Quy Định Pháp Luật Về Quảng Cáo Thực Phẩm Chức Năng

Thông qua báo chí, internet, vô tuyến truyền hình… chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều những hình ảnh, video quảng cáo về các sản phẩm thực phẩm chức năng với nhiều công dụng, tính năng rất hữu ích. Tuy nhiên, liệu nội dung quảng cáo đó có giống như kỳ vọng. Bao nhiêu phần trăm trong đó là chân thật?

Trước tình trạng trên, cơ quan quản lý nhà nước đã dùng quy định pháp luật để siết chặt hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng của doanh nghiệp. Theo đó, tổ chức, doanh nghiệp chỉ được phép thực hiện hành vi trên khi có giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng do cơ quan quản lý nhà nước cấp. Do vậy mà dù muốn hay không mọi người bắt buộc phải tìm hiểu kỹ lưỡng các quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng. Một mặt để được tiến hành quảng cáo nhanh. Mặt khác đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật.

Quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng được đề cập ở đâu?

Hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng được quy định trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau. Tuy nhiên những văn bản thường xuyên được áp dụng bao gồm:

– Luật Quảng cáo 2012;

– Luật an toàn thực phẩm 2010;

– Nghị định 181/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo;

– Nghị định 15/2018/NĐ – CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;

– Thông tư 09/2015/TT-BYT Quy định về xác nhận nội dung quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Y tế.

Như vậy, khi tổ chức, doanh nghiệp thực hiện thủ tục quảng cáo cần phải nghiên cứu kỹ những quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng trong các văn bản trên. Có như thế hồ sơ đăng ký của mọi người mới được chấp thuận.

Một số quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng cần biết

Quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng có rất nhiều, nhưng chúng tôi sẽ khái quát lại một số quy định cơ bản mà doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý khi quảng cáo thực phẩm chức năng như sau:

Quy định về điều kiện quảng cáo thực phẩm chức năng

Để được quảng cáo thực phẩm chức năng doanh nghiệp phải có giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và bản công bố sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận

Quy định về nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng

Cũng giống như hoạt động quảng cáo mỹ phẩm, giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng chính là giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Do đó, việc xây dựng nội dung quảng cáo là đặc biệt quan trọng, nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng cần tuân thủ theo những quy định như sau:

– Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng trong bản công bố sản phẩm;

– Nội dung quảng cáo phải có những nội dung cơ bản bao gồm: tên thực phẩm; tên, địa chỉ của thương nhân đưa sản phẩm ra thị trường; tác dụng chính và tác dụng phụ của sản phẩm (nếu có);

– Nội dung quảng cáo không được sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế. Không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc;

– Trong nội dung quảng cáo phải có khuyến cáo “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Quảng cáo trên báo nói, báo hình phải đọc rõ khuyến cáo, nếu quảng cáo trên các phương tiện khác thì khuyến cáo phải được thể hiện bằng chữ viết rõ ràng, có màu tương phản với màu nền.

Quy định về hồ sơ quảng cáo thực phẩm chức năng

Hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng bao gồm những giấy tờ như sau:

– Đơn đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo;

– Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và bản công bố sản phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

– Mẫu nhãn sản phẩm (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân);

– Nội dung quảng cáo: Đối với quảng cáo trên báo nói, báo hình thì phải có kịch bản dự kiến quảng cáo và nội dung dự kiến quảng cáo ghi trong đĩa hình, đĩa âm thanh; đối với quảng cáo trên các phương tiện khác thì phải có ma két (mẫu nội dung) dự kiến quảng cáo (bản in màu có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

Quy định về thẩm quyền và thời hạn giải quyết thủ tục

Việc xin xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng do cơ quan cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm tiếp nhận hồ sơ và giải quyết. Thời hạn giải quyết thủ tục khoảng 20 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Xem thêm:

Mẫu Đăng Ký Mã Số Mã Vạch Đúng Quy Định Pháp Luật

Quy Định Về Cấp Giấy Phép Quảng Cáo Có Gì Cần Lưu Ý?

Dịch vụ tư vấn quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng của Luật Dân Việt

Luật Dân Việt đơn vị thường xuyên cung cấp dịch vụ xin giấy phép quảng cáo mỹ phẩm, quảng cáo thực phẩm chức năng cho các doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Phương châm làm việc của chúng tôi là tôn trọng quyền lựa chọn của khách hàng. Chúng tôi không chèo kéo, lừa dối để khách hàng kí kết hợp đồng. Khi khách hàng có băn khoăn, thắc mắc cần được hỗ trợ chúng tôi sẽ tư vấn đầy đủ những quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng mà không nhất thiết phải kí hợp đồng dịch vụ.

Không chỉ dừng lại ở việc tư vấn ban đầu, chúng tôi sẽ hỗ trợ cho khách hàng toàn diện trong tất cả các bước của quá trình xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng bao gồm:

– Tư vấn về các quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng giúp khách hàng được giải đáp các thắc mắc về vấn đề này;

– Rà soát thông tin, giấy tờ, tài liệu có sẵn, hỗ trợ chỉnh sửa nội dung quảng cáo, soạn thảo hồ sơ;

– Đại diện khách hàng nộp hồ sơ, sửa hồ sơ (nếu cần thiết);

– Tiếp nhận và bàn giao kết quả nhanh chóng tới doanh nghiệp;

– Hỗ trợ các vấn đề pháp lý sau khi thực hiện thành công thủ tục.

Do đó, nếu Quý vị có bất kì thắc mắc nào liên quan đến quy định pháp luật về quảng cáo thực phẩm chức năng hoặc muốn được sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ đến các thông tin sau:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt