Sổ xanh là gì? Thời hạn sử dụng Sổ xanh trong bao lâu?

Sổ xanh là gì? Thời hạn sử dụng Sổ xanh trong bao lâu?

“Sổ xanh” có lẽ không phải là cái tên quá quen thuộc như sổ trắng, sổ đỏ, sổ hồng. Cũng như các loại Sổ khác, sổ xanh cũng được gọi tên theo màu sắc. Để hiểu rõ hơn về loại giấy tờ này, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Sổ xanh là gì?

Sổ xanh là cuốn sổ có bìa màu xanh da trời, bản chất của nó là một sổ chứng nhận quyền sự dụng đất do Lâm trường – cơ sở sản xuất chuyên gây trồng và khai thác rừng cấp cho người dân để quản lý, khai thác và trồng rừng..Tuy nhiên loại sổ này có thời hạn hay còn được gọi là hình thức cho thuê đất.

Thời hạn sử dụng Sổ xanh trong bao lâu?

Căn cứ Điều 126 Luật Đất đai 2013 thì thời hạn sử dụng đất được quy định như sau:

– Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp là 50 năm.

– Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân không quá 50 năm.

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, làm muối không quá 50 năm.

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp không quá 50 năm.

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm.

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét nhưng không quá 50 năm.

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm: địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì không quá 70 năm.

– Thời hạn cho thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc của tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao không quá 99 năm.

– Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm.

– Thời hạn đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính; các công trình công cộng có mục đích kinh doanh là không quá 70 năm.

Như vậy, giá trị của đất Sổ xanh sẽ phụ thuộc vào đối tượng và mục đích sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp về Sổ xanh là gì? Thời hạn sử dụng Sổ xanh trong bao lâu? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho Luật Dân Việt để được hỗ trợ.
Xem thêm:

Tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là gì?

Tín chấp là gì?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt