Quy Định Đăng Ký Bản Quyền Logo Nhãn Hiệu Thế Nào?

Quy Định Đăng Ký Bản Quyền Logo Nhãn Hiệu Thế Nào?

Đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu là một việc làm hết sức qua trọng đối với mỗi doanh nghiệp, góp phần thể hiện vị trí thương hiệu của doanh nghiệp mình trên thị trường.

Đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu được thực hiện dưới hình thức nào? Thủ tục đăng ký bản quyền bao gồm những gì? Sau đây, chúng tôi xin tư vấn về nội dung này như sau:

Đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu để làm gì?

Như chúng ta vẫn biết Đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu không phải là một thủ tục đăng ký bắt buộc mà phụ thuộc vào sự định hướng, chiến lược phát triển trong tương lai của mỗi đơn vị tổ chức. Tùy theo nhu cầu, phương hướng phát triển mà Doanh nghiệp quyết định có nên thực hiện đăng ký bản quyền cho sản phẩm của mình hay không. Trong bài viết này, Luật Dân Việt sẽ nói đến các lợi ích mà Qúy vị sẽ nhận được khi thực hiện thủ tục đăng ký:

+ Được Pháp luật ghi nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền là cơ sở để chứng minh nếu như có tranh chấp xảy ra thì tài sản trí tuệ đó của công ty sẽ được pháp luật bảo hộ;

+ Tạo lòng tin cho Khách hàng tin tưởng sử dụng sản phẩm;

+ Là biện pháp để ngăn chặn đồng thời cũng là cơ sở xử lý đối với các trường hợp vi phạm về bản quyền;

+ Dễ dàng trong việc thực hiện chuyển nhượng hoặc cho phép bên khác sử dụng và sẽ thu được phí thông qua hình thức này;

+ Đăng ký logo nhãn hiệu sẽ giúp chủ sở hữu được độc quyền sử dụng logo gắn lên sản phẩm/dịch vụ trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu dưới hình thức nào?

Logo là một khái niệm được sử dụng rất phổ biến. Thực chất, logo là một loại của nhãn hiệu, là một bản thiết kế phác thảo được sử dụng phổ biến bởi một công ty hay một các nhân và được gắn với sản phẩm hoặc dịch vụ của của công ty, cá nhân đó.

Đối với đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu, khách hàng có thể lựa chọn đăng ký dưới 2 hình thức sau:

Đăng ký dưới hình thức bản quyền tác giả với loại hình tác phẩm mỹ thuật ứng dụng tại Cục bản quyền tác giả

Đăng ký dưới hình thức Đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Tùy theo nhu cầu mục đích bảo hộ của chủ sở hữu mà các cá nhân, Doanh nghiệp có thể tự lựa chọn hình thức đăng ký phù hợp đối với sản phẩm sáng tạo của mình. Tức là chủ sở hữu có thể đăng ký dưới dạng thương hiệu hoặc là đăng ký theo dạng bản quyền tác giả. Đăng ký logo dưới hình thức nhãn hiệu hay dưới hình thức tác phẩm có những ưu và nhược điểm riêng. Khi Qúy vị lựa chọn Đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu tức là Đăng ký quyền tác giả có những ưu điểm như:

+ Về thời gian Đăng ký bản quyền tác giả về logo nhãn hiệu sẽ ít mất thời gian hơn, thời gian được cấp giấy chứng nhận đăng ký sẽ nhanh hơn so với Đăng ký theo nhãn hiệu logo thông thường.

+ Viều kiện đăng ký cũng đơn giản hơn chỉ cần đảm bảo yếu tố có tính sáng tạo, nguyên gốc và đảm bảo về yếu tố tác phẩm này chưa được công bố ở Việt Nam.

+ Về thời gian bảo hộ: dù không gia hạn nhưng đa phần các loại hình tác phẩm có thời gian bảo hộ dài hơn so với thời hạn bảo hộ mỗi lần của nhãn hiệu.

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất từ việc sử dụng logo, tránh được những hành vi xâm phạm đến bản quyền logo thì chúng tôi khuyên quý khách hàng lựa chọn cả 2 hình thức đăng ký bản quyền logo như trên.

Thủ tục đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách hàng hồ sơ để đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu theo 2 hình thức đã nêu ở trên. Cụ thể:

– Hồ sơ đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu dưới hình thức là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng thuộc quyền tác giả. Cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Tờ khai đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu;

+ Hai bản sao tác phẩm (02 bản in logo nhãn hiệu đăng ký);

+ Văn bản ủy quyền (nếu người nộp hồ sơ là người được ủy quyền);

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

– Hồ sơ đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu thuộc quyền sở hữu công nghiệp, bao gồm các giấy tờ sau:

+ Tờ khai (đơn) Đăng ký nhãn hiệu logo theo mẫu của Cục sở hữu trí tuệ – Số lượng 02 bản;

+ Mẫu nhãn hiệu logo cần đăng ký – 05 mẫu được in trên Giấy với kích thước của mỗi mẫu là 8cm x 8cm;

+ Chi phí nộp đơn đăng ký – Chi phí sẽ được tính dựa theo số lượng nhãn hiệu/logo cần đăng ký/ nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ mà logo nhãn hiệu muốn độc quyền;

+ Giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền nhãn hiệu logo đăng ký (trường hợp chủ sở hữu sử dụng dịch vụ đăng ký của Tổ chức đại diện đăng ký);

+ Tài liệu khác liên quan đến việc đăng ký phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Xem thêm:

Bản Quyền Logo Và Những Thông Tin Quý Khách Hàng Cần Biết

Bồi Thường Vi Phạm Bản Quyền Được Xác Định Như Thế Nào?

Dịch vụ đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu uy tín số 1 hiện nay

Công ty Luật Dân Việt tự hào là một trong số ít các đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền logo uy tín số 1 tại Việt Nam hiện nay. Với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký bản quyền, chúng tôi tin rằng sẽ cung cấp dịch vụ đến quý khách hàng một cách tốt nhất.

Luật Dân Việt là một trong những đơn vị cung cấp trọn gói các dịch vụ liên quan đến Đăng ký bản quyền tác giả nói chung và Đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu nói riêng. Từ nhiều năm trở lại đây, Luật Dân Việt cung cấp dịch vụ trong hầu hết 63 tỉnh thành trên Toàn quốc. Chúng tôi trong nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ cùng với đội ngũ Luật sư chuyên viên tư vấn nhiệt tình am hiểu nắm rõ các quy định của Pháp luật. Luật Dân Việt chúng tôi luôn đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu nên khi Qúy vị dịch vụ đăng ký của chúng tôi khách hàng sẽ không phải lo lắng vấn đề gì với việc làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hay gặp khó khăn trong việc hoàn thành đơn đăng ký.

Trong quá trình thực hiện việc đăng ký bản quyền logo, các Luật sư của chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau:

– Tư vấn cho khách hàng về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị để đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu;

– Tư vấn cho khách hàng lựa chọn hình thức bảo hộ logo nhãn hiệu phù hợp với yêu cầu và công việc của khách hàng;

– Soạn thảo hồ sơ cần thiết cho việc đăng ký bản quyền logo nhãn hiệu;

– Trực tiếp nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ, nhận kết quả và chuyển kết quả cho khách hàng;

– Theo dõi hành vi xâm phạm của bên thứ 3 (nếu có), thông báo và tư vấn cho khách hàng tiến hành biện pháp pháp lý cần thiết để xử lý hành vi xâm phạm logo nhãn hiệu.

Mọi thông tin chi tiết và yêu cầu dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty tư vấn đầu tư và sở hữu trí tuệ Dân Việt thông qua các phương thức:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Gửi yêu cầu tư vấn hỗ trợ pháp lý

Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Kết nối Luật Dân Việt