Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền logo mới nhất năm 2021 như thế nào?

Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền logo mới nhất năm 2021 như thế nào?

Bảo hộ logo là một trong những cách góp phần phát triển doanh nghiệp. Để bảo hộ doanh nghiệp thì chủ thể có logo phải làm hồ sơ và thực hiện các thủ tục theo quy định.

Logo, thương hiệu hay nhãn hiệu là hình ảnh, chữ viết thể hiện doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có sự cạnh tranh, phân biệt với các doanh nghiệp khác trên thị trường. Logo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp và cần được bảo vệ một cách chu toàn nhất.

Và để bảo vệ tốt nhất cho logo thì cần phải đăng ký bảo hộ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong nội dung bài viết nay, Luật Dân Việt sẽ giải đáp về hồ sơ đăng ký bản quyền logo mới nhất cùng cách thức nộp hồ sơ theo luật định.

Hồ sơ đăng ký bản quyền logo gồm những gì?

Để đăng ký bản quyền logo, cá nhân, tổ chức có logo đầu tiên cần phải đảo bảo được các điều kiện bảo hộ theo quy định và chuẩn bị hồ sơ yêu cầu bảo hộ với cơ quan chức năng. Hồ sơ đăng ký bản quyền logo cần có những tài liệu như sau:

Tài liệu tối thiểu Tài liệu bổ sung
– Tờ đơn đăng ký bản quyền logo theo mẫu mới nhất do cơ quan nhà nước ban hành đã có đầy đủ thông tin theo yêu cầu: mô tả logo, danhh mục hang hóa, sản phẩm đi kèm…

– Mẫu logo được in theo yêu cầu.

– Hóa đơn khi nộp lệ phí đăng ký bảo hộ logo.

– Quy chế sử dụng logo theo hình thức tập thể hoặc chứng nhận.

– Bản thuyết minh dành cho những sản phẩm có tính chất đặc thù.

– Những sản phầm chứa địa danh… thì cần có bản đồ khu vực địa lý.

– Văn bản đồng ý của UBND cấp tỉnh về cho phép sử dụng địa danh để đăng ký logo.

– Giấy ủy quyền đăng ký bản quyền logo nếu thông qua đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp.

– Văn bản chứng minh việc được phép sử dụng dấu hiệu đặc biệt.

– Văn bản xác nhận về quyền đăng ký bẩn quyền logo.

– Văn bản xác nhận thừa kế quyền đăng ký bản quyền logo từ người khác.

– Văn bản chứng minh quyền ưu tiên khi đăng ký bản quyền logo.

Trên đây là các thành phần của hồ sơ đăng ký bản quyền logo theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, không phải hồ sơ nào cũng cần đầy đủ tất cả những tài liệu nêu trên mà tùy từng trường hợp cụ thể, cá nhân, tổ chức có logo phải chuẩn bị các tài liệu cho phù hợp.

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo ở đâu?

Cá nhân, tổ chức có logo tiến hành soạn thảo một bộ hồ sơ với các thành phần cần thiết như đã nêu ở mục trước và nộp đến cơ quan chức năng.

Nhu cầu về đăng ký sở hữu trí tuệ hiện nay là rất lớn và trải dài trên khắp cả 03 miền. Về cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký bản quyền logo không nhiều như một số thủ tục hành chính khác mà chỉ có địa chỉ ở 03 thành phố lớn. Đó là:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội:

Đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng Cục tại thành phố Hồ Chí Minh:

Đường Tôn Thất Tùng, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng tại Đà Nẵng:

Đường Minh Mạng, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Trên đây là 03 địa chỉ tiếp nhận hồ sơ hồ sơ đăng ký bản quyền logo mới nhất của Cục Sở hữu trí tuệ. Cá nhân, tổ chức có logo ở bất kỳ vùng nào, tỉnh thành phố nào trên toàn quốc cũng có thể nộp hồ sơ đến một trong ba địa chỉ trên.

Các hình thức nộp hồ sơ đăng ký bản quyền logo.

Sau khi đã xác định được thành phần hồ sơ cũng như cơ quan tiếp nhận, cá nhân, tổ chức thực hiện đăng ký logo sẽ nộp hồ sơ đăng ký theo các cách thức như sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp đến Cục Sở hữu trí tuệ

Cá nhân, tổ chức có logo lựa chọn địa chỉ của Cục Sở hữu trí tuệ gần nhất và đến trực tiếp nộp hồ sơ cho bộ phận tiếp nhận của cơ quan.

Cách 2: Nộp hồ sơ thông qua dịch vụ bưu chính

Đối với cách thức nộp hồ sơ đầu tiên sẽ chỉ thuận tiện cho các đơn vị ở tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh cùng các khu vực lân cận. Điều này đồng nghĩa với việc gây khó khăn về mặt địa lý đối với các chủ thể đăng ký ở các tỉnh, thành phố khác.

Và để khắc phục khó khăn này, Cục Sở hữu trí tuệ đã đồng ý tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính, tức là chủ thể nộp hồ sơ sẽ gửi hồ sơ qua đơn vị bưu điện đến một trong ba cơ sở tiếp nhận hồ sơ của Cục Sở hữu trí tuệ.

Cách 3: Nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng thông tin của Cục Sở hữu trí tuệ

Để thuận tiện cho các cá nhân, tổ chức cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật và thủ tục hành chính, việc đăng ký bản quyền logo hiện nay đã được hỗ trợ khai báo online. Chủ thể đăng ký sẽ tiến hành khai báo và gửi đơn đăng ký logo trên hệ thống của Cục Sở hữu trí tuệ và nhận phiếu xác nhận nộp hồ sơ trực tuyến.

Trong vòng 01 tháng kể từ ngày nhận được phiếu xác nhận, chủ thể phải gửi phiếu kèm theo các tài liệu đến Cục Sở hữu trí tuệ bằng một trong hai cách đã nêu ở trên.

Xem thêm:

Hướng dẫn Đăng ký bảo hộ logo công ty

Dịch vụ đăng ký logo công ty nhanh gọn

Các bước cơ bản đăng ký bản quyền logo

Đối với những chủ thể muốn tự thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo thì đều phải thực hiện theo một quy trình chung là soạn hồ sơ, nộp hồ sơ và nhận kết quả. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký bản quyền mất rất nhiều thời gian và có những sự khó khăn nhất định ngay bước soạn hồ sơ.

Thế nhưng, việc sử dụng dịch vụ do các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp cung cấp sẽ giúp các cá nhân, tổ chức có logo dễ dàng đăng ký bản quyền logo. Thông qua dịch vụ, các khách hàng sẽ được hỗ trợ:

– Tư vấn pháp luật về sở hữu trí tuệ, thủ tục, quy trình, hồ sơ đăng ký bản quyền logo mới nhất

– Hỗ trợ khách hàng làm hồ sơ, hoàn thiện hồ sơ cũng như các tờ khai theo yêu cầu của pháp luật

– Nộp hồ sơ thay khách hàng và chỉnh sửa nếu có thiếu sót

– Nhận giấy chứng nhận và bàn giao kết quả bảo hộ logo cho khách hàng

– Tư vấn khách hàng sử dụng, bảo quản và hỗ trợ pháp lý trong quá trình bảo hộ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt