Quy Trình Đăng Ký Bảo Hộ Tên Thương Mại Cho Doanh Nghiệp

Quy Trình Đăng Ký Bảo Hộ Tên Thương Mại Cho Doanh Nghiệp

Quyền đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp mà không phải đăng ký. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có những cách thức khác nhau để tiến hành đăng ký bảo hộ và được thừa nhận quyền với tên thương mại.

Tên thương mại là một trong những đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ nói chung và quyền sở hữu công nghiệp nói riêng có căn cứ phát sinh, xác lập quyền đặc thù. Chính vì vậy, nhiều người còn khá mơ hồ trong việc bảo hộ đối với tên thương mại. Nắm bắt được vấn đề này, thông qua các nội dung dưới đây, Luật Dân Việt sẽ giúp quý độc giả phần nào hiểu rõ hơn các vấn đề xung quanh tên thương mại và quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại.

Thế nào là tên thương mại?

Đầu tiên, mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem thế nào là tên thương mại. Đây là nội dung tương đối quan trọng, nhưng vì một vài lý do khác nhau mọi người hay bỏ qua mục này. Theo quy định tại khoản 21 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009, tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Các điều kiện bảo hộ đối với tên thương mại

Không ít doanh nghiệp không nắm rõ điều kiện để được bảo hộ tên thương mại. Cho nên khi thực hiện thủ tục đăng ký tại cơ quan nhà nước rất dễ gặp phải trường hợp bị từ chối. Chính vì thế, nội dung mục này chúng tôi sẽ trình bày một số điều kiện chung để được đăng ký bảo hộ tên thương mại như: có khả năng giúp phân biệt giữa chủ thể mang tên thương mại và chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực, khu vực kinh doanh. Tên của các chủ thể không liên quan đến hoạt động kinh doanh không được bảo hộ dưới danh nghĩa tên thương mại.

Quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại theo quy định pháp luật

Khác với đa phần các đối tượng khác của quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó tương ứng với khu vực lãnh thổ và lĩnh vực kinh doanh mà không cần tiến hành thủ tục đăng ký. Do đó, không có một quy định pháp luật cụ thể nào về quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có khá nhiều cách khác nhau để đăng ký bảo hộ tên thương mại như:

Chứng minh việc sử dụng tên thương mại hợp pháp

Doanh nghiệp phải chứng minh được việc mình sử dụng tên thương mại để xưng danh trong các giao dịch, giúp khách hàng nhận diện đơn vị kinh doanh, hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp trên các biển hiệu, website, chứng từ thuế, trong các chiến dịch quảng cáo, trên bao bì (đối với sản phẩm hàng hóa), trên phương tiện được sử dụng để cung cấp dịch vụ…

Xác định rõ tên, ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp khi tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp xác định tên rõ ràng, ngành nghề kinh doanh mang tính bao quát được các lĩnh vực doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh. Vẫn biết tên thương mại và tên doanh nghiệp không phải là hai khái niệm đồng nhất. Tuy nhiên, việc đăng ký doanh nghiệp minh bạch như trên vừa hỗ trợ cho công tác chứng minh theo cách (1), vừa hạn chế được trường hợp các đơn vị có đăng ký kinh doanh đăng ký và sử dụng tên trùng, gây nhầm lẫn với doanh nghiệp mình.

Đăng ký dưới hình thức nhãn hiệu

Doanh nghiệp lựa chọn nội dung điển hình, riêng biệt như tên riêng của tên thương mại đăng ký bảo hộ dưới hình thức khác như nhãn hiệu. Cách thức này cũng hỗ trợ việc chứng minh theo cách số (1), đồng thời hạn chế được việc đơn vị khác sử dụng nội dung đã đăng ký dưới hình thức nhãn hiệu làm tên riêng cho doanh nghiệp, hạn chế khả năng đăng ký nhãn hiệu doanh nghiệp đã bảo hộ dưới các hình thức khác hoặc yêu cầu bảo hộ là tên thương mại.

Xem thêm:

Đăng Ký Mã Vạch GS1 Có Quy Trình Thủ Tục Như Thế Nào?

Hướng Dẫn Soạn Thông Báo Thay Đổi Nội Dung Đăng Ký Doanh Nghiệp Mới nhất

Đăng Ký Mã Vạch Sữa Có Quy Trình Thủ Tục Chuẩn Chỉnh Ra Sao?

Dịch vụ đăng ký bảo hộ tên thương mại của Luật Dân Việt

Không phải tất cả nhưng đa phần các đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ hiện nay khá thờ ơ với mảng bảo hộ tên thương mại. Nguyên nhân là do hình thức này tương đối phức tạp vì không thể đăng ký bảo hộ trực tiếp với tên thương mại. Nhưng với Luật Dân Việt, mọi chuyện lại hoàn toàn khác. Quý khách hàng sẽ được đội ngũ luật sư, chuyên viên có chuyên môn, kinh nghiệm dày dặn, nhiệt tình, nhanh chóng hỗ trợ:

– Cung cấp giải pháp mang tính thiết thực để bảo vệ tên thương mại

Những cách thức (1), (2), (3) như chúng tôi đã trình bày ở trên chỉ là những phương pháp bảo hộ nói chung. Đương nhiên dù là cách thức nào cũng tồn tại những ưu nhược điểm và không phải tất cả các cách thức này đều phù hợp với mọi tình trạng của doanh nghiệp.

Có những doanh nghiệp đến với chúng tôi ngay từ thời điểm bắt đầu thành lập công ty và muốn ngăn chặn những hành vi xâm phạm sớm nhất; có những khách hàng lại cần hỗ trợ tại thời điểm bắt đầu cung cấp hàng hóa, cung ứng dịch vụ; nhưng cũng nhiều khách hàng hoạt động lâu năm và phải đến khi hành vi xâm phạm đã xảy ra ở mức độ nghiêm trọng mới liên hệ với Luật Dân Việt. Tùy vào trạng thái hoạt động của doanh nghiệp, mục tiêu doanh nghiệp muốn đạt được và vấn đề doanh nghiệp cần tháo gỡ, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách hàng lựa chọn phương thức bảo hộ phù hợp nhất.

– Hỗ trợ trực tiếp về mặt thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại

Chúng tôi không chỉ hoạt động đơn thuần với tư cách đại diện sở hữu chỉ tuệ mà hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong cả mảng đăng ký doanh nghiệp, quản lý và vận hành doanh nghiệp. Do đó, dù bạn muốn áp dụng cách thức nào trong quy trình đăng ký bảo hộ tên thương mại trên đây, chúng tôi đều có thể hỗ trợ về mặt thủ tục.

Cách thức yêu cầu dịch vụ của Luật Dân Việt

Những vấn đề liên quan đến việc đăng ký bảo hộ tên thương mại Luật Dân Việt đều đã trình bày khá rõ trong các nội dung trên. Nếu trong quá trình tìm hiểu bạn không nắm rõ nội dung nào có thể phản hồi lại cho chúng tôi. Ngay khi nhận được các thắc mắc, những luật sư, chuyên viên của Luật Dân Việt sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi vấn đề về pháp luật. Thông tin liên hệ tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ cụ thể như sau:

Ngoài đăng ký bảo hộ tên thương mại, hiện nay còn có một số hình thức đăng ký bảo hộ khác phổ biến tại Việt Nam: đăng ký logo, đăng ký thương hiệu, đăng ký kiểu dáng công nghiệp… Mọi người có thể tham khảo thông qua các đường link chúng tôi đã gắn sẵn trên từ khóa hoặc liên hệ đến trực tiếp tới các thông tin trên để được tư vấn hỗ trợ.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt