Quy Định Pháp Luật Về Con Dấu Công Ty Theo Luật Doanh nghiệp 2014

Quy Định Pháp Luật Về Con Dấu Công Ty Theo Luật Doanh nghiệp 2014

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp được tự quyết định hình thức và số lượng con dấu công ty. Do đó, bắt đầu từ ngày 01/07/2015, doanh nghiệp được tự chủ động việc khắc dấu công ty mà không cần phải thực hiện việc này qua cơ quan công an như theo Luật Doanh nghiệp cũ.

Quy định pháp luật về con dấu công ty tương đối khắt khe mà nếu vi phạm doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Do vậy mà Luật Dân Việt đã dành bài viết này để trình bày những quy định quan trọng của pháp luật Việt Nam liên quan đến con dấu công ty.

Quy định số lượng, hình thức, nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân, hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần quyết định số lượng, hình thức, nội dung, mẫu con dấu, việc quản lý và sử dụng con dấu, trừ trường hợp điều lệ công ty có quy định khác. Nội dung điều lệ hoặc quyết định về con dấu của doanh nghiệp phải bao gồm:

  1. a) Mẫu con dấu gồm: Hình thức, kích cỡ, nội dung, màu mực dấu
  2. b) Số lượng con dấu
  3. c) Quy định về quản lý và sử dụng con dấu

Mẫu con dấu doanh nghiệp được thể hiện dưới một hình thức cụ thể (hình tròn, hình đa giác hoặc hình dạng khác). Mỗi doanh nghiệp có một mẫu con dấu thống nhất về nội dung, hình thức và kích thước. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp cũng có thể thực hiện thủ tục thay đổi con dấu công ty khi cần.

Quy định pháp luật về con dấu liên quan đến mã số doanh nghiệp và tên doanh nghiệp

– Mã số doanh nghiệp là dãy số được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập và được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp có một mã số duy nhất và không được sử dụng lại để cấp cho doanh nghiệp khác.

– Mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ về thuế, thủ tục hành chính và quyền, nghĩa vụ khác.

Ngoài các quy định pháp luật về con dấu trên, doanh nghiệp còn có thể bổ sung thêm ngôn ngữ, hình ảnh khác vào nội dung mẫu con dấu của doanh nghiệp, trừ các trường hợp sau:

– Quốc kỳ, quốc huy, đảng kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

– Hình ảnh, biểu tượng, tên của nhà nước, cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.

– Từ ngữ, ký hiệu và hình ảnh vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong, mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Số lượng, hình thức, nội dung mẫu con dấu của chi nhánh, văn phòng đại diện

Chủ doanh nghiệp tư nhân đối với doanh nghiệp tư nhân, hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, hội đồng thành viên hoặc chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần quyết định số lượng, hình thức, nội dung và mẫu con dấu, việc quản lý, sử dụng con dấu của chi nhánh, văn phòng đại diện, trừ trường hợp điều lệ công ty có quy định khác.

Các quy định pháp luật về con dấu chi nhánh, văn phòng đại diện:

  1. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

b.Tên chi nhánh, văn phòng đại diện phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện.

Ngoài thông tin nêu trên, doanh nghiệp có thể bổ sung thêm ngôn ngữ, hình ảnh khác vào nội dung mẫu con dấu của chi nhánh, văn phòng đại diện, trừ các trường hợp như trên áp dụng với dấu doanh nghiệp

Luật Dân Việt tư vấn, hướng dẫn các quy định pháp luật về con dấu

Liên quan đến con dấu Luật Dân Việt có các gói dịch vụ khá đa dạng. Với những khách hàng sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói, chúng tôi sẽ thực hiện toàn bộ mọi công việc liên quan đến con dấu. Còn với những khách hàng muốn sử dụng riêng lẻ, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc theo yêu cầu khách hàng. Những dịch vụ liên quan đến con dấu mà chúng tôi cung cấp bao gồm:

– Tư vấn quy định pháp luật về con dấu công ty qua tổng đài

– Thay đổi con dấu công ty

– Làm dấu tròn công ty

– Công bố mẫu dấu

Hiện nay Luật doanh nghiệp 2020 đã thay thế Luật doanh nghiệp 2014, các bạn có thể tham khảo luật mới để năm nội dung cụ thể nhất nhé.

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt