Thẻ ATM gắn chip là gì? Tại sao nên dùng thẻ ATM gắn chip?

Thẻ ATM gắn chip là gì? Tại sao nên dùng thẻ ATM gắn chip?

Từ ngày 31/3/2021, các ngân hàng sẽ dừng phát hành thẻ từ ATM mới mà chuyển sang phát hành thẻ gắn chip. Vậy thẻ ATM gắn chip là gì?

Thẻ ATM gắn chip là gì?

Thẻ ATM gắn chip là thẻ có kích thước theo tiêu chuẩn như chiếc thẻ ATM thông thường và chứa một con chip nằm ở mặt trước thẻ.

Chip này sẽ mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu khi thực hiện giao dịch tại máy quẹt thẻ ở các cửa hàng hoặc các máy rút tiền tự động (ATM).

Theo Điều 1 Thông tư 22/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016/TT-NHNN, từ ngày 31/3/2021, các tổ chức phát hành thẻ thực hiện phát hành thẻ có BIN do Ngân hàng Nhà nước cấp phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Đồng thời, 100% ATM và thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán đang hoạt động tại Việt Nam của tổ chức thanh toán thẻ tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Theo đó, từ 31/3/2021, các ngân hàng sẽ dừng phát hành thẻ từ ATM và thay bằng thẻ ATM có gắn chip. Do đó, tất cả khách hàng làm thẻ ATM mới tại các ngân hàng sẽ được cấp thẻ có gắn chip.

Tại sao nên dùng thẻ ATM gắn chip?

Bảo mật thông tin cao

Thẻ từ có bảo mật khá thấp, dễ bị đánh cắp thông tin cá nhân. Bởi vì thông tin được lưu ở dải từ trên thẻ ATM không được mã hóa. Nếu khách hàng quẹt thẻ qua máy POS hoặc rút tiền từ cây ATM thì các thông tin này sẽ được lưu lại ở các đầu đọc trong máy. Từ đó, kẻ gian có thể đánh cắp thông tin thẻ và lấy trộm tiền từ tài khoản của khách hàng.

Trong khi đó, thẻ chip được thiết kế để ngăn chặn những hành vi đánh cắp thông tin thẻ, mã hóa thông tin với độ bảo mật cao.

Chống giả mạo và gian lận thông tin

Việc sử dụng thẻ chip kết hợp với số nhận dạng cá nhân (PIN) là một giải pháp chống giả mạo và gian lận trong trường thẻ của bạn bị thất lạc hoặc bị đánh cắp rất hiệu quả. Theo đó, chip được gắn ở thẻ sẽ ngăn không cho thẻ bị làm giả và mã PIN xác nhận chủ sở hữu duy nhất của thẻ, từ đó ngăn chặn việc thẻ bị người khác sử dụng khi bị mất hoặc bị đánh cắp.

Khi một thẻ chip ATM được sử dụng tại điểm bán hàng, tin nhắn xác nhận giao dịch được gửi tới để xác nhận sẽ không chứa bất kỳ dữ liệu nào có thể bị sử dụng để giả mạo chip hoặc thực hiện giao dịch trái phép bằng cách dùng lại những dữ liệu thu được từ giao dịch trước.

Nguyên lý hoạt động chặt chẽ

Một giao dịch của thẻ chip đều phải trải qua nhiều bước xác thực, chỉ khi những tổ chức liên quan cấp phép thì giao dịch mới thành công. So với thẻ từ thì quy trình thực hiện phức tạp hơn, nhưng tốc độ xử lý lại nhanh hơn.

Khách hàng được chuyển đổi thẻ ATM từ sang thẻ gắn chip không mất phí

Hiện tại, đa số các ngân hàng đang có chính sách miễn phí chuyển đổi từ thẻ từ ATM sang thẻ chip. Thời gian áp dụng chính sách miễn phí này tới khi nào chưa được các ngân hàng xác định cụ thể.

Trên đây là giải đáp thắc mắc Thẻ ATM gắn chip là gì? Tại sao nên dùng thẻ ATM gắn chip. Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm:

Số định danh cá nhân là gì? 

Bản sao là gì?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt