Quy trình Thủ Tục Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp

Quy trình Thủ Tục Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp

Để được độc quyền sử dụng Kiểu dáng Công nghiệp, chủ sở hữu cần tiến hành thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại cơ quan chức năng, sau khi được cấp văn bằng bảo hộ, mọi hành vi sử dụng kiểu dáng công nghiệp khi chưa có sử đồng ý từ chủ sở hữu đều sẽ được coi là hành vi xâm phạm quyền đối với kiểu dáng.

Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp ở đâu?

Kiểu dáng Công nghiệp chính là 1 trong những đối tượng của Sở hữu công nghiệp, cùng với nhãn hiệu, sáng chế, giải pháp hữu ích, chỉ dẫn địa lý…Kiểu dáng công nghiệp sẽ được đăng ký trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Chủ sở hữu kiểu dáng có thể trực tiếp nộp hồ sơ đăng ký tại Cục SHTT hoặc ủy quyền cho Công ty Luật Dân Việt ( có chức năng là Tổ chức đại diện Sở hữu trí tuệ Việt Nam) thay mặt khách hàng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cần thiết để nộp đơn đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp.

Việc sử dụng dịch vụ nộp đơn đăng ký sẽ giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian và đảm bảo được tính pháp lý cao nhất đối với hồ sơ đăng ký kiểu dáng. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ, ngoài chi phí phải nộp cho cơ quan nhà nước, khách hàng sẽ cần phải tra thêm 1 khoản chi phí dịch vụ đăng ký. Do đó, khách hàng có thể cân nhắc việc lựa chọn nộp đơn đăng ký trực tiếp hoặc là ủy quyền cho Công ty Luật Dân Việt đăng ký.

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm những gì?

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, để khách hàng tham khảo chúng tôi tóm tắt quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị Ảnh đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Để tiến hành đăng ký kiểu dáng, Ảnh chụp kiểu dáng là bắt buộc đối với sản phẩm đăng ký. Ảnh chụp phải yêu cầu rõ nét và bao gồm các Ảnh trên, dưới, trái, phải, trước sau và 1 Ảnh tổng thể

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểu dáng

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng bao gồm tài liệu sau:

+ 02 tờ khai đăng ký kiểu dáng

+ 02 bộ Ảnh chụp kiểu dáng

+ 02 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp

+ Chứng từ, lệ phí nộp đơn đăng ký kiểu dáng

+ Hợp đồng ủy quyền đăng ký kiểu dáng;

Lưu ý: Bản mô tả kiểu dáng là tương đối phức tạp. Do đó, với một người không có chuyên môn về lĩnh vực SHTT, việc soạn thảo bản mô tả sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, để đảm bảo khả năng đăng ký kiểu dáng tốt nhất, khách hàng nên cân nhắc việc sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký kiểu dáng

Đơn đăng ký sẽ được nộp tại Cục sở hữu trí tuệ có địa chỉ tại HN hoặc 02 văn phòng tại HCM và Đà Nẵng, khách hàng sẽ lựa chọn nơi nộp hồ sơ đăng ký tùy thuộc vào vị trí địa lý của mình sao cho hợp lý nhất.

Bước 4: Theo dõi đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Sau khi nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, khách hàng cần theo dõi đơn đăng ký để kịp thời bổ sung, sửa chữa hồ sơ (nếu có) thông qua thông báo từ Cục SHTT. Đơn đăng ký sẽ được xét nghiệm qua các giai đoạn sau:

– Thẩm định hình thức đơn đăng ký (01-02 tháng): Là việc đánh giá tính hợp lệ của đơn theo các yêu cầu về hình thức, về đối tượng loại trừ, về quyền nộp đơn… để từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn

– Đăng Công báo SHTT đơn đăng ký (01- 02 tháng): Đơn đăng ký KDCN được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo SHCN trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ. Nội dung công bố đơn đăng ký CDĐL là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ KDCN

– Thẩm định nội dung đơn đăng ký (09-11 tháng): Đơn đăng ký KDCN đã được công nhận là hợp lệ được thẩm định nội dung để đánh giá khả năng cấp Bằng độc quyền KDCN cho đối tượng nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ và xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời hạn thẩm định nội dung đơn KDCN là 7 tháng kể từ ngày công bố đơn

– Thông báo từ chối hoặc cấp văn bằng bảo hộ đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: 01-02 tháng

Như vậy, thời gian thông thường tính từ ngày nộp đơn cho đến khi nhận được kết quả cuối cùng là từ 12-15 tháng

Dịch vụ Đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm những gì?

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ nộp đơn đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp sản phẩm, với đội ngũ Luật sư hùng hậu cùng với chuyên viên pháp lý cao cấp được đào tạo chuyên sâu sẽ giúp khách hàng hoàn thành tốt việc đăng ký với thời gian nhanh nhất, dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín nhất.

Trong 10 năm qua, chúng tôi đã đại diện cho hàng 10.000+ doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước đăng ký độc quyền các đối tượng sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và đều nhận được sự tín nhiệm cao từ khách hàng.

Trong quá trình tiến hành thủ tục đăng ký kiểu dáng, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

+ Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký Kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam;

+ Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ;

+ Đại diện Quý khách hàng nhận và trả lời các Công văn của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam liên quan đến việc thẩm định hồ sơ;

+ Đại diện Quý khách hàng nộp các khoản phí, lệ phí theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam trong quá trình thẩm định hồ sơ;

+ Tiếp nhận và gửi Quý khách hàng bản gốc Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp;

Xem thêm:

Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp công ty hợp danh

Hướng dẫn Đăng ký bảo hộ logo công ty

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt