Rút bảo hiểm xã hội

Rút bảo hiểm xã hội

Người lao động được quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quyền được yêu cầu để hưởng bảo hiểm xã hội một lần và phải đáp ứng các điều kiện của pháp luật.

Xã hội ngày càng phát triển, nhận thực của con người ngày càng tăng cao. Sự xuất hiện của Bảo hiểm xã hội như một khoản bù đắp mà Nhà nước trao cho người lao động. Nhận thức được điều này, thực tế hiện nay đã có rất nhiều người tham gia bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, rất nhiều người trong số họ vẫn còn những hiểu biết hạn chế về quyền lợi của mình được hưởng. Chính vì lý do này, Tổng đài tư vấn 0926 220 286 xin giới thiệu đến quý khách hàng bài viết Rút bảo hiểm xã hội.

Rút bảo hiểm xã hội là gì?

Rút bảo hiểm xã hội là một chế độ mà Nhà nước dành cho Người lao động trong trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hôi bắt buộc hay tự nguyện nhưng không có nhu cầu hoặc không đủ điều kiện hưởng lương hưu hàng tháng.

Điều kiện để được rút bảo hiểm xã hội?

Người lao động được quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quyền được yêu cầu để hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tuy nhiên người lao động đó còn phải đáp ứng các điều kiện như sau:

– Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc Lao động nữ là cán bộ, công chức cấp xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn nhưng chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không còn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

– Tính từ khi chấm dứt hợp đồng lao động sau 01 năm mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không còn đóng bảo hiểm xã hội;

– Người lao động đi định cư ở nước ngoài;

–  Mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế mà không thể tự phục vụ được.

Rút bảo hiểm xã hội cần những giấy tờ gì?

Đối với người lao động là công dân Việt Nam hoặc người lao động là công dân Việt Nam ra nước ngoài để định cư cần các giấy tờ như sau:

1/ Sổ Bảo hiểm xã hội

2/ Đơn đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu số 14-HSB Quyết định 166/QĐ-BHXH 2019 Quy định về quy trình giải quyết hưởng chế độ BHXH.

3/ Trong trường hợp thuộc đối tượng là người lao động ra nước ngoài để định cư thì phải bổ sung các loại giấy tờ như sau:

– Bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam.

Trường hợp là công dân xin thôi quốc tịch Việt Nam ở trong nước thì phải do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xác nhận.

Trường hợp công dân xin thôi quốc tịch Việt Nam ở nước ngoài thì phải thực hiện thủ tục này tại Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam.

– Bản dịch tiếng Việt hợp lệ (có công chứng, chứng thực) của các giấy tờ:

+ Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp;

+ Thị thực có xác nhận của cơ quan nước ngoài cho phép nhập cảnh về việc định cư ở nước đó.

+ Giấy tờ chứng minh đang trong quá trình làm thủ tục nhập quốc tịch ở nước ngoài, thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp.

4/ Tùy vào đối tượng người lao động thuộc các trường hợp sau đây thì cấn các giấy tờ sau:

– Bản tóm tắt hồ sơ bệnh án bị mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS trong tình trạng không tự phục vụ được;

– Biên bản giám định; Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

5/ Hóa đơn, chứng từ thanh toán phí giám định y khoa; bảng kê các nội dung giám định y khoa của cơ sở thực hiện giám định đối với người thực hiện chi trả phí giám định y khoa.

6/ Bản khai cá nhân về thời gian, đơn vị làm việc trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu 04B-HBKV thông tư 181/2016/TT-BQP.

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với công dân nước ngoài làm việc tại  Việt Nam:

1/ Đơn đề nghị hưởng Bảo hiểm xã hội một lần theo mẫu số 14-HSB Quyết định 166/QĐ-BHXH 2019 Quy định về quy trình giải quyết hưởng chế độ BHXH.

2/ Tùy vào đối tượng người lao động thuộc các trường hợp sau đây thì cấn các giấy tờ sau:

– Bản tóm tắt hồ sơ bệnh án bị mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS trong tình trạng không tự phục vụ được;

– Biên bản giám định; Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

3/ Hóa đơn, chứng từ thanh toán phí giám định y khoa; bảng kê các nội dung giám định y khoa của cơ sở thực hiện giám định đối với người thực hiện chi trả phí giám định y khoa.

Xem thêm:

Giấy phép Tổ chức Hội thảo, hội nghị giới thiệu thực phẩm

Công Bố Thực Phẩm Chức Năng Sản Xuất Trong Nước Cần Lưu Ý!

Rút bảo hiểm xã hội ở đâu?

Khi người lao động đã đủ các điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần cũng như đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ đã nêu trên, thì phải tiến hành nộp đến Cơ quan bảo hiểm xã hội được quy định tại Khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH 2019 quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH.

Cụ thể theo quy định này thì người lao động sẽ nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện (bao gồm các quận, huyện) tại nơi cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú).

Hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh (bao gồm tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) nếu cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH một lần  tại nơi cư trú của người lao động.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt