Quy Định Về Sàn Giao Dịch Thương Mại Điện Tử Mới Nhất 2021

Việc hình thành sàn giao dịch thương mại điện tử là một quy luật tất yếu của ngành công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Nó là một kênh giao tiếp, trao đổi hàng hóa giữa các thương nhân với người tiêu dùng hiệu quả.

Với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc “mua” và “bán” trở nên rất dễ dàng và tiện lợi trên các sàn giao dịch thương mại điện tử. Khác với cách thức mua hàng truyền thống, sàn giao dịch thương mại điện tử chỉ cần một vài cú click chuột là người tiêu dùng đã có thể mua được mọi mặt hàng mà mình yêu thích. Vậy muốn mở sàn giao dịch thương mại điện tử cần những gì? Quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử như thế nào? Xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử có khó không? Bài viết sau Luật Dân Việt sẽ giải đáp thật cụ thể.

Thế nào là sàn giao dịch thương mại điện tử?

“Sàn giao dịch” là một địa điểm kết nối mọi người với nhau, giống như một phiên họp chợ, tạo ra một không gian chung, tương tác qua lại giữa các bên. “Giao dịch thương mại điện tử” là quá trình mua và bán diễn ra trên mạng intenet hay các phương tiện điện tử nói chung.

Vậy, sàn giao dịch thương mại điện tử là một thị trường mua bán hàng hóa, dịch vụ dưới dạng các website cho phép các cá nhân, tổ chức không phải là chủ sở hữu cũng có thể đăng tin quảng cáo, thực hiện việc mua và bán, chuyển giao thông tin, chuyển tiền điện tử…

Ý nghĩa của việc hình thành sàn giao dịch thương mại điện tử

Loại hình kinh doanh này là con đẻ của nền kinh tế hàng hóa thị trường thời đại công nghệ, việc quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử mang đến nhiều lợi ích khác nhau:

– Với người tiêu dùng:

+ Có thể mua bất cứ lúc nào, không giới hạn về mặt thời gian (24h/ngày, 7 ngày/tuần)

+ Tạo ra một không gian chủng loại hàng hóa đa dạng, bao gồm cả hàng hóa hữu hình lẫn vô hình

+ Tiết kiệm được thời gian

+ Dễ dàng so sánh giá cả (thông thường khi mua hàng trên các trang giao dịch thương mại điện tử giá sẽ rẻ hơn và cạnh tranh hơn vì không phải mất phí thuê mặt bằng, tiền điện, nước…)

+ Có nhiều ưu đãi cho các khách hàng thân thiết, có mã số, thẻ tích điểm, các đợt sale lớn theo sự kiện, theo mùa, các dịp lễ lớn…

+ Phương thức thanh toán đa dạng: có thể thanh toán bằng tiền mặt, quẹt thẻ hoặc chuyển khoản ngân hàng

– Với các thương nhân buôn bán:

+ Tạo ra một kênh bán hàng hiệu quả

+ Dễ dàng quảng cáo hàng hóa của doanh nghiệp thông qua việc sử dụng các công cụ để xây dựng các gian hàng trực tiếp; giao lưu, đối thoại giữa các doanh nghiệp trên sàn giao dịch.

+ Có khả năng tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau trên cả nước, xử lý thông tin, khai thác nhu cầu của khách hàng cũng như tìm hiểu được thị trường mua bán hàng hóa cùng loại được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác.

+ Tiết kiệm được chi phí cho các cửa hàng, nhập kho, dữ liệu, chốt đơn và chuyển hàng nhanh chóng.

+ Có khả năng tự thiết lập các quy tắc cho thành viên của mình và có thể áp dụng các hình thức thưởng phạt đối với những thành viên vi phạm.

Quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử mọi người cần biết

Hiện nay, pháp luật nước ta có những quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử ở nhiều Luật, Nghị định, Thông tư khác nhau. Điển hình là quy định về trách nhiệm của thương nhân tổ chức cung cấp dịch vụ và người bán, người mua; quy chế hoạt động của sàn giao dịch thương mại điện tử tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử.

Về xử lý vi phạm có các Nghị định sau: Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo; Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện..

Nhìn chung, hành lang pháp lý cho các giao dịch thương mại điện tử tương đối chặt chẽ, được tiến hành một cách minh bạch, trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh. Tuy nhiên vẫn còn những vướng mắc khó khăn nhất định cần phải được giải quyết một cách triệt để nhất là những hành vi mua bán trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo…cần phải có một danh sách cụ thể để người tiêu dùng thận trọng.

Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ tư vấn các quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử

Tại sao phải đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử?

Theo Cục Thương mại điện tử, nếu website cho phép các cá nhân, tổ chức khác đăng ký tài khoản, đăng tải hình ảnh, thông tin quảng cáo về doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ để kinh doanh thì bắt buộc phải đăng ký dưới dạng sàn giao dịch thương mại điện tử. Nếu không thực hiện việc đăng ký thì có thể bị phạt theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 185/2013 với mức phạt cao nhất lên tới 30 triệu đồng.

Ngoài ra, việc đăng ký này còn nâng cao uy tín cho sàn giao dịch điện tử bởi nếu đăng ký thành công thì sẽ gắn logo dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương khiến người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp an tâm và tin tưởng vào trang website hơn.

Xem thêm:

Làm Sao Để Được Cấp Phiếu Công Bố Mỹ Phẩm Đúng Quy Định?

Quy Định Đăng Ký Mã Vạch Được Đề Cập Chi Tiết Ở Đâu?

Luật Dân Việt tư vấn, cung cấp dịch vụ xin giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử

Nắm bắt được nhu cầu khách hàng, Luật Dân Việt cung cấp các dịch vụ đa dạng liên quan đến việc đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử. Chắc chắn quý khách sẽ hài lòng khi trải nghiệm các dịch vụ này cùng với những chuyên viên ưu tú, giàu kinh nghiệm của chúng tôi.

Đến với Luật Dân Việt, quý khách sẽ được:

– Tư vấn ban đầu về tất cả các quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử

– Khi sử dụng dịch vụ của Luật Dân Việt, quý khách chỉ cần cung cấp cho chúng tôi những giấy tờ cơ bản liên quan đến quyết định thành lập; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư (bản sao có chứng thực) còn lại tất cả Luật Dân Việt sẽ triển khai thực hiện thay quý khách hàng, cụ thể là:

+ Trực tiếp soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ và các giầy tờ cần thiết cho việc xin phép sàn giao dịch thương mại điện tử;

+ Thay mặt khách hàng đăng ký tài khoản trực tiếp trên Cổng thông tin đăng ký trực tuyến của Bộ công thương và nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan cấp phép; theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ và kịp thời thông báo với khách hàng.

+ Nhận kết quả và chuyển ngay cho khách hàng.

+ Hướng dẫn khách hàng cách sử dụng tối ưu sàn giao dịch thương mại điện tử vừa được đăng ký và nhân rộng ra toàn quốc, thế giới.

+ Tư vấn các cách thức xử lý những vướng mắc, khiếu nại liên quan đến sàn giao dịch thương mại điện tử vừa được đăng ký.

Thông tin liên hệ yêu cầu tư vấn, dịch vụ

Quý khách hàng cần được tư vấn, cung cấp dịch vụ liên quan đến quy định về sàn giao dịch thương mại điện tử vui lòng liên hệ với Luật Dân Việt để được hỗ trợ nhanh nhất.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt