Tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2021?

Tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2021?

Điều 2 luật thuế thu nhập cá nhân có quy định các đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân gồm các đối tượng: nhân cư trú và có thu nhập từ trong và ngoài của lãnh thổ Việt Nam khi thuộc những trường hợp nhất định, cá nhân không có cư trú nhưng có khoản thu nhập chịu thuế từ trong lãnh thổ của Việt Nam.

Đóng thuế thu nhập cá nhân là việc một cá nhân nào đó phải thực hiện trích một khoản lương hoặc một khoản thu nhập nào khác nộp vào ngân sách nhà nước. Trong đó, mức chịu thuế này sẽ do pháp luật quy định một cách rõ ràng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Dưới đây, Luật Dân Việt sẽ cùng các Quý vị tìm hiểu và tìm ra lời giải đáp câu hỏi trên theo quy định của pháp luật hiện hành mới nhất.

Trước hết, theo căn cứ tại điều 2 luật thuế thu nhập cá nhân có quy định các đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

–  Chủ thể là cá nhân cư trú và có thu nhập từ trong và ngoài của lãnh thổ Việt Nam nhưng phải thuộc 1 trong hai trường hợp là:

+ Thực tế có mặt ở Việt Nam nhiều hơn 183 ngày của một năm theo dương lịch hoặc là đủ 12 tháng  liên tục tính từ ngày đầu thực tế có mặt ở Việt Nam

+ Cá nhân có nơi ở thường xuyên ở Việt Nam, trong đó nơi ở là nơi chủ thể  đăng ký thường trú hoặc là nhà đi thuê mục đích để ở tại Việt Nam nhưng đảm bảo hợp đồng thuê này phải có thời hạn.

– Cá nhân không có cư trú nhưng có khoản thu nhập chịu thuế từ trong lãnh thổ của Việt Nam. Trong đó, cá nhân không có cư trú là cá nhân không đáp ứng đủ 1 trong các trường hợp trên về cá nhân cư trú.

Theo đó, đóng thuế thu nhập cá nhân được xác định là nghĩa vụ mà cá nhân phải thực hiện hoàn tất. Khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ về hoàn thành nộp thuế thu nhập cá nhân điều này nhằm đảm bảo cuộc sống của chúng ta được phát triển, cụ thể:

– Tăng khoản thu nhập trong ngân sách của nhà nước để đảm bảo các phúc lợi về xã hội cho người dân theo chính sách của nhà nước, ngoài ra các dự án hạ tầng công cộng được xây dựng, thực hiện phục vụ nhu cầu thiết yếu cuộc sống.

– Cân bằng về mức độ giàu nghèo đồng thời giảm, tránh sự phân biệt sự giàu nghèo trong xã hội. Bởi người phải nộp thuế thu nhập cá nhân hầu hết là những cá nhân có mức thu nhập cao vượt khỏi khoản mức bắt đầu tính chịu thuế theo quy định.

– Nhằm tăng trưởng sự phát triển về kinh tế, từ đó nguồn nhân lực làm việc cũng tăng lên và tính cạnh tranh của khu vực được công bằng

– Ngoài ra, việc nộp thuế thu nhập cá nhân khi yêu cầu nộp thuế thì cá nhân phải thực hiện việc kê khai các khoản thu nhập. Do đó, khi kê khai các khoản thu nhập có thể đảm bảo các nguồn thu nhập của cá nhân được thu từ các nguồn hợp pháp.

Xem thêm:

Mua hóa đơn từ cơ quan thuế công ty hợp danh

Mua hóa đơn từ cơ quan thuế công ty TNHH 1 TV

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt