Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Đối với cá nhân cư trú là người nước ngoài chấm dứt hợp đồng làm việc tại Việt Nam ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác trước khi xuất cảnh thì thời hạn quyết toán thuế chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày người đó xuất cảnh.

Thuế thu nhập cá nhân chắc hẳn không phải là một khái niệm quá xa lạ đối với người Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên về trách nhiệm đối vơi nghĩa vụ kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân để thực hiện thanh toán các khoản về thuế lại chưa được các cá nhân, tổ chức nắm bắt đúng và đầy đủ.

Chính vì lý do này, Luật Dân Việt xin giới thiệu đến quý khách hàng nội dung quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? Luật Dân Việt xin đưa ra định nghĩa như sau:

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là việc cá nhân tiến hành các công việc kê khai số thuế trong một năm tính thuế về các vấn đề số thuế cần phải nộp thêm, hoàn trả số thuế đã nộp thừa và bù trừ thuế vào kỳ tiếp theo.

Bởi nếu không thực hiện nghĩa vụ này, cá nhân sẽ gặp phải những rắc rối như sau:

– Đối với cá nhân phải nộp thêm thuế mà không thực hiện kê khai quyết toán đúng thời hạn, nếu cơ quan thuế phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính.

– Đối với cá nhân nộp thừa mà không thực hiện kê khai quyết toán thuế đúng thời hạn sẽ không được hoàn trả lại số thuế đã nộp thừa cũng như không được áp dụng chế độ bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo.

Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Theo điểm d Khoản 2 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung thông tư 92/2015/TT-BTC thì chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công hoặc tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải thực hiện nộp hồ sơ khai quyết toán thuế.

Riêng với các trường hợp sau đây thì thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân được áp dụng như sau:

1/ Đối với cá nhân thường trú hoặc tạm trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công mà có mặt tại Việt Nam trong năm dương lịch dưới 183 ngày, nhưng lại trên 183 ngày khi tính trong 12 tháng liên tục thì thời hạn quyết toán:

Năm thứ nhất: từ khi tính đủ 12 tháng liên tục chậm nhất là ngày thứ 90.

Năm thứ 2: chậm nhất là ngày thứ 90  kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

2/ Đối với cá nhân cư trú là người nước ngoài chấm dứt hợp đồng làm việc tại Việt Nam ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập hoặc tổ chức, cá nhân khác trước khi xuất cảnh thì thời hạn chậm nhất là 45 ngày kể từ ngày người đó xuất cảnh.

Cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân được không?

Cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân trong các trường hợp sau:

1/ Người thường trú hoặc tạm trú có nguồn thu từ tiền lương, tiền công trong trường hợp phải nộp thêm thuế hoặc đã nộp nhưng thừa so với thực tế phải nộp mà có đề nghị hoàn trả hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo có nghĩa vụ thực hiện quyết toán thuế.

2/ Người cư trú có nguồn thu từ tiền lương, tiền công nếu có mặt tại Việt nam dưới 183 ngày tính theo ngày dương lịch trong năm, tuy nhiên, lại có số ngày từ 183 ngày trở lên có mặt tại Việt Nam khi tính trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt.

3/ Người cư trú là cá nhân nước ngoài chấm dứt hợp đồng lao động tại Việt Nam thực hiện quyết toán thuế với Cơ quan thuế trước khi xuất cảnh.

4/ Người cư trú có nguồn thu từ tiền lương, tiền công và thuộc trường hợp được giảm thuế do các sự kiện bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo thì cá nhân tự khai quyết toán thuế mà không được ủy quyền.

5/ Người có nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công giao kết hợp đồng lao động tối thiểu 03 tháng tại nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán không làm việc tại bất kỳ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào.

6/ Trường hợp người không giao kết hợp đồng lao động, hoặc giao kết hợp đồng lao động dưới 03 tháng, hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có nguồn thu tại một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10%.

Xem thêm:

Thẻ căn cước công dân là gì?

Mã số doanh nghiệp tiếng Anh là gì?

Mẫu tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân?

Các mẫu tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật hiện hành:

1/ Mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính dành cho cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công.

2/ Mẫu số 05/QT-TNCN Ban hành kèm theo thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính dành cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công cho cá nhân.

Ngoài tờ khai để hoàn thiện hồ sơ quyết toán thuế thu nhập tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đối với cá nhân trực tiếp khai quyết toán:

– Bản đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN.

– Bản sao các chứng từ về số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm hoặc đã nộp tại nước ngoài.

– Bản sao các hóa đơn chứng từ về các khoản đóng góp thiện nguyện.

– Giấy tờ chứng minh đã nhận tiền từ nguồn thu nhập được trả từ các tổ chức Quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sứ quán và các tổ chức nước ngoài khác.

Đối với cá nhân ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập gồm: mẫu số 02/UQ-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC, bản chụp hóa đơn, chứng từ chứng minh đóng góp thiện nguyện.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan