Sổ hồng là gì? Phân biệt Sổ hồng với Sổ đỏ thế nào?

Sổ hồng là gì? Phân biệt Sổ hồng với Sổ đỏ thế nào?

Sổ hồng không phải là thật ngữ xa lạ với người dân khi sử dụng đất. Vậy, Sổ hồng là gì? Sổ hồng và Sổ đỏ khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi mà các chủ thể thường dùng, dựa trên dấu hiệu màu sắc bên ngoài của mỗi loại giấy để gọi tên, phân biệt.

Sổ hồng ra đời khi Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ban hành ngày ngày 21/10/2009 và có hiệu lực ngày 10/12/2009, cụ thể:

– Trước ngày 10/12/2009, ở Việt Nam tồn tại loại Giấy chứng nhận mà bìa có màu hồng dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (thường gọi là Sổ hồng theo mẫu của Bộ Xây dựng) và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa màu đỏ thường gọi là Sổ đỏ theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

– Từ ngày 10/12/2009, khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo một mẫu thống nhất với tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, Sổ hồng là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

so-hong-la-gi

Phân biệt Sổ hồng và Sổ đỏ thế nào?

Từ ngày 10/12/2009 thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp một loại Giấy chứng nhận áp dụng trong phạm vi cả nước nên cách gọi “Sổ hồng” và “Sổ đỏ” dùng để chỉ Giấy chứng nhận được cấp từ ngày 10/12/2009 đến nay là không khác nhau.

Do đó, “Sổ hồng” và “Sổ đỏ” chỉ khác nhau khi được cấp trước ngày 10/12/2009. Cụ thể:

– Về ý nghĩa:

+ Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003).

+ Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu.

– Về cơ quan có thẩm quyền ban hành:

+ Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành;

+ Sổ hồng: Do Bộ Xây dựng ban hành.

– Màu sắc:

+ Sổ đỏ có màu đỏ;

+ Sổ hồng có màu hồng nhạt.

Trên đây là giải đáp về Sổ hồng là gì? Phân biệt Sổ hồng và Sổ đỏ thế nào? Nếu còn băn khoăn, bạn vui lòng gửi câu hỏi cho Luật Dân Việt để được hỗ trợ.

Xem thêm:

Xe biển AA là xe gì?

Hạch toán là gì?

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt