như vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng…

Bởi vì đơn phương ly hôn do một bên có yêu cầu nên có nhiều trường hợp xảy ra như bên được yêu cầu không đồng ý, tranh chấp về tài sản chung, con chung, cấp dưỡng… Do đó, thời gian tùy thuộc vào từng vụ án ly hôn và có trường hợp sẽ dài hơn thời gian theo quy định của pháp luật.

Thời gian giải quyết vụ án ly hôn được thực hiện theo thời gian giải quyết vụ án dân sự. Sau khi người có yêu cầu nộp đơn xin ly hôn đơn phương tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền, thời gian giải quyết cụ thể như dưới đây.

(Lưu ý: Tòa án nhân dân có thẩm quyền là tòa án nhân dân nơi cư trú, làm việc của bị đơn hoặc do hai bên thỏa thuận nếu có văn bản yêu cầu gửi Tòa án).

Thời gian nộp đơn khởi kiện và thụ lý vụ án

(Căn cứ pháp lý: Điều 191, Điều 195, Điều 197 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015).

Trong 03 ngày làm việc: Sau khi nhận được đơn khởi kiện, Tòa án phân công 01 thẩm phán xem xét đơn.

Trong 05 ngày làm việc từ ngày được phân công, thẩm phán đưa ra một trong những quyết định:

– Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện.

– Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn.

– Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác.

– Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện.

Trường hợp xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý vụ án, Chánh án Tòa án quyết định phân công Thẩm phán giải quyết vụ án.

Thời hạn chuẩn bị xét xử

Theo Điều 28 Bộ luật Tố tụng dân sự, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án gồm: Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn; Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân…

Căn cứ Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự, thời hạn chuẩn bị xét xử được quy định:

 

Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

 

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

 

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

 

 

4. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

 

Vậy, thời hạn chuẩn bị xét xử, cụ thể:

– Nếu Tòa án thụ lý đơn ly hôn, trong thời hạn 04 tháng Tòa án sẽ lập hồ sơ vụ án, xác định tư cách đương sự, xác định quan hệ tranh chấp giữa các đương sự… Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

– Kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 01 tháng, Tòa án phải mở phiên họp. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn là 02 tháng.

Tóm lại là, thời gian để giải quyết một vụ án đơn phương ly hôn khoảng từ 04-06 tháng. Tuy nhiên, với những vụ án ly hôn có tình tiết phức tạp, gặp khó khăn trong quá trình xét xử như tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con… thì có thể kéo dài.

thoi gian giai quyet viec don phuong ly hon

Thời gian giải quyết việc đơn phương ly hôn là bao lâu? (Ảnh minh họa)

Án phí đơn phương ly hôn bao nhiêu?

Câu hỏi: Chị gái em chuẩn bị nộp đơn xin ly hôn đơn phương, xin hỏi án phí ly hôn hiện nay là bao nhiêu? – Phương Hà (haphuong…@gmail.com).

Trả lời:

Đơn phương ly hôn là trường hợp một bên có yêu cầu nên thường có thể xảy ra tranh chấp về tài sản, con chung, cấp dưỡng… Vì vậy, với mức án phí ly hôn đơn phương, đương sự phải chịu thêm cả phần án phí với tài sản có tranh chấp, tính dựa trên giá trị tài sản.

Căn cứ Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, mức án phí ly hôn được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch.

Ly hôn không có giá ngạch (không yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản) sẽ áp dụng mức án phí là 300.000 đồng.

Ly hôn có giá ngạch (có yêu cầu giải quyết về tài sản), mức án phí như sau:

– Từ 06 triệu đồng trở xuống, mức thu là 300.000 đồng.

– Từ 06 – 400 triệu đồng, mức thu 05% giá trị tài sản.

– Từ 400 – 800 triệu đồng, mức thu 20 triệu đồng + 04% của phần giá trị tài sản vượt quá 400 triệu đồng.

– Từ trên 800 triệu đồng – 02 tỷ  đồng, mức thu 36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản vượt 800 triệu đồng.

– Từ trên 02 tỷ đồng – 04 tỷ đồng, mức thu 72 triệu đồng + 2% của phần giá trị tài sản vượt 02 tỷ đồng.

– Từ trên 04 tỷ đồng, mức thu 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng.

Như vậy, chị bạn ly hôn, dựa trên việc có tranh chấp về tài sản hay không sẽ áp dụng các án phí như trên.

Giấy tờ cần thiết khi đơn phương ly hôn là gì? Nộp ở đâu?

Câu hỏi: Cho em hỏi, em có nói chuyện với chồng để cùng ký vào đơn ly hôn nhưng chồng em không đồng ý. Vậy, nếu em đơn phương ly hôn thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì và phải nộp đơn ở đâu? – Phạm Thương (thuongpham…@gmail.com).

Trả lời:

Các loại giấy tờ cần thiết khi đơn phương ly hôn

– Đơn xin ly hôn đơn phương.

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực).

– Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sao có chứng thực).

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (nếu có tài sản chung).

Nơi nộp đơn

Theo khoản 1 Điều 35 và Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về hôn nhân gia đình. Trường hợp nếu hai bên vợ, chồng có thỏa thuận bằng văn bản yêu cầu thì được nộp đơn tại Tòa án nhân dân nơi nguyên đơn đang cư trú, làm việc.

Như vậy, nếu đơn phương ly hôn, bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và nộp tại Tòa án nhân dân nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt