Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Mới Nhất

Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Mới Nhất

Khi Đăng ký kiểu dáng công nghiệp, điều đầu tiên cần tìm hiểu là Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp Mới Nhất, Quý khách tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để có câu trả lời nhé!

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở thời điểm hiện nay là vô cùng cấp thiết. Nhưng đôi khi doanh nghiệp hay chủ sở hữu lại bỏ qua bước đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho doanh nghiệp của mình. Với mong muốn được hỗ trợ cùng doanh nghiệp hay cá nhân có nhu cầu thực hiện thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp cũng như tìm hiểu về điều kiện, cách thức đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam. Luật Dân Việt xin hướng dẫn chi tiết về điều kiện và quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp như sau :

Thế nào là đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam:

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Ví dụ: Hình dáng bên ngoài của xe ô tô được gọi là kiểu dáng công nghiệp hoặc vỏ hộp đựng sản phẩm cũng sẽ là kiểu dáng công nghiệp hoặc tem nhãn dán lên sản phẩm sẽ được gọi là kiểu dáng nhãn sản phẩm

Sản phẩm được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập.

Điều kiện để đăng ký kiểu dáng doanh nghiệp

Bất kỳ 1 sản phẩm nào muốn đăng ký sở hữu trí tuệ cũng phải đáp ứng được điều kiện bảo hộ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong nhóm về sở hữu công nghiệp. Do đó, để đăng ký được kiểu dáng, sản phẩm đăng ký phải đáp ứng được các yêu cầu bảo hộ.

– Phải có tính mới mẻ so với thế giới và so với chính nó. Vì vậy, quý khách đã công bố công khai kiểu dáng công nghiệp của mình ra thị trường rồi sau đó mới tiến hành đăng ký thì sẽ bị từ chối do mất tính mới.

– Phải có khả năng áp dụng công nghiệp: có nghĩa là kiểu dáng phải có khả năng sản xuất công nghiệp, hàng loạt.

– Kiểu dáng công nghiệp phải có trình độ sáng tạo: Không phải là những sản phẩm thông thường, không có khác biệt với những sản phẩm đã có trên thị trường

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp gồm các bước nào?

Quy trình cơ bản khi tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ có các bước sau:

Bước 1: Chụp Ảnh kiểu dáng công nghiệp :

Việc chụp ảnh kiểu dáng công nghiệp sẽ thực hiện đối với các kiểu dáng thể hiện dưới dạng hình khối) bao gồm 7 Ảnh (trên, dưới, trái, phải, trước, sau và ảnh tổng thể), đối với các kiểu dáng là nhãn sản phẩm (thể hiện đường nét, màu sắc) chỉ cần bản thiết kế

Bước 2: Tiến hành tra cứu kiểu dáng công nghiệp

Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp chủ sở hữu đánh giá được khả năng đăng ký của kiểu dáng trước khi nộp đơn đăng ký. Tài liệu cần thiết cho việc tra cứu bao gồm:

– Bộ Ảnh chụp kiểu dáng;

– Tên gọi kiểu dáng;

– Mục đích sử dụng kiểu dáng

Bước 3: Chuẩn bị Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng gồm các tài liệu sau:

– Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp làm theo mẫu của Cục sở hữu trí tuệ ban hành.

– Giấy ủy quyền

– Bộ ảnh chụp hay bản vẽ kiểu dáng công nghiệp thể hiện được đầy đủ các góc nhìn của đối tượng đăng ký bảo hộ.

– In 02 bản mô tả kiểu dáng công nghiệp

– Nếu trường hợp trên kiểu dáng có chứa các dấu hiệu nhãn hiệu thì người nộp đơn cần nộp tài khoản để xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu. Cụ thể như sau: tài liệu để xác nhận quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu hợp pháp, nếu người đi nộp đơn thụ hưởng của người khác.

-Trong trường hợp đăng ký kiểu dáng công nghiệp xin hưởng quyền ưu tiên thì cần cung cấp thêm bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại các triển lãm. Quyền ưu tiên chỉ được áp dụng cho đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của tổ chức hay cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Bước 4: Quy trình thẩm định đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp sau khi được nộp sẽ trải qua các giai đoạn thẩm định tại Cục sở hữu trí tuệ.

– Thời gian thẩm định hình thức: trong vòng 01 tháng kể từ ngày nộp đơn: Cục sở hữu trí tuệ xem xét đơn có đủ điều kiện về hình thức, hình ảnh, chủ sở hữu và phân loại…

Trường hợp đơn đăng ký đáp ứng đủ điều kiện thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ thông báo chấp nhận đơn và công bố.

Trường hợp đơn không đáp ứng đầy đủ các điều kiện thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ thông báo không chấp nhận đơn và đề nghị doanh nghiệp sử đổi lại.

Doanh nghiệp cần tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đổi.

– Thời gian công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: trong vòng 02 tháng kể từ ngày có thông báo hợp lệ.

Nội dung công bố đơn là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi tại thông báo chấp nhận đơn, ảnh và phân loại kiểu dáng công nghiệp.

– Thời gian thẩm định nội dung: trong vòng 09-12 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét các điều kiện của doanh nghiệp và từ đó cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp của chủ đăng ký.

Nếu đơn không đáp ứng được các điều kiện thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ thông báo không cấp văn bằng cho doanh nghiệp. Trường hợp này, chủ đơn cần xem xét và gửi công văn trả lời, khiếu nại quyết định cũng như đưa ra các căn cứ để cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho doanh nghiệp.

– Thời gian cấp văn bằng: trong vòng 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Sau khi có quyết định cấp văn bằng, chủ doanh nghiệp có thể nhận giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Lưu ý: Kiểu dáng công nghiệp sẽ được bảo hộ trong vòng 5 năm từ ngày nộp đơn và được gia hạn tối đa 2 lần. Sau thời gian đó kiểu dáng công nghiệp sẽ không độc quyền của và người khác có quyền sử dụng không cần sự đồng ý của chủ sở hữu.

Xem thêm:

Đăng Ký Mã Vạch Cho Sản Phẩm Bánh Kẹo Có Quy Trình Ra Sao?

Đăng Ký Mã Vạch Trực Tuyến Có Quy Trình Thủ Tục Thế Nào?

Phương thức yêu cầu dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Như vậy có thể thấy bài viết này chúng tôi đã cung cấp rất đầy đủ, chi tiết về quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Chắc chắn thông qua các nội dung này, quý khách hàng đã hiểu và có thể tự mình tiến hành thủ tục đăng ký. Nhưng với những lợi ích, giá trị và chi phí dịch vụ không quá cao, mọi người có thể cân nhắc việc lựa chọn Luật Dân Việt làm đơn vị ủy quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp thay mình. Để yêu cầu dịch vụ hoặc muốn tư vấn, hướng dẫn thêm nội dung nào, mọi người vui lòng liên hệ theo các phương thức sau:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt