Quy Trình Công Bố Mỹ Phẩm Hiện Nay Có Gì Mới Không?

Công bố mỹ phẩm là một thủ tục hành chính không hề đơn giản với những cá nhân, tổ chức lần đầu thực hiện. Ngay cả những cá nhân, tổ chức, những đơn vị tư vấn đã từng thực hiện cũng sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định. Luật Dân Việt sẽ giúp cá nhân, tổ chức giải quyết những khó khăn đó một cách nhanh chóng.

Mỹ phẩm có tác động đến bên ngoài cơ thể con người, giúp thay đổi diện mạo, điều chỉnh mùi hương…. Do vậy mà yêu cầu đặt ra đối với mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường chính là phải làm thủ tục công bố mỹ phẩm. Tuy nhiên, có rất nhiều cá nhân, tổ chức không hiểu rõ về quy trình công bố mỹ phẩm. Điều này không chỉ khiến việc đưa mỹ phẩm của doanh nghiệp ra thị trường bị trì hoãn, ảnh hưởng đến chiến lược, kết quả kinh doanh mà còn gây ra một số tổn hại khác.

Nhận thấy những bất cập mà các cá nhân, tổ chức đang gặp phải, Luật Dân Việt đã biên soạn rất nhiều bài viết liên quan đến công bố mỹ phẩm như:

– Hồ sơ công bố mỹ phẩm

– Chi phí công bố mỹ phẩm

– Dịch vụ công bố mỹ phẩm

– Giấy phép công bố mỹ phẩm

Thế nhưng, vì một vài lý do khách quan chúng tôi chưa giới thiệu với quý doanh nghiệp nội dung quan trọng khác đó chính là quy trình công bố mỹ phẩm. Cho nên, để phục vụ tối đa nhu cầu tìm kiếm thông tin của doanh nghiệp, chúng tôi đã biên soạn bài viết sau. Kính mời quý doanh nghiệp, quý độc giả cùng tham khảo!

Tìm hiểu về khái niệm công bố mỹ phẩm là gì?

Trên thực tế, công bố mỹ phẩm là một thuật ngữ mang tính chuyên môn tương đối cao. Do vậy mà không có gì lạ khi một số cá nhân, tổ chức không hiểu bản chất của thuật ngữ này là như thế nào. Nên thay vì ngay lập tức giới thiệu với mọi người về quy trình công bố mỹ phẩm, chúng tôi lại muốn dành thời gian để trình bày, giới thiệu về định nghĩa, khái niệm của thuật ngữ này.

Công bố mỹ phẩm hay còn gọi là công bố lưu hành mỹ phẩm là việc cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền xin cấp số công bố cho sản phẩm mỹ phẩm trước khi lưu thông trên thị trường. Theo Điều 3 Thông tư 06/2011/TT-BYT, mỹ phẩm chỉ được phép lưu thông khi có phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Một điều tất nhiên là cá nhân, tổ chức đưa mỹ phẩm ra thị trường phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sản phẩm từ tính an toàn, chất lượng và cả hiệu quả. Sau khi đã được cấp phiếu công bố, cơ quan nhà nước vẫn sẽ tiến hành kiểm tra bất ngờ, nếu có sai sót doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định.

Quy trình công bố mỹ phẩm hiện nay có gì cần lưu ý?

Hiện nay, trong hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam đề cập khá nhiều đến quy trình công bố mỹ phẩm. Đây có thể là ưu điểm khi giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm được thông tin. Nhưng cũng có thể là nhược điểm vì nó gây rối loạn cho người tiếp nhận. Chưa kể đến, các văn bản pháp luật thường xuyên sử dụng những từ ngữ mang tính chuyên ngành nên tương đối khó hiểu.

Luật Dân Việt sẽ trình bày một cách gãy gọn quy trình công bố mỹ phẩm mới nhất để mọi người dễ dàng hình dung. Đồng thời biết được tường tận các bước sẽ thực hiện. Quý doanh nghiệp có thể yên tâm, tin tưởng những thông tin mà chúng tôi cung cấp vì các nội dung này được đúc rút bởi quá trình dài thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm tại cơ quan nhà nước trong thời gian dài. Cụ thể quy trình như sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản công bố mỹ phẩm online

Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường sẽ tiến hành lập tài khoản công bố mỹ phẩm tại Cổng thông tin một cửa quốc gia. địa chỉ website: https://vnsw.gov.vn/. Khi tiến hành đăng ký tài khoản, doanh nghiệp sẽ phải kê khai một số thông tin cần thiết theo đúng yêu cầu.

Đây là những thông tin cần thiết sẽ sử dụng xuyên suốt quy trình công bố mỹ phẩm. Chính vì thế, doanh nghiệp cần đảm bảo tính chính xác của thông tin. Nếu việc đăng ký online của doanh nghiệp thành công, Cổng thông tin một cửa quốc gia sẽ gửi thông tin về email đăng ký.

Bước 2: Tổ chức, cá nhân chuẩn bị hồ sơ gồm:

– Bản sao đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập hoặc chứng nhận đầu tư của tổ chức cá nhân, chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) theo mẫu ban hành tại thông tư 06/2011/TT-BYT kèm theo dữ liệu công bố;

– Trường hợp mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước nhưng cá nhân, tổ chức đưa mỹ phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất sẽ cần thêm bản chính hoặc bản sao chứng thực giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phép phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam;

Mỗi bước trong toàn bộ quy trình công bố mỹ phẩm đều có những ý nghĩa, tầm quan trọng khác nhau. Nhưng trong đó, việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu giữ một vị trí đặc biệt quan trọng. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong việc kê khai thông tin hay thiếu tài liệu, cơ quan nhà nước sẽ có quyền từ chối cấp phiếu công bố mỹ phẩm cho doanh nghiệp. Nói như vậy không có nghĩa đe dọa doanh nghiệp mà đơn giản chúng tôi muốn mọi người hiểu đúng, hiểu đủ về đề.

* Một số lưu ý hồ sơ công bố mỹ phẩm:

– Về ngôn ngữ thể hiện là tiếng Việt, tiếng Anh hoặc song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh;

– Về nội dung phải có đầy đủ các nội dung sau: Tên, địa chỉ nhà sản xuất; Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân được ủy quyền; phạm vi ủy quyền, nhãn hàng hoặc tên sản phẩm được ủy quyền; thời hạn ủy quyền; cam kết của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin sản phẩm; tên, chức danh, chữ ký của người đại diện cho bên ủy quyền;

– Đối với giấy ủy quyền của mỹ phẩm nhập khẩu phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do (viết tắt là CFS): Chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố mỹ phẩm nhập khẩu, phải đáp ứng yêu cầu về thời hạn và  hợp pháp hóa lãnh sự

Xem thêm:

Số Công Bố Mỹ Phẩm Có Giá Trị Gì? Làm Sao Để Được Cấp?

Danh Sách Công Bố Mỹ Phẩm Có Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?

Bước 3: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm nộp hồ sơ tại các cơ quan sau:

– Cục Quản lý dược – Bộ Y tế (Áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu)

– Sở Y tế nơi mỹ phẩm sản xuất (Áp dụng với mỹ phẩm sản xuất trong nước)

– Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị (Áp dụng với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo)

– Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài (Áp dụng với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài)

Bước 4: Cơ quan tiếp nhận xử lý hồ sơ và trả kết quả

Trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận phiếu công bố. Lúc này, quy trình công bố mỹ phẩm gần như hoàn tất.

Đối với hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định của thông tư, thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan nhà nước sẽ phải trình bày lý do và yêu cầu sửa đổi trong một giới hạn thời gian nhất định. Nếu rơi vào trường hợp này, doanh nghiệp sẽ phải ngay lập tức sửa đổi bổ sung và nộp lại cơ quan nhà nước trong thời gian cho phép.

Luật Dân Việt hỗ trợ tư vấn, thực hiện quy trình công bố mỹ phẩm mới nhất hiện nay

Công bố mỹ phẩm là một thủ tục hành chính không hề đơn giản với những cá nhân, tổ chức lần đầu thực hiện. Ngay cả những cá nhân, tổ chức, những đơn vị tư vấn đã từng thực hiện cũng sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, đứng trước những khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính, tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ công bố mỹ phẩm do Luật Dân Việt cung cấp.

Luật Dân Việt tự tin khẳng định mình là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ giấy phép công bố mỹ phẩm. Chúng tôi với lợi thế về kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và tinh thần nhiệt huyết, chắc chắn sẽ đem đến cho quý doanh nghiệp một dịch vụ chất lượng, uy tín và tối ưu. Lựa chọn Luật Dân Việt, quý doanh nghiệp sẽ không mất thời gian tìm hiểu quy trình công bố mỹ phẩm 2020 vì chúng tôi sẽ trực tiếp thực hiện tất cả các bước thay doanh nghiệp. Trong quá trình thực hiện dịch vụ công bố mỹ phẩm chúng tôi sẽ:

– Tư vấn về quy trình công bố mỹ phẩm từ khi bắt đầu đến khi nhận được số công bố;

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu cần thiết cho việc công bố;

– Soạn thảo hồ sơ công bố mỹ phẩm, chuyển hồ sơ cho khách hàng tham khảo và ký kết;

– Đăng ký nộp hồ sơ online (trực tuyến) để nộp hồ sơ cho khách hàng;

– Nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ, bổ sung hoặc sửa chữa hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu của chuyên viên;

– Nhận số công bố và chuyển số công bố cho khách hàng tham khảo và lưu giữ;

– Tư vấn soạn thảo hồ sơ thông tin sản phẩm mỹ phẩm.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan