Quy Định Công Bố Mỹ Phẩm Có Gì Cần Đặc Biệt Lưu Ý?

Mỹ phẩm ngày nay được sử dụng thiết yếu trong cuộc sống không chỉ với phái đẹp mà cả nam giới cũng rất quan tâm. Mỗi đối tượng sẽ có những lý do khác nhau để sử dụng mỹ phẩm, trong đó đa phần mọi người dùng với mục đích làm đẹp, thay đổi diện mạo, bảo vệ cơ thể, làm sạch…

Chính vì có tác động tới cơ thể con người cho nên mỹ phẩm được xem là một sản phẩm đặc biệt và phải chịu sự quản lý của Bộ Y tế. Do vậy mà các hoạt động về sản xuất, buôn bán, kinh doanh, công bố mỹ phẩm đều có những quy định khắt khe. Các quy định công bố mỹ phẩm bao gồm hai nhóm. Trong đó, một nhóm quy định về quản lý mỹ phẩm và một nhóm quy định về xử phạt vi phạm hành chính. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu chi tiết trong nội dung bài viết này.

1. Quy định công bố mỹ phẩm về thủ tục hành chính

Trong nhóm các quy định công bố mỹ phẩm, doanh nghiệp cần dành sự quan tâm và lưu ý cho những thông tin liên quan đến thủ tục, mà cụ thể hơn là Thông tư 06/2011/TT-BYT. Đây là văn bản pháp luật duy nhất trình bày chi tiết về việc công bố mỹ phẩm từ các quy định chung, hồ sơ, cách lập phiếu công bố và dữ liệu công bố, giấy ủy quyền, thủ tục hành chính…

Luật Dân Việt sẽ trình bày một số quy định quan trọng trong thông tư này để mọi người có thể dễ dàng, tiện lợi khi tham khảo. Các quy định đó cụ thể như sau:

Quy định về điều kiện công bố mỹ phẩm

Đối với tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam. Do đó, điều kiện trước khi doanh nghiệp tra cứu công bố mỹ phẩm chính là phải có đăng ký ngành nghề kinh doanh mỹ phẩm.

Đại đa số các cá nhân, tổ chức khi tiến hành thủ tục đều là các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều đối tượng khác có nhu cầu này. Cho nên chúng tôi vẫn muốn giới thiệu điều kiện này để mọi đối tượng đều có thể đáp ứng các điều kiện về quy định công bố mỹ phẩm. Có như vậy, cá nhân, tổ chức mới được pháp luật Việt Nam công nhận và trả kết quả cuối cùng.

Quy định về hồ sơ công bố mỹ phẩm

Hồ sơ công bố mỹ phẩm bao gồm toàn bộ các giấy tờ, tài liệu theo quy định tại Điều 4 Thông tư 06/2011/TT-BYT. Phiếu công bố mỹ phẩm là thành phần hồ sơ duy nhất kê khai theo mẫu, trong Thông tư 06 cũng đã hướng dẫn đầy đủ cách kê khai. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lưu ý, việc kê khai phải bao gồm đầy đủ các thông tin về sản phẩm mỹ phẩm, thông tin nhà sản xuất, thông tin đơn vị đóng gói, tên thành phần và phần trăm của các thành phần đó…

Quy định về thủ tục tiếp nhận và giải quyết hồ sơ công bố mỹ phẩm

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm được làm thành 01 bộ, nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, riêng đối với công bố mỹ phẩm nhập khẩu thì thực hiện nộp hồ sơ online. Tùy thuộc vào mỹ phẩm mà doanh nghiệp dự định công bố là nhập khẩu hay sản xuất trong nước và nơi sản xuất ở đâu mà cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm xử lý sẽ khác nhau. Có thể là Cục Quản lý dược – Bộ Y tế hoặc Sở Y tế tỉnh/thành phố hoặc Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài hoặc Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Một quy định công bố mỹ phẩm khác mà doanh nghiệp cũng cần phải biết đó chính là thời gian xử lý hồ sơ. Sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đầy đủ và các khoản lệ phí, chi phí công bố mỹ phẩm theo quy định cho cơ quan nhà nước quản lý thì trong vòng 3 ngày làm việc, cơ quan có trách nhiệm phản hồi lại thông tin.

Nếu tất cả các yếu tố đều đáp ứng điều kiện, cơ quan nhà nước có trách nhiệm cung cấp Phiếu công bố mỹ phẩm. Còn nếu không đáp ứng điều kiện, cơ quan nhà nước nêu rõ lý do để doanh nghiệp sửa đổi và bổ sung để tiếp tục hoàn thiện thủ tục.

Xem thêm:

Công Bố Mỹ Phẩm Bộ Y Tế Theo Quy Định Pháp Luật Việt Nam

Hiệu Lực Phiếu Công Bố Mỹ Phẩm Là Bao Lâu Theo Quy Định?

2. Quy định về xử lý vi phạm liên quan đến công bố mỹ phẩm

Việc công bố mỹ phẩm là bắt buộc nên những trường hợp cố tình không thực hiện hoặc kê khai thông tin thiếu chính xác, minh bạch khi làm hồ sơ sẽ bị xử phạt vi phạm theo Điều 48 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể các hình thức xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

  1. a) Kê khai không trung thực các nội dung đã cam kết trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm;
  2. b) Không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường theo quy định của pháp luật đối với nhà sản xuất mỹ phẩm trong nước hoặc nhà nhập khẩu mỹ phẩm.

Biện pháp khắc phục hậu quả:

  1. a) Buộc tiêu hủy mỹ phẩm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;
  2. b) Kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này.

Như vậy, các quy định công bố mỹ phẩm đã được ban hành và công khai rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, internet. Cá nhân, tổ chức là các công dân Việt Nam nếu không tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng theo quy định sẽ không được cơ quan nhà nước chấp nhận, thậm chí là bị xử phạt.

Luật Dân Việt hướng dẫn chi tiết các quy định công bố mỹ phẩm

Bài viết này của chúng tôi chỉ khái quát những quy định công bố mỹ phẩm chung nhất, cơ bản nhất. Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu được tìm hiểu sâu hơn về các quy định để làm thủ tục công bố mỹ phẩm hãy liên hệ đến Luật Dân Việt để được hỗ trợ tận tình.

Không chỉ tư vấn, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật, chúng tôi còn có thể triển khai cung cấp dịch vụ công bố mỹ phẩm cho mọi doanh nghiệp trên toàn quốc. Trong suốt hơn 10 năm hoạt động, dịch vụ xin giấy phép công bố mỹ phẩm của chúng tôi luôn là điểm sáng được hàng nghìn cá nhân, tổ chức chọn lựa trao gửi niềm tin. Và thật tự hào khi những niềm tin đó đều được đáp trả một cách tốt nhất, chuyên nghiệp nhất, uy tín nhất. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi chính là giải pháp hỗ trợ đắc lực trong quá trình kinh doanh mỹ phẩm của doanh nghiệp.

Nếu cần được tư vấn sâu hơn nữa về các quy định công bố mỹ phẩm cũng như dịch vụ và chi phí, quý doanh nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ với Luật Dân Việt thông qua một trong các phương thức sau đây:

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Luật Dân Việt

Luật Dân Việt

Luôn đồng hành và hỗ trợ tư vấn pháp lý tới mọi người !

Tin mới

Bài viết liên quan